Doanh nghiệp Mỹ ủng hộ Việt Nam đàm phán TPP

12/04/2012 03:53

Ngày 11/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc gặp, trao đổi với khoảng 50 doanh nghiệp và hiệp hội thành viên của Liên minh các doanh nghiệp Mỹ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có đại diện của nhiều tập đoàn và công ty hàng đầu của Mỹ.

Hầu hết các hàng hóa về dệt may của Việt Nam chưa được đưa vào danh mục giảm thuế ngay trong TPP.
Hầu hết các hàng hóa về dệt may của Việt Nam chưa được đưa vào danh mục giảm thuế ngay trong TPP.

Phát biểu trong buổi đối thoại, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết TPP là hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên, trong đó có Mỹ và Việt Nam, trong bối cảnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ và tự do hóa thương mại đang diễn ra nhanh chóng.

Đại sứ khẳng định quyết tâm cao của Việt Nam trong đàm phán TPP và cho biết hiện các bên đang tích cực thúc đẩy đàm phán.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh hiện Mỹ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây và kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư và buôn bán với Việt Nam.

Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp ủng hộ việc Mỹ dành Quy chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, cho rằng việc này sẽ giúp mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy quá trình đàm phán TPP.

Đại sứ cũng kêu gọi Liên minh các doanh nghiệp Mỹ có tiếng nói mạnh mẽ để Quốc hội và chính quyền Mỹ quan tâm đầy đủ hơn tới các lợi ích của phía Việt Nam trong đàm phán TPP, nhất là trong lĩnh vực dệt may và giày dép, chứ không chỉ là những vấn đề phía Mỹ quan tâm, thuộc lợi ích của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết hiện nay, bản mời chào của phía Mỹ còn rất xa vời, theo đó hầu hết các hàng hóa về dệt may của Việt Nam chưa được đưa vào danh mục giảm thuế ngay trong TPP.

Ông cho biết Việt Nam và một số nước đã phản đối và đề nghị Mỹ đưa ra bản chào hấp dẫn hơn. Đại sứ nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là không thể tách rời từng ngành nghề riêng, từng lĩnh vực riêng, mà phải đàm phán cả gói, giải quyết tổng thể từng vấn đề.

Một số đại diện doanh nghiệp Mỹ cho rằng diễn đàn đã giúp họ hiểu hơn về các mối quan tâm của Việt Nam, và khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội và chính quyền về những vấn đề này. Các doanh nghiệp cam kết ủng hộ mạnh mẽ việc cắt giảm thuế quan không chỉ ở các nước khác mà ở ngay trên đất Mỹ.

Đại diện cho Liên minh các doanh nghiệp Mỹ về TPP, ông Calman Cohen, đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam và khẳng định Việt Nam ngày càng là đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ. Về TPP, ông cho rằng hiệp định này có ý nghĩa quan trọng, mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam cũng như các nước thành viên khác.

Ông Cohen khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Liên minh các doanh nghiệp Mỹ dành cho Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video