+
Aa
-

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây cầu thông minh tại Cần Thơ

18/11/2016 19:20

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, với nguồn vốn đầu tư dự án cầu Trần Hoàng Na thì thành phố cần một thiết kế mang tính đột phá cho chiếc cầu.

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây cầu thông minh tại Cần Thơ

Với ý tưởng đưa cầu Trần Hoàng Na trở thành một công trình không chỉ đáp ứng về giao thông mà còn là một điểm du lịch, thương mại, điểm nhấn của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai, ngày 18/11 đại diện Công ty Kiến trúc Planning Korea (Hàn Quốc) đã có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ để trình bày ý tưởng trên.

Gọi dự án của mình là “Can Tho Smart Bridge”, đại diện Công ty Planning Korea, ông Thomas Won, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết, thiết kế cầu thông minh này với mục tiêu biến chiếc cầu không chỉ đơn thuần là phương tiện phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn là một nhân tố kinh tế, kết nối đầu tư trong khu vực.

Khi hoàn thành, chiếc cầu có thể giúp kết nối những vùng xung quanh và đặc biệt khu vực hai đầu cầu sẽ trở thành khu vực phát triển cao. Theo ông Thomas Won, điểm nhấn của chiếc cầu nằm ở thiết kế, khiến nó không chỉ nổi bật ở địa phương mà còn trong khu vực và hơn nữa, giúp tạo việc làm cho nhiều người, thúc đẩy kinh tế của Cần Thơ phát triển.

Ông Thomas Won cho biết, trước khi đưa ra ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, Công ty Planning Korea đã tìm hiểu về văn hóa, đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực có nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt là nghề làm bánh tráng nên các nhà thiết kế của công ty đã đưa ra ý tưởng mô phỏng cầu Trần Hoàng Na bằng hình dạng của chiếc bánh tráng. Ngoài chức năng chính của một chiếc cầu giao thông thì theo ý tưởng này, cầu Trần Hoàng Na trong tương lai sẽ có thể tái hiện cả chợ nổi; xây dựng một bảo tàng hoặc một khu vườn ngay trên cầu, biến chiếc cầu thành điểm nhấn du lịch của thành phố Cần Thơ.

Các nhà thiết kế cũng nhấn mạnh sẽ tạo ra một chiếc cầu thông minh, phù hợp với định hướng phát triển đô thị thông minh mà Cần Thơ đang quan tâm.

Bên cạnh ý tưởng thiết kế cầu chính thì phía Công ty Planning Korea cũng cho biết, sẽ cải tạo, thiết kế lại các vòng xuyến, nút giao thông trong khu vực để giúp cho việc đi lại, di chuyển dễ dàng hơn.

Theo bà Ánh, hiện Cần Thơ đã có chợ nổi Cái Răng nên việc tái hiện chợ nổi trên cầu là không cần thiết. Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng cho rằng, đoạn sông nơi bắc cầu Trần Hoàng Na ngắn, chỉ khoảng 200 m nên có thể khó chuyển tải hết các ý tưởng của đơn vị thiết kế lên cầu. Đặc biệt, nếu đặt quá nhiều công trình lên cầu thì tính an toàn phải được đưa lên hàng đầu.

Bà Võ Thị Hồng Ánh cũng đề nghị Công ty Planning Korea tiến hành tham vấn các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa của Cần Thơ để hoàn chỉnh thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, nếu được chọn sẽ sớm đưa ra đấu thầu thi công.

Cầu Trần Hoàng Na và cầu Quang Trung (mới) bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Cái Răng với trung tâm thành phố là hai cây cầu đã được thành phố Cần Thơ quyết định xây mới, nằm trong Dự án Phát triển Đô thị thành phố Cần Thơ. Trước đó, vào tháng 10/2016, Ban Quản lý dự án ODA Cần Thơ cho biết, đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, người dân trong và ngoài thành phố để hoàn thiện ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều