+
Aa
-

Doanh nghiệp Đài Loan mong được hỗ trợ để khắc phục sự cố 13-5-2014

18/08/2015 15:17

Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam vừa gửi kiến nghị tới Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm thúc đẩy việc thực hiện các cam kết khắc phục sự cố ngày 13-5-2014 khi công nhân đập phá trong khi biểu tình chống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên thềm lục địa Việt Nam ở Biển Đông.

ich

Bà Lưu Mỹ Đức, Tổng hội trưởng Hiệp hội này, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành giúp đỡ các doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại ở 5 nội dung như sau:

Thứ nhất, hoàn trả tiền thuê đất. Dù các chính quyền địa phương đã ký quyết định chấp nhận miễn giảm tiền thuê đất, nhưng các doanh nghiệp Đài Loan phản ảnh vẫn chưa nhận được khoản tiền hoàn trả từ cơ quan thuế.

Thứ hai, hỗ trợ chi phí giao thông, khách sạn, các chi phí phát sinh trong sự cố 13-5 mà chính quyền địa phương có quyết định chấp thuận, nhưng doanh nghiệp chưa nhận được khoản tiền hoàn trả.

Thứ ba, khấu trừ 70% khoản tiền lương đã chi trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc vào thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Về điểm này, văn bản của Hiệp hội cho biết thêm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã căn cứ văn bản số 1202 ngày 7-7-2014 của Văn phòng Chính phủ để giải quyết, chỉ các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng đến ngày 1-7-2014 mà vẫn chưa khôi phục sản xuất mới được khấu trừ 70% tiền lương đã chi trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc vào thuế TNDN. Nội dung này không thống nhất với ý kiến chỉ đạo trong công văn số 300/TB-VPCP ngày 30-7-2014 của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Hỗ trợ tối đa 70% tiền lương đã chi trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc từ nguồn thuế TNDN”.

Thư tư, ưu đãi đầu tư miễn hai năm thuế TNDN và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp cho 4 năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp tái thiết địa điểm nhà xưởng cũ.  Hiệp hội cho biết, có 12 doanh nghiệp đề nghị được hưởng chính sách này, và đã được chuyển lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, song vẫn chưa nhận được phản hồi.

Thứ năm, bồi thường bảo hiểm. Đến nay, các công ty bảo hiểm vẫn chưa hoàn tất việc bồi thường cho các doanh nghiệp thiệt hại nặng, làm ảnh hưởng đến việc tái thiết của doanh nghiệp.

Hiệp hội cho biết, có sáu doanh nghiệp mua bảo hiểm của công ty Bảo hiểm Việt Nam bao gồm Bor Yueh Intl Vietnam Co.,LTD; Alhonge; Công ty TNHH Quốc tế May Viet Hsing; Diamon VN; Saigon Daryar; Công ty Hưng Nghiệp Formosa. Có ba doanh nghiệp mua bảo hiểm của công ty Bảo hiểm Đài Loan là Vision Intl Co.,LTD; Long Huei Vietnam Co.,LTD; công ty TNHH Apparel Far Eastern Vietnam.

Báo cáo khẳng định, sau sự cố ngày 13-5-2014, các doanh nghiệp bị thiệt hại của Đài Loan đều chưa thực hiện rút vốn đầu tư vì họ vẫn tin tưởng vào cam kết hỗ trợ từ Chính phủ, vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trong một phản ứng liên quan, Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam cũng gửi văn bản tới Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đề nghị thực hiện những cam kết để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu thiệt hại do sự cố ngày 13-7-2014.

Được biết, các cơ quan phía Việt Nam đang xem xét thực hiện các cam kết sau khi nhận được văn bản của phía Đài Loan.

Chẳng hạn, Bộ Tài chính đã yêu cầu chính quyền các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh xem xét, giải quyết các kiến nghị liên quan đến giảm tiền thuê đất, và hỗ trợ chi phí giao thông, khách sạn, và các chi phí khác phát sinh trong sự cố 13-5-2014.

(Theo Kinh Tế Sài Gòn)

Bài mới
Đọc nhiều