Doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm xã hội và tăng cường sức cạnh tranh

11/10/2008 18:47

Trước các doanh nhân đại diện cho gần 300.000 doanh nghiệp cả nước tham dự Hội nghị Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các doanh nghiệp phải nâng cao trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh, tăng cường sức cạnh tranh, từ đó, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.Trách nhiệm xã hội chính là những đóng góp của doanh nghiệp vào việc phát triển kinh tế bền vững, thông qua những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và gia đình, cho cộng đồng và toàn xã hội, theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt nhiều kỳ vọng vào cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng nòng cốt trong việc phát triển kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt nhiều kỳ vọng vào cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng nòng cốt trong việc phát triển kinh tế

Trước hết, theo Thủ tướng, doanh nghiệp hãy thể hiện trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh bằng việc tuân thủ đúng quy định pháp luật. “Văn hóa kinh doanh không chấp nhận sự gian lận, không chấp nhận việc gây ô nhiễm môi trường…”, Thủ tướng chỉ rõ.

Các doanh nghiệp cần tăng cường sức cạnh tranh

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện 8 nhóm giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu doanh nghiệp đánh giá lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí để tăng cường khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường. Mỗi doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh sẽ giúp tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, doanh nghiệp cần nâng cao trình độ nguồn nhân lực, bởi đây cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh hết sức quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận cũng như đánh giá cao các ý kiến đóng góp thẳng thắn, xác đáng, có tinh thần xây dựng của các doanh nghiệp và khẳng định, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh. “Chính phủ sẽ nỗ lực gỡ bỏ các “nút thắt” của nền kinh tế như tăng cường cải cách hành chính, phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…, góp phần trợ giúp cộng đồng doanh nghiệp”, Thủ tướng cho biết. Đồng thời, khẳng định Chính phủ sẽ tăng cường công tác thông tin về tình hình kinh tế xã hội để doanh nghiệp có cơ sở xác định phương án kinh doanh thích hợp.

Thủ tướng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc 8 nhóm giải pháp của Chính phủ, hiện đã đạt được kết quả bước đầu như đã kiềm chế được lạm phát theo hướng giảm dần, hạn chế nhập siêu, cán cân thanh toán ổn định, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng khá…

Các doanh nhân tham dự Hội nghị Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2008 diễn ra sáng nay, 11/10, tại Hà Nội
Các doanh nhân tham dự Hội nghị Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2008 diễn ra sáng nay, 11/10, tại Hà Nội

Thủ tướng mong mỏi cộng đồng doanh nghiệp phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của mình, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Làm tốt trách nhiệm xã hội, doanh nghiệp tạo được uy tín, thương hiệu

Theo một số doanh nhân tham dự Hội nghị Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2008 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 11/10, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội sẽ giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp, doanh nhân, từ đó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho họ. Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đang gặp nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là việc tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành kiến nghị, cần có những phong trào và định hướng cho doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động này vì doanh nghiệp trực tiếp tạo ra của cải cho xã hội và có trách nhiệm phục vụ xã hội một cách tốt nhất.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, làm tốt trách nhiệm xã hội sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh, thương hiệu, uy tín, nhờ đó, sản phẩm của họ được người tiêu dùng ủng hộ nhiệt tình hơn. Ông Lộc cho biết, trong 6 tháng đầu năm, có 34.000 doanh nghiệp được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp cả nước lên 286.000 doanh nghiệp. Trong tình hình khó khăn hiện nay, vẫn có 41,2% số doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó ông Vũ Tiến Lộc đã nêu lên 4 trọng tâm để xây dựng đội ngũ doanh nhân vững mạnh, đó là: Tăng cường công tác thông tin và đối thoại, nâng cao năng lực điều hành của doanh nghiệp, đào tạo đội ngũ doanh nhân, và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Hội nghị Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc 2008 có sự tham dự của đại diện 500 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp. Đây là diễn đàn lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp cả nước trong năm nay. Hội nghị tập trung bàn các nội dung: Những vấn đề lớn về tình hình sản xuất – kinh doanh và kiến nghị của doanh nghiệp, trong đó, chú trọng đến việc thực hiện các nhóm giải pháp của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững; Thực trạng và giải pháp xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam…

Tối 11/10, 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu sẽ được trao tặng Cúp Thánh Gióng – biểu tượng cho tinh thần, sức mạnh của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập- tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2008.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video