Doãn Trác: Mỹ triển khai B-2 ở Guam để làm quen chiến trường tương lai

19/08/2015 07:10

B-2 triển khai ở Guam có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, làm quen với chiến trường tương lai ở Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, Viễn Đông-Nga…

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc gần đây đưa tin, trang mạng tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ cho biết, Không quân Mỹ gần đây điều 3 máy bay ném bom B-2 và 225 phi công và nhân viên hậu cần mặt đất từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri đến căn cứ không quân Anderson ở Guam, tiến hành huấn luyện bình thường ở Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Mỹ

Đối với vấn đề này, chuyên gia quân sự Trung Quốc, thiếu tướng Doãn Trác cho rằng, sau khi máy bay ném bom B-2 triển khai ở Guam, năng lực tấn công tung thâm của nó có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Hơn nữa, Mỹ tăng cường triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Guam có mục đích là đối phó Trung Quốc.

B-2 là máy bay ném bom tiên tiến nhất của Không quân Mỹ. Trước đó, theo trang mạng tạp chí “Lợi ích quốc gia”, hiện nay máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit do Công ty Northrop Grumman nghiên cứu chế tạo là phi đội máy bay ném bom duy nhất có năng lực tấn công thâm nhập tầm xa của Không quân Mỹ.

Không có bất cứ máy bay nào khác có thể có năng lực cất cánh từ lãnh thổ Mỹ, rồi tấn công các mục tiêu ở khu vực khác trên Trái đất  như B-2.

Bán kính tác chiến của B-2 trong tình hình không tiến hành tiếp dầu trên không là 6.000 hải lý, sau khi tiến hành tiếp dầu trên không, bán kính tác chiến của nó có thể mở rộng tới 10.000 hải lý.

Căn cứ không quân Anderson cách bờ biển phía đông Trung Quốc khoảng 2.900 km. Doãn Trác cho rằng: “Sau khi máy bay ném bom B-2 triển khai ở Guam, năng lực tấn công tung thâm của nó có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc”.

Theo Doãn Trác, hình thức tác chiến của B-2 chủ yếu có hai loại, một là tấn công hạt nhân, hai là tiến hành tấn công dẫn đường chính xác, hơn nữa có thể tiến hành tấn công chính xác đối với rất nhiều mục tiêu.

Doãn Trác cho rằng, hoạt động huấn luyện của máy bay ném bom B-2 sau khi triển khai ở Guam chủ yếu là để làm quen với chiến trường tương lai. Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, khu vực Viễn Đông của Nga và nội địa Trung Quốc là phương hướng chiến trường chủ yếu của nó.

Ngoài ra, B-2 vốn triển khai ở căn cứ không quân Whiteman, Mỹ, nơi đó ở trong nội địa nước Mỹ, không tồn tại vấn đề ăn mòn của sương muối đối với lớp sơn tàng hình của nó.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 Mỹ tiếp dầu trên không

Sau khi triển khai ở Guam, công tác bảo dưỡng như chống ăn mòn, chống sương muối trên chiến trường biển cũng sẽ trở thành trọng điểm huấn luyện của máy bay ném bom B-2 và các nhân viên bay liên quan.

Báo chí Mỹ trước đó cho biết, bắt đầu từ năm 2014, Không quân Mỹ đã triển khai phi đội máy bay ném bom ở căn cứ không quân Anderson của Guam. Phi đội này chủ yếu gồm có các máy bay ném bom B-1 và B-52.

Mỹ luôn triển khai máy bay ném bom B-2 ở Guam, nhưng, sau khi một chiếc máy bay ném bom B-2 xảy ra sự cố động cơ vào năm 2010, Mỹ đã rút máy bay B-2 khỏi Guam.

Doãn Trác cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương, trụ cột quân sự của nó chính là chiến lược nhất thể không-hải quân, tất cả tưởng định tác chiến của chiến lược này đều nhằm vào “chiến lược ngăn chặn khu vực” của Trung Quốc.

Tăng cường xây dựng Guam là một trong những chiến lược trung tâm của chiến lược nhất thể không-hải quân, làm cho nó trở thành điểm tựa chiến lược quan trọng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, trong khi đó máy bay ném bom B-2 đến Guam chính là một hành động mang tính cột mốc.

Doãn Trác cho rằng: “Lần này, Mỹ triển khai B-2 ở Guam là có ý đồ chính trị. Tăng cường triển khai máy bay ném bom chiến lược ở Guam là đồng thuận của Đảng Cộng hòa và chính quyền Đảng Dân chủ Mỹ, mục đích chủ yếu chính là nhằm vào Trung Quốc”.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video