Doãn Trác lo ngại Mỹ lấy Trung Quốc dọa các nước láng giềng như Việt Nam

05/08/2015 07:23

Trung Quốc dùng Doãn Trác để bôi nhọ Mỹ, nhưng chính Trung Quốc đã kéo Mỹ đến Biển Đông và chính các hành động của Trung Quốc là mối đe dọa thực sự ở Biển Đông.

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 4 tháng 8 dẫn tờ “Kanwa Defense Review” Canada cho hay, Trung Quốc đã cơ bản xây dựng xong căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc ở đảo Hải Nam.

Trung Quốc thường dùng các chuyên gia như Doãn Trác để tuyên truyền đánh lừa thiên hạ

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV Trung Quốc, chuyên gia quân sự Trung Quốc, thiếu tướng Doãn Trác cho rằng, Mỹ ra sức tuyên truyền sự phát triển của trang bị Hải quân Trung Quốc, thổi phồng quá mức mối đe dọa Trung Quốc, qua đó để dọa nạt các nước láng giềng của Trung Quốc, để họ đoàn kết lại xung quanh Mỹ.

Theo bài báo, căn cứ tàu sân bay mới của Trung Quốc dài 700 m, là cảng tàu sân bay dài nhất thế giới, có bến tàu cỡ lớn 2 chiều, điều này cho thấy 2 căn cứ tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc đều có năng lực chứa 2 tàu sân bay.

Tại cuộc họp báo thường lệ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức vào tháng 7, về thông tin căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc ở đảo Hải Nam đã cơ bản hoàn thành, người phát ngôn bộ này là Dương Vũ Quân cho biết:

Các công trình bảo đảm mặt đất chủ yếu của tàu sân bay bao gồm cảng đậu tàu sân bay, sân bay và công trình bảo đảm huấn luyện – những công trình này là chỗ dựa chủ yếu để lực lượng tàu sân bay hoạt động hàng ngày. Việc xây dựng các công trình liên quan được xác định căn cứ vào nhu cầu nhiệm vụ.

Căn cứ tàu sân bay Trung Quốc ở đảo Hải Nam

Doãn Trác cho rằng, gần đây, nội dung liên quan đến tàu sân bay và xây dựng căn cứ tàu sân bay của Trung Quốc do báo chí nước ngoài đưa tin đều “không tin cậy”.

Hiện nay, Mỹ đang tuyên truyền mối đe dọa Trung Quốc ở Biển Đông, muốn thổi phồng vấn đề Biển Đông, ly gián quan hệ giữa Trung Quốc với các nước ven Biển Đông.

Mỹ cho rằng, Trung Quốc sẽ đe dọa bá quyền tiền tệ của họ và bá quyền tổng thể của họ trong lĩnh vực kinh tế, cho nên tìm mọi cách làm lung lay mối liên hệ kinh tế vững chắc giữa Trung Quốc với các nước xung quanh từ các góc độ quân sự, an ninh.

Thủ đoạn chủ yếu nhất của Mỹ hiện nay chính là thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc ở Biển Đông, tạo ra mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các nước xung quanh Biển Đông, đồng thời lôi kéo Nhật Bản “thêm dầu vào lửa” trong các trường hợp đa phương, giữ độ nóng của vấn đề Biển Đông.

Hai tàu khu trục tên lửa Type 052D đầu tiên đều được Hải quân Trung Quốc triển khai trước cho Hạm đội Nam Hải, bố trí ở Biển Đông. Trung Quốc ưu tiên bố trí vũ khí trang bị ở Biển Đông để áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” tham lam vô độ

Theo Doãn Trác: “Để làm cho mối đe dọa Trung Quốc trở nên sinh động, Mỹ ra sức tuyên truyền sự phát triển của trang bị Hải quân Trung Quốc”.

Doãn Trác cho rằng, thực ra, giới tình báo Mỹ đánh giá khách quan đối với sự phát triển sức mạnh của Hải quân Trung Quốc, họ có tin tức tình báo rất chính xác.

Nhưng, Mỹ vẫn muốn thổi phồng quá mức mối đe dọa Trung Quốc, lấy Trung Quốc để hù dọa các nước xung quanh, mục đích chính là làm cho các nước như Ấn Độ, Australia, Nhật Bản bám lấy Mỹ, đoàn kết xung quanh Mỹ, đây chính là dụng tâm hiểm ác của Mỹ.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết trên báo Trung Quốc, tập trung dùng miệng lưỡi của chuyên gia Doãn Trác để tuyên truyền một cách có chủ ý. Báo GDVN đăng toàn bộ để thấy được Trung Quốc đang nghĩ gì – PV.

Trung Quốc đang tập trung triển khai tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 ở các vùng biển xung quanh, nhất là Biển Đông, trong đó tuyên truyền phiên bản Type 056A đang tập trung chế tạo để đối phó với láng giềng.

Doãn Trác là chuyên gia được Trung Quốc thường xuyên sử dụng để tuyên truyền và nhiều lúc dùng “võ mồm” để hù dọa láng giềng, đặc biệt là trong thời gian Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam cũng như trong nhiều thời điểm khác – PV.

Doãn Trác tuyên truyền như vậy, nhưng Trung Quốc đang ra sức phát triển mọi loại vũ khí trang bị tập trung cho các vùng biển xung quanh như Biển Đông, biển Hoa Đông là sự thật, nhất là ưu tiên bố trí vũ khí trang bị hiện đại ở Biển Đông. Chính “Chiến lược quân sự của Trung Quốc” cũng đã khẳng định điều này – PV.

Việc triển khai thực tế các vũ khí trang bị của Trung Quốc và thường xuyên được Trung Quốc tuyên truyền các vũ khí trang bị này dùng để đối phó với Việt Nam, Nhật Bản… là sự thực, chẳng hạn các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm hoặc tiến hành quân sự hóa, tập trận ở Biển Đông – PV.

Trung Quốc đã và đang tìm mọi cách áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” ở Biển Đông – một yêu sách xuất phát từ tư tưởng Đại Hán, đã được thực thi bằng cách dùng vũ lực ăn cướp quần đảo Hoàng Sa, một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ăn cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines và bằng rất nhiều thủ đoạn thâm độc khác… – PV.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông là một sự thực, nếu triển khai vũ khí trang bị ở quần đảo Trường Sa thì chẳng khác nào biến nó thành một thùng thuốc súng, đặt ở trước cửa nhà Việt Nam – đây rõ ràng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Việt Nam và khu vực.

Việc ăn cướp và tìm cách áp đặt yêu sách này rõ ràng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và lợi ích quốc gia của Việt Nam cũng như các nước ven Biển Đông là một thực tế rõ ràng, không cần nói cũng biết, chẳng cần ai tuyên truyền cũng rõ ràng – PV.

Trung Quốc đang ra sức tiến hành quân sự hóa các đảo đá đã chiếm được của Việt Nam, ra sức bành trướng quân sự ở Biển Đông và ở Tây Thái Bình Dương là rõ ràng, thực tế, liên tục thì ai cũng biết, không cần ai tuyên truyền, thổi phồng – PV.

Kẻ ăn cướp ra sức triển khai vũ khí trang bị tiên tiến, ra sức tập trận các loại trong đó có tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo đá để áp đặt yêu sách bành trướng, xâm lược thì rõ ràng kẻ cướp này là một mối đe dọa hiện hữu, thực tế và ngày càng gia tăng. Điều này chẳng cần ai tuyên truyền cũng thấy rõ mặt mũi nó thế nào – PV.

Đương nhiên, Mỹ cũng như các nước khác có những lợi ích trong việc can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Đây lại là một câu chuyện khác. Điều quan trọng là chính Trung Quốc ăn cướp, nhảy vào tranh chấp là nguyên nhân chính để Mỹ và các nước khác can thiệp vấn đề Biển Đông – PV.

Trung Quốc đang thường xuyên hơn đem máy bay ném bom H-6K ra phô trương sức mạnh ở vùng trời Tây Thái Bình Dương

Trung Quốc nên từ bỏ tham vọng bành trướng “đường lưỡi bò” lố bịch, phi pháp, quay đầu là bờ. Nếu cứ ngoan cố giữ của ăn cướp và tiếp tục đòi ăn cướp nữa thì Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các đòn đáp trả của công lý và các nước bị đe dọa liên quan, cuối cùng sẽ nuốt quả đắng. Quả quýt dày có móng tay nhọn – PV.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video