Đoàn Thị Hương được bỏ cáo buộc ‘giết người’, có thể được thả hôm nay

01/04/2019 09:02

Đoàn Thị Hương hiện là nghi phạm duy nhất còn bị xét xử tại Malaysia trong vụ sát hại công dân Triều Tiên, được cho là Kim Jong Nam, tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất còn bị xét xử tại Malaysia trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam
Quyết định giữ Hương của tòa án Malaysia bị chỉ trích là thiếu công bằng, biến Hương thành “con dê tế thần”
Lãnh đạo VN, Bộ Ngoại giao ở nhiều cấp đã vận động yêu cầu tòa thả tự do cho Hương

Đoàn Thị Hương chấp nhận tội danh mới

Nguồn tin của PV cho biết Hương đã chấp nhận tội danh mới. Trước đó, luật sư của cô cũng cho biết nhiều khả năng Hương sẽ nhận tội này và xin được hưởng khoan hồng.

Ông nói rằng “rất có thể cô sẽ chấp nhận cáo buộc thay thế… rất có thể cô có thể được thả tự do trong hôm nay”.

Án tù tối đa 10 năm cho tội danh mới.

Theo Bộ luật Hình sự của Malaysia, điều 324 về tội danh “cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm” có hình phạt là án tù tối đa 10 năm, hoặc bị phạt tiền, hoặc bị phạt roi, hoặc một phán quyết kết hợp hai trong các hình phạt trên.

Các “biện pháp nguy hiểm” được mô tả trong Bộ luật Hình sự Malaysia bao gồm gây thương tích bằng cách dùng súng bắn, đâm hoặc cắt, hoặc sử dụng bất kỳ loại vật dụng nào được xem là vũ khí có khả năng gây chết người. Các phương tiện gây án cũng có thể bao gồm chất gây cháy hoặc hợp chất hóa học gây nguy hiểm đến cơ thể con người hay thậm chí cả việc sử dụng động vật để gây hại cho người khác.

Tuy nhiên, theo Sky News, việc thay đổi tội danh vẫn chưa được thông báo chính thức trước tòa.

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 1
Trong ảnh, Đoàn Thị Hương được đưa tới tòa vào sáng 1/4.

Đoàn Thị Hương được thay đổi tội danh

Theo Reuters, phía công tố viên đề nghị thay đổi tội danh, sẽ truy tố Đoàn Thị Hương tội “cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm”, thay cho tội danh giết người.

Malaysia đã bỏ một cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương. Phiên tòa đã được tạm hoãn để các luật sư tham vấn và xin ý kiến của Hương.

Tòa sẽ trả lời kiến nghị thả Đoàn Thị Hương

Hisyam Teh Poh Teik, luật sư biện hộ chính cho Đoàn Thị Hương, ngày 28/3 cho biết đã gửi thư kiến nghị lần hai cho Tổng chưởng lý Tommy Thomas, yêu cầu trả tự do cho Hương. Phía công tố sẽ phản hồi trong phần mở đầu phiên tòa ngày 1/4.

“Thư kiến nghị lần hai cần thiết để tổng chưởng lý cân nhắc lại quyết định khước từ rút cáo buộc trong phiên tòa trước đó”, luật sư 30 tuổi trả lời AFP. “Hương có thể được tự do như Aisyah, hoặc cáo buộc giết người có thể được giảm nhẹ. Trong trường hợp xấu nhất, quá trình xét xử tội danh giết người sẽ tiếp tục diễn ra”, ông nói.

Trong ảnh, luật sư Hisyam Teh Poh Teik cùng các cộng sự trả lời họp báo ngày 14/3, cho rằng Hương xứng đáng được đối xử như Siti Aisyah và được trả tự do. Ảnh: Hoàng Việt.

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 2

Hương kiệt sức vì sức ép từ phiên tòa

Quyết định của phía công tố không rút cáo buộc đối với Đoàn Thị Hương tác động mạnh đến sức khỏe và tinh thần của Hương trong thời gian qua. Trả lời báo chí ngày 14/3, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô không ngủ được và kiệt sức vì mình vẫn bị xét xử trong khi đồng bị cáo Siti Aisyah được trả tự do mà không rõ lý do.

Tại phiên tòa ngày 14/3, Hương đã bật khóc và mất bình tĩnh sau khi phía công tố không chấp nhận hủy cáo buộc. Thẩm phán Azmi Ariffin chấp nhận đề nghị của các luật sư, hoãn phiên tòa đến ngày 1/4 vì Hương không đảm bảo sức khỏe và tinh thần để đối chất biện hộ. Hương được đưa tới bệnh viện Kuala Lumpur vào sáng 15/3 để kiểm tra sức khỏe. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã ba lần thăm lãnh sự đối với công dân Đoàn Thị Hương kể từ ngày 11/3 để động viên thăm hỏi sức khỏe, giúp Hương có thể ổn định tâm lý trong phiên tòa sắp tới.

 

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 4

Việt Nam vận động trả tự do cho Hương ở mức cao nhất

Sau phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long chiều 12/3 đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bộ trưởng đề nghị Tổng chưởng lý Thomas xem xét trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Đến dự phiên tòa ngày 14/3 của Đoàn Thị Hương có phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dẫn đầu là Đại sứ Lê Quý Quỳnh. Đại sứ đã bày tỏ sự tiếc nuối khi tòa chưa thể trả tự do cho Hương trong ngày 14/3. Ông khẳng định đại sứ quán và chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu phía Malaysia đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương và thả cô ấy càng sớm càng tốt.

Trả lời họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 5

Bố Đoàn Thị Hương đến phiên tòa

Theo nguồn tin của PV, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, cùng một đoàn gồm 14 người từ Việt Nam đã đến dự phiên đối chất biện hộ của Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam.

Đây là phiên tòa đầu tiên của Hương có sự tham dự của một thành viên gia đình. Trước đó, ông Thạnh từng chia sẻ với hãng tin AFP rằng gia đình quá nghèo nên không thể bay tới Malaysia tham dự phiên xử và ông chỉ được gặp con gái mình tại nhà giam hồi đầu năm 2018. Đoàn Văn Bình, anh trai Hương, đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đình mình và hy vọng em gái được xét xử công bằng.

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 6

Nghi phạm cuối cùng còn bị xét xử

Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị bắt giữ ngày 15/2/2017, liên quan đến nghi án ám sát công dân Triều Tiên tên Kim Chol, được cho là Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau khi Siti được trả tự do ngày 11/3, Đoàn Thị Hương trở thành nghi phạm duy nhất còn bị xét xử tại Malaysia.

Tám nghi can Triều Tiên đều đã rời khỏi Malaysia từ tháng 2-3/2017.Bốn nghi can được xác định đã lập tức rời khỏi Malaysia sau khi vụ án mạng diễn ra. Những đối tượng này được xác nhận thông tin trên hộ chiếu là Ri Ji Hyon (33 tuổi), Hong Song Hac (34), O Jong Gil (55), và Ri Jae Nam (57).

Cơ quan điều tra Malaysia sau đó bắt tạm giam một nghi phạm là Ri Jon Chol, được cho là hỗ trợ xe chở Hương và Siti đến hiện trường vụ án.Malaysia cũng xác định ba nghi phạm khác tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur là Kim Uk Il, Ri Ju U và Hyon Kwang Song. Trong đó, Hyon được thông tin là thư ký thứ hai của đại sứ quán. Trong giai đoạn khủng hoảng ngoại giao với Triều Tiên, Malaysia đã đồng ý trục xuất Ri Jon Chol ngày 3/3/2017. Ba nghi phạm còn lại rời Malaysia vào ngày 30/3.

Doan Thi Huong duoc bo cao buoc 'giet nguoi', co the duoc tha hom nay hinh anh 8
Trong ảnh: Bốn nghi phạm Triều Tiên xuất hiện tại sân bay Kuala Lumpur ngày 12/3/2017 khi Kim Chol bị sát hại và nghi phạm Ri Jong Chol ở sân bay Bắc Kinh sau khi được Malaysia trục xuất về nước.

Quyết định gây tranh cãi

Hai nghi can trong nghi án Kim Jong Nam chính thức bước vào giai đoạn đối chất biện hộ vào tháng 8/2018. Thẩm phán Azmi Ariffin tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam kết luận các chứng cứ của bên công tố “đủ độ tin cậy” để tiếp tục xét xử, yêu cầu luật sư các bị cáo chuẩn bị biện hộ cho thân chủ trước khả năng nhận án tử hình.

Siti Aisyah ban đầu được lên lịch đối chất vào tháng 1, trước phiên của Đoàn Thị Hương. Tòa án sau đó dời lịch của Siti sang tháng 5. Tại phiên đối chất của Hương ngày 11/3, công tố viên bất ngờ thông báo rút cáo buộc đối với Siti Aisyah. Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đưa ra quyết định theo đề nghị của Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia nhằm giữ quan hệ song phương tốt đẹp.

Tòa ra phán quyết trả tự do cho Siti nhưng không hủy bỏ cáo trạng, để mở khả năng ra lệnh bắt giữ mới nếu có bằng chứng bổ sung. Siti trở về nước vào chiều cùng ngày. Đoàn Thị Hương trở thành nghi phạm duy nhất trong vụ án còn bị xét xử tại Malaysia.

Quyết định của Tổng chưởng lý Thomas khiến các luật sư bức xúc, cho rằng Hương bị đối xử bất công. Nghị sĩ Malaysia Ramkarpal Singh ngày 14/3 cũng cho rằng Hương cần được đối xử tương tự Siti Aisyah. “Việc giữ Hương để tiếp tục truy tố nhưng lại bỏ qua đồng phạm của cô ấy, đặc biệt khi vụ án rõ ràng nhắm tới cả hai, là đáng tiếc và chưa từng có tiền lệ”, nghị sĩ Ramkarpal, người cũng là một luật sư, cũng hoài nghi về quyền lực của tổng chưởng lý.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video