Đổ xô đi mua vàng ngày Thần Tài có phải là mê tín?

25/02/2018 15:07

Theo nhiều chuyên gia, hiện chưa có tài liệu nào chứng minh việc mua vàng ngày Thần Tài (mùng 10 tháng giêng ) thì sẽ được may mắn, sung túc cả năm. Việc người dân đổ xô, xếp hàng rồng rắn đi mua vàng ngày này có khi còn dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc.

Hằng năm, đến ngày 10 tháng giêng, người dân lại đổ xô đi mua vàng với niềm tin sẽ mang lại may mắn, sung túc. Ảnh: LĐO
Hằng năm, đến ngày 10 tháng giêng, người dân lại đổ xô đi mua vàng với niềm tin sẽ mang lại may mắn, sung túc. Ảnh: LĐO

Chưa thấy may mắn đã cầm chắc lỗ

Ngày 25.2, hình ảnh người dân đội mưa, xếp hàng từ 4h sáng để chờ mua vàng tràn ngập trên khắp các trang mạng. Họ bất chấp giá vàng đang “nhảy múa”, với niềm tin thứ kim loại quý hiếm này sẽ mang lại cho mình một năm mới may mắn, tiền nong rủng rỉnh mà lao đi mua.

Có lão nông vượt 200km từ Sơn La xuống Hà Nội, ôm bao tiền nửa tỉ để mua vàng Thần Tài. Dù mục đích mua là để tích trữ, nhưng vì nghe nói mua vào ngày này sẽ mang lại may mắn nên ông chấp nhận cảnh chờ vài tiếng, với quyết tâm nhất định phải mua được vàng.

 
Người dân “đội mua” xếp hàng chờ mua vàng trong sáng 25.2. Ảnh: Cường Ngô

Trong sáng 25.2, hầu hết doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng đều tăng giá bán. Chiều mua vào được nhiều đơn vị như SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại 36,6-36,8 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, chiều bán ra phổ biến 37,25-37,3 triệu đồng/lượng. Có những lúc chênh lệch giá mua – bán lên đến 800.000 đồng/lượng.

Nhìn vào những con số này, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) chia sẻ, ông không bao giờ đi mua vàng ngày Thần Tài. Lý do là, may mắn chưa thấy đâu nhưng sẽ cầm chắc lỗ. Bởi khi mọi người a dua theo đám đông, cầu tăng cao dẫn đến giá biến động, giá vàng sẽ bị đẩy lên cao.

Ông cho rằng ai cũng có niềm tin tâm linh, không dễ dàng gì để phán xét là mê tín hay không, nhưng trên thực tế, đối với người kinh doanh, chữ tâm, có đức, có chữ tín mới là điều quan trọng. Dù có mua được vàng ngày Thần Tài, nhưng nếu kinh doanh không giữ được chữ tín thì không phát triển bền vững.

“Tài lộc đến từ cái tâm, cái đức chứ không phải đến từ việc mua may bán rủi, mua được vàng hay không trong ngày Thần Tài” – chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.

Không nhất thiết phải mua vàng ngày Thần Tài

Theo dân gian, vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng), người dân (đặc biệt là những gia đình kinh doanh) thường dọn dẹp bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm hải sản hoặc thịt lợn quay, hoa, quả, rượu. Sau đó, người dân mua một thỏi bạc hoặc lấy một đồng tiền mới cho vào lọ cất trữ, với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Theo TS Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, ngày Thần Tài là một tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt từ xa xưa, trong đó có phần chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh việc mua vàng ngày Thần Tài sẽ đem lại may mắn và cả năm được sung túc. Đây chỉ là quan niệm dân gian và được truyền miệng cho nhau. Việc mua vàng theo tâm lý đám đông không cẩn thận có thể rước họa khi mua phải vàng rởm, mệt mỏi vì phải chen lấn, xô đẩy, gây mất thời gian lẫn tiền bạc.

(Theo Lao Động)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM