Đô đốc Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên chưa bao giờ ‘gần đến thế’

01/01/2018 18:57

Đô đốc Mike Mullen – cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng Mỹ đang tiến đến gần với một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.
Theo thông tin từ đài ABC của Mỹ ngày 31-12, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen tuyên bố rằng Mỹ hiện tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên trong bối cảnh ông ít thấy có triển vọng về một giải pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Tướng về hưu Mullen nhấn mạnh: “Theo cách nhìn của tôi, bầu không khí đang cực kỳ nguy hiểm đang hiện hữu trong bối cảnh khó lường và không rõ tất cả tình trạng này sẽ kết thúc như thế nào, đặc biệt với Triều Tiên. Theo tôi, chúng ta thực sự đang tiến gần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên và chiến tranh khu vực hơn bao giờ hết. Tôi không thấy có cơ hội giải quyết vấn đề này bằng biện pháp ngoại giao trong thời điểm này”.

Đô đốc Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên chưa bao giờ ‘gần đến thế’ - Ảnh 1.
Đô đốc Mike Mullen – cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Ảnh: AFP

Ông Mullen, người từng phục vụ dưới 2 đời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, cho rằng cách điều hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra “bầu không khí cực kỳ nguy hiểm” bởi ông Trump là “người bất ổn lạ thường và rất khó đoán”.

Vị tướng Mỹ về hưu nêu nhận định: “Các bạn bè của chúng ta từ nhiều năm qua đang đặt ra những câu hỏi về tính chắc chắn của chúng ta trong các cam kết với họ, với khu vực và ngờ vực về những phẩm chất lãnh đạo mà chúng ta đã thể hiện trong bảy năm qua (…). Trong khi đó kẻ thù của chúng ta, những quốc gia muốn làm hại chúng ta, lại có vẻ thu lợi trong tình cảnh bất an này”.

Đô đốc Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên chưa bao giờ ‘gần đến thế’ - Ảnh 3.
Binh sĩ Mỹ tập trận cùng binh sĩ Hàn Quốc. Các hoạt động tập trận chung thường bị Bình Nhưỡng xem là hành động khiêu khích gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên – Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 27-11, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng đã dẫn lời đô đốc Mike Mullen nhận định rằng khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới sẽ cao hơn so với trước đây do cách lãnh đạo “rất rất khó đoán” của ông Kim Jong Un.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình ABC về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới, ông Mullen đã bày tỏ mối quan ngại trên và nhấn mạnh: “Nói thật lòng, điều này làm cho tôi sợ đến chết. Đây là những loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới”.

Ngoài ra, ông Mullen cũng phê phán việc nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chống lại nhau, đồng thời nói rằng việc này đã làm cho tình hình càng trở nên khó đoán định hơn so với một năm trước đây.

 

Tuy nhiên, ông cũng ghi nhận rằng chính quyền của ông Trump đang có thái độ “rất nghiêm túc” về việc xem xét các phương án giải quyết mối đe dọa trên trong bối cảnh ông Kim Jong Un đang thực sự nỗ lực mạnh mẽ để đạt được khả năng hạt nhân.

Kim Jong Un: “Nút bấm hạt nhân đã sẵn sàng”

Trong khi đó, trong bài phát biểu mừng năm mới ở Bình Nhưỡng lúc 9h (giờ địa phương) sáng nay (1-1-2018), ông Kim Jong Un tuyên bố cứng rắn: “Nút bấm hạt nhân luôn trên bàn làm việc của tôi. Đó không phải là chuyện hù dọa để mặc cả mà là thực tế”.

Đô đốc Mỹ: Chiến tranh với Triều Tiên chưa bao giờ ‘gần đến thế’ - Ảnh 4.
Màn pháo hoa đón mừng Năm mới ở thủ đô Bình Nhưỡng. Hình ảnh do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi sáng nay 1-1-2018 – Ảnh: REUTERS

Ông giải thích rõ đầy tự hào với người dân trong bài phát biểu mừng Năm mới thứ 6 của mình trên sóng truyền hình trực tiếp toàn quốc: “Mỹ không thể tuyên bố chiến tranh chống lại chúng ta. Toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng ta và nút kích hoạt tên lửa hạt nhân ở ngay trên bàn của tôi. Triều Tiên đảm bảo được sự răn đe mạnh mẽ chống lại mối đe doạ hạt nhân từ Mỹ”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân, tên lửa và đưa vào phục vụ trong năm tới trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Mỹ. Tuy nhiên ông Kim cho rằng những vũ khí này chỉ được dùng đến khi an ninh Triều Tiên bị đe dọa.

Bài phát biểu mừng Năm mới của ông Kim được chú ý kỹ sau khi thế giới trải qua một năm 2017 căng thẳng vì những diễn biến nhiều lúc tưởng bên bờ vực chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM