Diplomat: Việt Nam và Trung Quốc cam kết kiểm soát các tranh chấp Biển Đông

08/04/2015 13:52

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Nguyễn Phú Trọng hiện đang có mặt tại Bắc Kinh để chuẩn bị cho các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Chuyến viếng thăm lần này giúp duy trì mối quan hệ đang dần ấm lên giữa Trung Quốc-Việt Nam, được Giáo sư Carl Thayer – Chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia – ghi nhận trong bài viết trên báo The Diplomat.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – Tập Cận Bình. Hiện Trung Quốc và Việt Nam cũng đang kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ĐCSVN và ĐCSTQ phấn khởi dẹp bỏ những tranh chấp về việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu ra ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa hồi năm ngoái.

Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc nhận định chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một tín hiệu cho thấy cả hai bên đang “nâng niu mối liên kết mạnh mẽ và lâu dài vốn có của mình”, dựa trên “sự gần gũi về địa lý, hỗ trợ kinh tế, mối quan hệ văn hóa và sự tương đồng về ý thức hệ”.

Tân Hoa Xã cũng cho biết nếu nghĩ rằng mối quan hệ vốn lâu dài giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị sụp đổ vì vụ Biển Đông thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Điều đó cũng có nghĩa là, cả hai đất nước sẽ không cho cho phép bất cứ ai chia rẽ mối quan hệ này.

Việt Nam và Trung Quốc cam kết kiểm soát các tranh chấp Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc cam kết kiểm soát các tranh chấp Biển Đông

Trong một cuộc họp báo, nhà phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bà cũng nhấn mạnh cam kết của Trung Quốc trong việc “phát triển một mối quan hệ trong tương lai với Việt Nam mang tính ổn định lâu dài, láng giềng tốt và hợp tác toàn diện, trên tinh thần hữu nghị của nước láng giềng, bạn bè, đồng chí và đối tác tốt”.

Để làm được điều đó, hai nước phải vượt qua sự nghi kị và sự không tin tưởng bắt nguồn từ tranh chấp hàng hải ở Biển Đông. Trong cuộc họp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Tập Cận Bình thúc giục Trung Quốc và Việt Nam “tìm ra một nền tảng chung khi đang còn nhiều điểm khác nhau, và phải kiểm soát được tranh chấp của hai nước để đảm bảo rằng các mối quan hệ song phương sẽ phát triển theo đúng lộ trình”.

Ông cũng gợi ý rằng ĐCSVN và ĐCSTQ, cũng như Chính phủ hai nước, nên “tăng cường sự tương tác cấp cao để tìm ra giải pháp mới cho những vấn đề giữa hai bên”. Hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình đồng ý cùng làm việc để kiểm soát các tranh chấp hàng hải của hai nước và cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Tờ Nikkei Asian Review cho biết thêm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng đã đồng ý làm việc cùng nhau trên dự án Con đường Tơ lụa Hàng hải (Maritime Silk Road – MSR), một dự án của Trung Quốc về tuyến đường thương mại kéo dài từ bờ biển phía Đông nước này tới Trung Đông và Châu Âu đi qua Ấn Độ Dương. Việt Nam sẽ là một cầu nối quan trọng trong trong dự án MSR này nhờ vào vị trí địa lý, nhưng Việt Nam vẫn đang phản đối tham gia vào dự án do những căng thẳng trên biển với Trung Quốc.

Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phía Trung Quốc tổ chức trọng thị
Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phía Trung Quốc tổ chức trọng thị

Theo Nikkei Asian Review, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tập Cận Bình sẽ tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế cho hành lang thương mại trong cuộc họp ngày 07/04/2015 tại Bắc Kinh, để tiến đến một thỏa thuận thành lập các lực lượng đặc nhiệm chuyên về các hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng và giao dịch tài chính.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết phía Việt Nam vẫn đang cân nhắc việc tham gia vào dự án MSR.

Mặc dù chú trọng vào mối quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam vẫn kiên định rằng rằng nước này không quá nghiêng về phía Trung Quốc. Ngay cả trong khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Bắc Kinh, Việt Nam vẫn đang đón tiếp các tàu Hải quân Mỹ tại Đà Nẵng trong khuôn khổ hoạt động giao lưu hải quân thường niên giữa hai nước.

Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam cũng vừa chào đón Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm ba ngày. Và quan trọng không kém là việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm thủ đô Washington của Mỹ vào cuối năm nay.

Lan Anh (dịch từ The Diplomat)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM