Diplomat: Trung Quốc có thể xây dựng “đảo nhân tạo” trên Biển Đông

08/06/2014 08:58

Trang tin Diplomat ngày 7/6 vừa đưa tin, Trung Quốc đang có ý định ngang ngược xây dựng “đảo nhân tạo” trên biển Đông. Hòn đảo này sẽ được sử dụng như một căn cứ quân sự để thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. 

Trung Quốc đang xem xét các kế hoạch xây dựng một đảo nhân tạo trên Biển Đông để sử dụng như một căn cứ quân sự nhằm khuếch trương sức mạnh, theo một bài viết được đăng trên tờ Bưu Điện Hoa Nam.

Biển Đông (nguồn: Diplomat)

Theo bài viết này, có trích dẫn ý kiến của các học giả Trung Quốc và một chuyên gia hải quân, đảo nhân tạo sẽ được xây dựng trên Bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đang tìm cách mở rộng công trình lớn nhất của họ trên quần đảo Trường Sa, hoàn thành với đường băng và cảng biển, để khuếch trương hơn nữa sức mạnh quân sự của họ tại Biển Đông”, tờ báo ngang ngược viết.

Báo cáo của tờ Bưu Điện Hoa Nam được đưa ra sau các báo cáo tương tự của báo chí Trung Quốc vào cuối tháng trước rằng các kế hoạch đã được đưa ra để xây dựng một đảo nhân tạo trên Bãi Chữ Thập. Những báo cáo này cho biết dự án có giá trị 5 tỷ USD và sẽ mất thời gian 10 năm và có thể tạo nên một căn cứ quân sự có diện tích 5 km vuông. Các báo cáo cho rằng giá trị chiến lược của căn cứ có thể sẽ “tương đương với việc xây dựng một tàu xây bay”.

“Đảo nhân tạo tại Bãi Chữ Thập sẽ là một căn cứ quân sự không thể thay thế với ý nghĩa chiến lược to lớn do vị trí và kích thước của nó. Một căn cứ như vậy sẽ thấy rõ giá trị của Biển Đông đối với Trung Quốc và đảm bảo vị trí của Trung Quốc tại Đông Nam Á”, theo truyền thông Philippines.

Một căn cứ như vậy sẽ sẽ tăng cường khả năng khuếch trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông vốn đã căng thẳng.

Một cơ sở Trung Quốc xây dựng trái phép gần bãi Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: AP)

Các nguồn tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam, bao gồm cả Jin Canrong, một giáo sư ngành quan hệ quốc tế nổi tiếng tại Đại học Renmin, cho rằng đảo nhân tạo này rất có thể sẽ được sử dụng để thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội trong khu vực vào năm ngoái khi thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông, chồng chéo lên các vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Khi ADIZ đầu tiên của Trung Quốc được công bố, các quan chức Trung Quốc đã cho biết các ADIZ tương lai sẽ được thiết lập khi điều kiện cho phép. Mỹ đã liên tục phản đối Trung Quốc về việc lập ADIZ trên Biển Đông.

Căng thẳng trên Biển Đông đã đặc biệt cao trong những tháng qua. Đáng chú ý nhất, hành động ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 (Haiyang Shiyou 981) của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong khi đó, các nước cũng cáo buộc Trung Quốc khai phá Bãi Gạc Ma, một đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa và quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc xung quanh bãi Gaven và Calderon.

Trong báo cáo của tờ Bưu Điện Hoa Nam, ông Jin, giáo sư tại Đại học Renmin, cho rằng quyết định có tiến hành xây dựng đảo nhân tạo trên Bãi Chữ Thập hay không sẽ phụ thuộc vào hoạt động khai phá tại bãi đá Gạc Ma.

[poll id=”1″]

Thanh Vân (dịch từ Diplomat)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM