Dinh tổng thống Ai Cập bị ném “bom xăng”

02/02/2013 10:20

Người biểu tình Ai Cập đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài dinh Tổng thống ở thủ đô Cairo sau một tuần bạo lực khiến hơn 60 người thiệt mạng. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng hơi cay và vòi rồng đẩy lùi đám đông ném đá và bom xăng.

Biểu tình đã bùng phát tại nhiều thành phố ở Ai Cập sau lễ cầu nguyện ngày hôm qua.

Tại Cairo, hàng ngàn người phản đối Tổng thống  Mohamed Morsi đã tụ tập tại quảng trường Tahrir và xung quanh dinh Tổng thống sau tuần lễ bạo động gây chết người nhiều nhất kể từ khi ông Morsi lên nắm quyền.

Biểu tình bên ngoài dinh thự tổng thống ở Cairo, 33 người thương vong.
Biểu tình bên ngoài dinh thự tổng thống ở Cairo, 33 người thương vong.

Các cuộc biểu tình ở thủ đô trở nên đông hơn vào khoảng chiều tối khi nhiều nhóm người tiếp tục đổ về quảng trường Tahir và dinh Tổng thống, bất chấp thời tiết lạnh và mưa từng cơn kéo dài.

Những người biểu tình còn ném bom xăng và gạch đá vào khuôn viên dinh Tổng thống, phóng hỏa trên các đường phố buộc cảnh cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng.

Nhiều binh sĩ Ai Cập cũng đã được lệnh đóng chốt tại các ngả ra vào thủ đô để duy trì an ninh, trong khi một đơn vị an ninh dày đặc đóng ngay gần dinh Tổng thống.

Trong khi đó, tại thành phố Port Said, nơi có kênh đào Suez, hàng ngàn người biểu tình cũng tụ tập, hô khẩu hiệu chống chính phủ sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu. Cuộc biểu tình này trùng hợp với ngày kỷ niệm vụ giẫm đạp trong trận bóng đá ở Port Said cách đây một năm làm 74 người thiệt mạng.

Tin tức tại chỗ cho biết một đám đông lớn gồm hầu hết là thanh niên đã tụ tập bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố, nhưng không có ý định tấn công tòa nhà. Cảnh sát và binh sĩ quân đội đã được lệnh chốt chặn tại nhiều điểm xung quanh khu vực này.

Biểu tình đã bùng phát tại nhiều thành phố ở Ai Cập sau lễ cầu nguyện ngày hôm qua.
Biểu tình đã bùng phát tại nhiều thành phố ở Ai Cập sau lễ cầu nguyện ngày hôm qua.

Căng thẳng đã tăng cao tại Port Said kể từ khi tòa án tuần trước tuyên án tử hình đối với 21 người dân địa phương liên quan đến thảm kịch sân bóng. Nhiều cư dân Port Said không đồng tình với bản án, cho rằng tòa án thiên vị các fan bóng đá ở Cairo.

Những người biểu tình cáo buộc Tổng thống Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo đã  phản bội tinh thần của cuộc nổi dậy năm 2011, điều mà ông bác bỏ.

Tổng thống Morsi cảnh báo dùng biện pháp mạnh

Trong một tuyên bố trên trang Facebook của mình, Tổng thống Morsi tuyên bố các lực lượng an ninh sẽ “hành động quyết liệt” để bảo vệ khối cơ quan nhà nước. Ông cũng cảnh báo những nhóm đứng sau tình trạng bạo lực hiện nay sẽ phải “chịu trách nhiệm thích đáng”.

Những người ủng hộ ông Morsi thì cho rằng những người biểu tình đang cố sử dụng sức mạnh đường phố để lật đổ Tổng thống dân cử đầu tiên.

Trước đó, một số lãnh đạo của các phe phái chính trị cũng đã lên án bạo lực và kêu gọi chấm dứt biểu tình, song các nhóm thanh niên vẫn hô hào tổ chức thêm các cuộc biểu tình đường phố. Nhiều cuộc tấn công tình dục cũng đã xảy ra tại các khu vực biểu tình, đặc biệt ở quảng trường Tahrir.

Tình trạng bất ổn hiện nay khởi phát từ ngày 24/1 ở Cairo, ngay đêm trước ngày kỷ niệm hai năm cuộc cách mạng nổ ra và sau đó nhanh chóng lan sang các thành phố khác. Tính tới nay, làn sóng biểu tình ở Ai Cập kéo dài hơn 1 tuần qua đã làm gần 60 thiệt mạng. Chỉ huy quân đội Ai Cập, Tướng Abdul Fattah al-Sisi, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước.

(AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video