+
Aa
-
Đinh Nhật Uy – Làm anh mà còn dại dột
17/06/2013 12:21

Việc hai bạn trẻ nông nổi Nguyễn Phương UyênĐinh Nguyên Kha bị bắt và khởi tố hồi tháng trước đã làm dư luận phải suy nghĩ khi đặt ra câu hỏi rằng liệu các bạn trẻ của chúng ta có thực sự hiểu biết hay không khi đã là một người sinh ra trong thời bình. Bây giờ lại đến lượt một thông tin sốc thực sự khi Đinh Nhật Uy – Anh trai của Đinh Nguyên Kha vừa bị bắt và khám xét chỗ ở khẩn cấp. Theo những nguồn tin ban đầu cho biết, Đinh Nhật Uy đã phạm phải tội được quy định ở Điều 258 bộ luật hình sự. Qua sự việc này tác giả có một số nhận xét về sự việc này như sau.

Đinh Nhật Uy là một trong những thành viên cốt cán của cái gọi là các nhóm yêu nước trên mạng xã hội
Đinh Nhật Uy là một trong những thành viên cốt cán của cái gọi là các nhóm yêu nước trên mạng xã hội

Tôi thật sự buồn và có những suy nghĩ khác nhau về việc này. Xét về tuổi tác thì Đinh Nhật Uy có lẽ là một người trưởng thành vững chải nhưng lại có những suy nghĩ lệch lạc và những hành động quá hồ đồ. Đáng lẽ với tư cách là một người ở cương vị như Nhật Uy sẽ phải biết thế nào là thượng tôn pháp luật chứ. Em trai của Nhật Uy là Nguyên Kha vừa bị bắt vừa rồi vì tội tuyên truyền chống Nhà nước và đang phải thụ án trong trại giam. Vậy mà nay một người anh trai như Nhật Uy lại phạm vào một tội khác có liên quan đến xâm phạm lợi ích Nhà nước. Đây là một điều mà chúng ta không thể giải thích nổi cho những sự việc như thế này.

Phải chăng Nhật Uy quá thương em mình mà cùng quẫn, đấy chắc lẽ là lý do không đủ sức thuyết phục. Tôi đã cố biện minh rằng là như vậy. Nhưng lý do này khó là sự thật. Tôi không thể hiểu nổi rằng Đinh Nhật Uy là một người được coi đã thành đạt nhưng lại đi làm những việc quá ấu trí như vậy. Uy là một người được ăn học đầy đủ và tử tế. Đinh Nhật Uy đã tốt nghiệp đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và nay là giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn AT. Thế nhưng Đinh Nhật Uy đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước. Vì thế Uy đã bị bắt và khám xét khẩn cấp.

Uy cổ súy cho hoạt động chống Nhà nước
Uy cổ súy cho hoạt động chống Nhà nước
Uy cổ súy cho hoạt động chống Nhà nước
Uy cổ súy cho hoạt động chống Nhà nước

Lòng vòng tìm hiểu về Đinh Nhật Uy tôi thấy rằng những gì mà Đinh Nhật Uy đang làm đấy chính là những việc sai trái. Đinh Nhật Uy không những không nhận ra những hoạt động sai trái của em trai mình mà còn có những hành động nhằm cổ súy cho em trai là Đinh Nguyên Kha phạm tội. Uy đã có rất nhiều hoạt động trên facebook thể hiện mình là một người chống Đảng, chống Nhà nước. Nhật Uy đã đưa ra nhiều đoạn văn có tính xuyên tạc cũng như gây hiểu nhầm về chính quyền sau vụ bắt Đinh Nguyen Kha. Uy đã trả lời phỏng vấn một số đài báo nước ngoài chuyên chống phá Việt Nam như BBC, RFA… mà nội dung chủ yếu của những bài trả lời phỏng vấn này là xuyên tạc chính quyền.

Uy tham gia các nhóm chống Nhà nước
Uy tham gia các nhóm chống Nhà nước

Nhật Uy là một trong những thành viên cốt cán của cái gọi là các nhóm yêu nước trên mạng xã hội như nhóm “Hội những người yêu nước yêu dân tộc Việt Nam chứ không yêu Đảng Cộng sản, Hội No U FC-SG”

Uy là một người anh nhưng đã không làm tròn trách nhiệm đối với người em của mình thì nay lại chính mình phạm tội xâm phạm các lợi ích của Nhà nước. Những bài đăng của Nhật Uy luôn mang sắc thái cổ súy cho chế độ Diệm-Nhu đã tàn sát đồng bào mình. Và kích động các hoạt động chống đối chính quyền.

Nhật Uy là một trong những thành viên cốt cán của cái gọi là các nhóm yêu nước trên mạng xã hội
Nhật Uy là một trong những thành viên cốt cán của cái gọi là các nhóm yêu nước trên mạng xã hội

Tôi thật sự thấy tiếc cho một người mang tiếng làm anh như Đinh Nhật Uy. Em có thể khờ dại nhưng đằng này là một người anh trai nhưng Uy quá dại dột khi đi theo bọn phản động để chống lại nhân dân mình. Đinh Nhật Uy đáng lẽ phải là một tấm gương để em mình biết thành tâm hối cải nhưng đằng này bản thân Uy lại đi theo bọn xấu để vướng vào vòng lao lý.

Đây có lẽ là một điều xảy ra tiếp theo đối với gia đình Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy mà người ngoài cuộc không thể ngờ tới. Chúng ta hãy chờ đợi những diễn biến tiếp theo của sự việc.

Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Trường Sa
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả) 

Bài mới
Đọc nhiều