Điều gì xảy ra khi xã hội Trung Quốc ngày một bất công hơn?

14/02/2018 17:30

Khi chỉ một nhóm nhỏ được hưởng lợi thành quả tăng trưởng kinh tế, bất ổn xã hội sẽ tăng cao và nền kinh tế chịu nhiều tác động tiêu cực.

Điều gì xảy ra khi xã hội Trung Quốc ngày một bất công hơn?

Thu nhập tại Trung Quốc đang ngày một trở nên bất bình đẳng hơn khi mà giá tài sản tăng cao chỉ khiến cho một nhóm nhỏ hưởng lợi, gây ra bất ổn xã hội và đe dọa những nỗ lực của chính phủ trong việc đưa tiêu dùng trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, theo khẳng định của báo Nikkei.

Theo công bố của Cơ quan thống kê quốc gia, chỉ số biểu thị bất bình đẳng trong thu nhập trên nhiều vùng miền hay còn gọi là chỉ số Gini trong năm 2017 tăng 0,002 lên 0,467.

Mức này như vậy cao hơn 0,005 so với thời điểm năm 2015 khi đó chỉ số rớt xuống mức thấp kỷ lục. Chỉ số từng lập kỷ lục vào năm 2008 ở mức 0,491. Chỉ số thường dao động trong khoảng từ 0 đến 1, khi chỉ số tăng cho thấy bất bình đẳng đang tăng nhanh hơn.

Nhiều số liệu khác cũng cho thấy xu thế bất bình đẳng tại Trung Quốc đồng loạt tăng nhanh. Thu nhập khả dụng của tầng lớp giàu có tại Trung Quốc, nhóm giàu có nhất trong 5 nhóm tầng lớp xã hội theo chính phân tích của chính phủ Trung Quốc, tăng 9,1% trong năm 2017, tương đương cao hơn 0,8% so với năm 2016.

Trong khi đó thu nhập của các tầng lớp còn lại tăng lần lượt 7,7%; 7,2% và 7,1%. Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập của các nhóm trên như vậy còn thấp hơn từ 0,6% đến 1% so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập khả dụng của nhóm nghèo nhất tăng 7,5%; cao hơn 1,8% so với năm 2016; điều này cho thấy các chương trình xóa đói giảm nghèo cũng đang có tác động tích cực nhất định.

Bong bóng nhà đất tại Trung Quốc đang khiến bất bình đẳng thu nhập tăng cao hơn. Giá nhà tại Trung Quốc bắt đầu tăng mạnh từ năm 2015 sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng các quy định tín dụng nhà đất với mục tiêu giảm tình trạng thừa mứa nhà. Tuy nhiên, tác động không hề mong muốn đã xảy ra khi mà giá bất động sản tại các thành phố lớn thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Phần lớn người giàu Trung Quốc hưởng lợi khi giá bất động sản tăng nhanh bởi bản thân họ sở hữu nhiều bất động sản. Theo kết quả khảo sát thực hiện năm 2017, thu nhập từ tài sản tại Trung Quốc tăng 11% trong năm vừa qua và như vậy có mức tăng trưởng hai con số lần đầu tiên trong ba năm.

Cùng lúc đó, các biện pháp hạn chế người lao động nhập cư vào các thành phố lớn đã khiến tăng trưởng thu nhập của nhóm nghèo nhất bị hạn chế nhiều. Chính quyền thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải đã cố gắng để ngăn người lao động nhập cư bằng nhiều biện pháp, trong đó có việc đánh sập những tòa nhà nơi họ sống. Hậu quả, dân số tại thành phố Bắc Kinh giảm và ghi nhận lần giảm đầu tiên trong hai thập kỷ.

Thông thường, bất bình đẳng thường giảm khi người nông dân đi ra thành phố và kiếm thêm được thu nhập. Thế nhưng khi dòng chảy lao động tự do bị chặn lại, bất bình đẳng thu nhập tăng cao, theo phân tích của chủ tịch Quỹ an ninh xã hội Trung Quốc, ông Lou Jiwei.

Bất bình đẳng thu nhập ngày một tăng cao có thể khiến chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, gặp khó khi muốn đưa tiêu dùng trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Ông Tập Cận Bình đã nhiều lần nhắc đến việc sẽ chú trọng vào chất lượng tăng trưởng kinh tế thay vì các con số ấn tượng.

Trong năm 2017, khi bất bình đẳng thu nhập tại Trung Quốc tăng cao, tăng trưởng tiêu dùng cá nhân lập tức chậm lại, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng cá nhân chỉ còn 5,4%, thấp hơn 1,5% so với năm trước đó. Trong khi tiêu dùng cá nhân hiện đóng góp 59% vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, việc tiêu dùng cá nhân giảm phát đi tín hiệu không lạc quan về nền kinh tế.

(Theo Bizlive)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video