Điều gì sẽ xảy ra khi Chính phủ điện tử bị tin tặc tấn công?

31/08/2017 16:31

Việc triển khai Chính phủ điện tử, gắn liền với cải cách thủ tục hành chính đã cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, thuận tiện, nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp. Song, bên cạnh những mặt thuận lợi, thì việc xây dựng hệ thống hành chính công thông qua ứng dụng công nghệ thông tin đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức lớn về vấn đề bảo mật và an toàn thông tin mạng. Thời gian qua, đã có nhiều cuộc tấn công gây gián đoạn hệ thống thông tin và lộ lọt bí mật, dữ liệu của cơ quan nhà nước, gây ra hậu quả nghiêm trọng về chính trị, kinh tế, xã hội. Câu hỏi đặt ra, để đảm bảo hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử hoạt động được an toàn và hiệu quả, Việt Nam cần phải làm gì?

Để đảm bảo hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử hoạt động được an toàn và hiệu quả, Việt Nam cần phải làm gì?
Để đảm bảo hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử hoạt động được an toàn và hiệu quả, Việt Nam cần phải làm gì?

Công tác triển khai hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử từ năm 2015 đến nay bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có 24/30 Bộ, ngành và tất cả các tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản tới Văn phòng Chính phủ, hình thành hệ thống quản lý điện tử xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Đây chính là tiền đề quan trọng để giảm tỷ lệ sử dụng giấy tờ, thời gian xử lý công việc, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Thế nhưng, việc triển khai Chính phủ điện tử, phục vụ cho cải cách hành chính đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, quản lý bí mật quốc gia.

Vừa qua, tại Hội thảo “Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia” được tổ chức tại Quảng Ninh, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay có 4.605 trang/cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia (.vn) bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, chỉnh sửa nội dung, tăng gần 50% so với năm ngoái. Đáng chú ý trong số này có 148 trang, hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan nhà nước bị tấn công rất mạnh”. Còn Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng đã nhấn mạnh: “Tình trạng mất an ninh mạng, an toàn thông tin tại Việt Nam đang rất báo động. Tình hình lộ, lọt bí mật nhà nước trên internet diễn ra nghiêm trọng. Chỉ từ đầu năm 2016 đến hết tháng 6 năm nay, Bộ Công an đã phát hiện và xử lý trên 100 vụ lộ lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng”.

Từ những số liệu trên cho thấy, hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương đang là điểm đến của các hoạt động tấn công mạng, cài đặt virus gián điệp, đánh cắp thông tin, bí mật quốc gia. Các loại tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam đang phát triển về cả số lượng cũng như phương thức tấn công, thủ đoạn ngày một tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội thảo “Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia” được tổ chức tại Quảng Ninh
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội thảo “Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia” được tổ chức tại Quảng Ninh

Không chỉ riêng thế giới mà Việt Nam cũng đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó máy tính và tự động hóa được kết hợp theo cách hoàn toàn mới, giữa thế giới thực và thế giới ảo. Vì vậy, tài sản của cơ quan nhà nước giờ đây không chỉ là trụ sở, máy móc, thiết bị, những vật hữu hình mà còn có cả những thông tin, dữ liệu trên không gian mạng. Ai cũng biết hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử là một trong những trung tâm quan trọng với bất kỳ một quốc gia nào. Ngay cả những nước trên thế giới như Nga, Mỹ, Israel, Trung Quốc… cũng đã xác định rõ, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia là hệ thống thông tin của các ngành và lĩnh vực trọng yếu của quốc gia hiện nay, mà khi bị phá hủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức Chính phủ có hệ thống bảo mật hiện đại, ở các nước phát triển có nền khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin tiên tiến hay các công ty đầu ngành về bảo mật cũng bị tin tặc tấn công. Nổi lên là các vụ tấn công vào hệ thông điện tử của Bộ Ngoại giao, hệ thống máy tính của Nhà trắng; cơ quan quản lý nhân sự của Chính phủ Mỹ; Quốc hội Liên bang Đức cũng bị tấn công và để lại thiệt hại rất nặng nề. Điều đó cho thấy bất cứ một hệ thống nào, dù được đầu tư bài bản các biện pháp an ninh mạng thì cũng không tránh khỏi việc bị các tin tặc tấn công, xâm nhập. Thực tế, trên thế giới đang diễn ra như vậy, còn ở Việt Nam, Chính phủ điện tử mà nước ta đang triển khai, thực hiện, thì vấn đề bảo mật và an ninh mạng đang ở mức độ nào?

Rõ ràng, hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử đang là mục tiêu của tin tặc, khi mà vấn đề bảo mật, an ninh mạng tại các cơ quan nhà nước vẫn còn nhiều lỗ hổng để các đối tượng tung hoành. Cần phải hiểu rằng, dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống của Chính phủ điện tử là những thông tin liên quan đến người dân, doanh nghiệp, các văn bản, bí mật của nhà nước. Nếu như dữ liệu này bị thay đổi, chỉnh sửa thì vấn đề không chỉ là ảnh hưởng đến đời sống xã hội, an toàn thông tin của cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân nào đó nữa, mà đó là an nguy của quốc gia. Khi tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành và hệ thống mạng của cơ quan Chính phủ để xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, những bản hợp đồng, làm ăn, thông tin ngoại giao với các nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh của quốc gia. Hay hành động tấn công, kiểm soát hoàn toàn hệ thống thông tin của Chính phủ chỉ với một thao tác như xóa, sửa nội dung, mệnh lệnh, chỉ đạo điều hành, nghị quyết, cũng đủ làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Không những vậy, chính những thông tin bị chỉnh sửa đó sẽ là miếng mồi ngon cho các đối tượng phản động, thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc về hình ảnh của đất nước, gây hoang mang cho người dân.

Phải thẳng thắn thừa nhận nguyên nhân là do người sử dụng, cán bộ, công chức hiện nay vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ về vấn đề an toàn, an ninh mạng. Chính sự đầu tư chưa bài bản và nhận thức đúng mức về việc đảm bảo không gian mạng quan trọng như thế nào, thậm chí là coi thường cảnh báo của lực lượng, đơn vị về công tác an ninh mạng, đến khi xảy ra sự cố thì loay hoay không biết cách xử lý. Bên cạnh việc nhận thức của con người về vấn đề đảm bảo an ninh mạng thì nguyên nhân cốt lõi đó chính là hệ thống thông tin, không gian mạng của nước ta vẫn còn lỏng lẽo, quá nhiều lỗ hổng để tin tặc tấn công.

Mặc dù, hiện nay chúng ta đã ban hành một số luật liên quan đến vấn đề đảm bảo hệ thống thông tin như: Luật An toàn thông tin mạng, Luật Giao dịch điện tử, Luật Viễn thông… Nhưng hàng năm hệ thống mạng nước ta vẫn phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, không được khắc phục, xử lý triệt để. Thực tế, vẫn chưa có văn bản nào quy phạm pháp luật quy định về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Chính điều này cho thấy, những bộ luật trên vẫn chưa thực sự sát, đáp ứng đủ yêu cầu của thực tiễn, cũng như về việc đánh giá đúng tầm quan trọng của vấn đề an ninh mạng trong bối cảnh hiện nay.

Việc đề xuất Luật An ninh mạng ra đời là chúng ta đang đi kịp với xu thế của toàn cầu.
Việc đề xuất Luật An ninh mạng ra đời là chúng ta đang đi kịp với xu thế của toàn cầu.

Do tính chất ngày càng quan trọng của không gian mạng đối với đời sống xã hội, việc mở rộng phạm vi bảo vệ đối với các hệ thống thông tin có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia là cần thiết và phù hợp với thực tiễn. Hơn nữa, thực tế cũng chỉ rõ rằng, nhiều hệ thống bị tê liệt, chưa cần bị phá hoại, chỉ gặp sự cố, gián đoạn, ngưng trệ hoạt động cũng có thể đe dọa đến an ninh quốc gia. Thiết nghĩ, thay vì sử dụng các biện pháp an toàn thông tin truyền thống, chờ tin tặc tấn công để ứng cứu thì chúng ta nên tập trung đẩy mạnh vào việc ngăn chặn xâm nhập, chuyển sang một kịch bản mới với tiền đề là không cho tin tặc đạt được mục đích khi nhắm vào cơ quan nhà nước. Cần giám sát chặt chẽ vấn đề không gian mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng của an ninh quốc gia, và việc này phải được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm phát hiện các mối đe dọa an ninh mạng, khắc phục các điểm yếu, lỗ hổng bảo mật, loại bỏ mã độc tồn tại trong hệ thống thông tin.

Mới đây, Dự thảo Luật An ninh mạng đã được đưa ra lấy ý đóng góp từ phía các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Có thể thấy rằng, việc đề xuất Luật An ninh mạng ra đời là chúng ta đang đi kịp với xu thế của toàn cầu. Khi hiện nay, trên thế giới việc bảo đảm an toàn thông tin mạng đã có xu hướng dịch chuyển sang việc coi trọng vấn đề an ninh mạng mới này, các nước đã ưu tiên việc chủ động, phát hiện sớm dấu hiệu xâm nhập và trích dữ liệu, hoạt động trên không gian mạng là quan trọng, từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Với ưu thế ra đời sau thì chắc chắn Luật An ninh mạng sẽ bao quát nhiều lĩnh vực, cụ thể hóa những vấn đề liên quan đến không gian mạng, đánh giá đúng điều gì đang còn thiếu trong việc xây dựng hàng rào pháp lý, là văn bản đầy đủ nhất từ trước đến nay trong việc đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Việc thực hiện hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử bắt buộc phải đặt trong môi trường internet để đem lại hiệu quả cao nhất, tạo môi trường minh bạch, tiện lợi, gắn kết người dân, doanh nghiệp với Chính phủ. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng để người dân tin tưởng vào việc thực hiện Chính phủ điện tử được triển khai an toàn đó là phải đảm bảo một không gian mạng bảo mật, tin cậy. Tin rằng, Luật An ninh mạng khi được Quốc hội thông qua và được đưa vào hiện hành trong đời sống sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của quốc gia, doanh nghiệp, người dân không bị tấn công, đánh cắp dữ liệu.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video