Điệp vụ Biển Đỏ: Đúng quy trình là tuyên truyền cho tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông?

27/03/2018 12:01

Với Điệp vụ Biển Đỏ, điện ảnh cũng trở thành công cụ để chính quyền Trung Quốc phục vụ tham vọng xâm chiếm Biển Đông. Là một nước đang bị xâm phạm lớn nhất về chủ quyền trên biển Đông, ấy vậy mà Cục Điện ảnh Việt Nam, điềm nhiên trả lời là thực hiện đúng quy trình khi dư luận phẫn nộ về việc tại sao lại cho phép một âm mưu chính trị điện ảnh ngang nhiên trình chiếu như vậy?

Thông tin được đăng tải trên nhiều trang báo
Thông tin được đăng tải trên nhiều trang báo

Nếu đã xem qua Điệp vụ Biển Đỏ thì ai cũng sẽ thắc mắc tại sao một bộ phim gây mãn nhãn với những pha hành động gây cấn lại kết thúc bằng một đoạn cuối lệch lạc, nhạt nhòa khi xuất hiện cảnh quay, tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển. Đặc biệt, sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi biển Đông)?

Tất nhiên, với đất nước đã từng có những tác phẩm điện ảnh gây ấn tượng với thế giới thì không thể nào họ lại để một cái kết vô hậu như thế, bởi sau nó hàm chứa ý đồ thâm sâu, mang đậm tính thời sự. Đó chính là nhắm tới mục đích tuyên truyền lệch lạc, hiếu chiến về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Vài phút cuối cùng đã biến Điệp vụ Biển Đỏ từ một tác phẩm hành động giải trí bỗng trở thành bộ phim tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo.

Rõ ràng là thế, thâm độc là vậy, ấy thế mà không hiểu sao Cục Điện ảnh vẫn cho rằng việc cho phép chiếu bộ phim này là đúng quy trình? Thú thật, tôi đã giận run lên khi nghe những lời biện bạch đúng quy trình này! Vâng cứ cho là 100% phiếu là đúng quy trình, vậy tôi xin hỏi các vị lãnh đạo duyệt phim một vài vấn đề như sau:

Xin hỏi rằng, khi kiểm duyệt bộ phim này các vị có biết rằng, mục đích của tác phẩm điện ảnh này là gì không? Các vị có biết rằng, bộ phim này chính là đơn đặt hàng riêng của Bộ quốc phòng Trung Quốc?

Các vị có biết thông tin về bộ phim này được đăng trên chính website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc như thế nào không? Họ thừa nhận bối cảnh lạc lõng cuối phim là ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bài viết trên website này nêu rõ, trong đoạn cuối phim, tàu tuần tra hải quân ở biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) trục xuất tàu lạ nước ngoài khỏi vùng biển xung quanh cái gọi là “quần đảo Nam Sa” bằng mệnh lệnh: “Hãy lập tức rời khỏi đây”.

Bài viết ca ngợi bộ phim "Điệp vụ Biển Đỏ" và nội dung thừa nhận bối cảnh cuối phim ở cái gọi là "Quần đảo Nam Sa" trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết ca ngợi bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” và nội dung thừa nhận bối cảnh cuối phim ở cái gọi là “Quần đảo Nam Sa” trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Các vị có biết Trung Quốc gọi quần đảo Nam Sa là nói đến quần đảo nào không? Xin thưa rằng, quần đảo Nam Sa” là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tại một số đảo ở đây, Trung Quốc có các hành vi chiếm đóng, cải tạo trái phép bị cộng đồng quốc tế lên án là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Từ đó xin hỏi rằng, cái “quần đảo Nam Sa và vùng san hô lân cận” mà bà Lý Phương Dung – Cục phó Cục Điện ảnh nói là “hoàn toàn suy diễn” nghĩa là sao? Ai mới là kẻ suy diễn để cố tình đổi trắng thay đen?

Các vị khẳng định rằng, đoạn cuối của phim là tàu chiến Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông – vùng lãnh hải của Trung Quốc. Vậy cơ sở nào để khẳng định đó là lãnh hải Trung Quốc, đặc biệt khi đang có tranh chấp chủ quyền? Nếu hội đồng thẩm định cho rằng đó là vùng lãnh hải Trung Quốc, đề nghị hội đồng thẩm định công khai trước báo chí và toàn dân, nơi tàu chiến Trung Quốc phát đi thông báo ấy thuộc vùng nào, toạ độ bao nhiêu?

Các vị có biết rằng, trong bối cảnh hai quốc gia đang tranh chấp chủ quyền biển đảo, phát hành một bộ phim ca ngợi hải quân Trung Quốc để đạt được thông điệp gì? Các vị có nhận thức được rằng, xâm lược bằng văn hoá nghệ thuật sẽ có sức công phá tới mức nào không?

Các vị có biết rằng, hành động cho phép chiếu một bộ phim như thế này sẽ là một gáo nước lạnh tạt vào niềm khởi hứng hừng hực quyết tâm bảo vệ chủ quyển biển Đông của hàng triệu người dân Việt? Các vị có biết rằng, đây sẽ là một hành động phủ nhận toàn bộ mọi nỗ lực ngoại giao từ khu vực đến thế giới của lãnh đạo đất nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo không?

Từ những câu hỏi trên, xin hỏi định nghĩa đúng quy trình của quý vị trong vụ việc trên là như thế nào? Là việc tuyên truyền cho tham vọng của Trung Quốc trên biển Đông chăng?

Không những không biết cúi đầu trước hương hồn của những người lính Việt đã đổ máu xuống biển Đông vì chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, không những không ý thức được sự nhạy cảm của vấn đề chủ quyền biển đảo liên quan đến Trung Quốc ở thời điểm này, chính quý vị – những người thực hiện đúng quy trình kiểm duyệt bộ phim này đang khiến cho sự việc đi quá xa so với bản chất của nó.

Có lẽ, văn hóa xin lỗi và văn hóa từ chức sẽ mãi mãi là một chuyện không thực hiện được, khi mọi chuyện sai trái lại được giải thích nhẹ nhàng bằng bốn từ đúng quy trình.

Bạn đọc Bảo Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video