Điện thoại thông minh: Gậy ông dễ lại đập lưng ông

17/09/2015 09:46

Với mạng lưới tình báo tín hiệu tinh vi, đặc nhiệm Mỹ, Nga đã nhiều lần sử dụng điện thoại di động thông minh để truy tìm và tiêu diệt hàng loạt mục tiêu nguy hiểm.

Phương thức liên lạc của điện thoại là thông qua mạng thông tin di động để truyền dẫn tín hiệu sóng điện từ đến vệ tinh thông tin. Các thiết bị giám sát hiện nay có thể phát hiện, nhận biết ngôn ngữ, theo dõi, định vị mục tiêu, xác định hướng di chuyển và từ đó rút ra được các thông tin tình báo có giá trị.

Bí mật đằng sau những bức ảnh trên mạng xã hội

Điện thoại thông minh: Gậy ông dễ lại đập lưng ông
Những bức ảnh tự sướng có thể gây nguy hiểm cho quân Mỹ.

Trong tác chiến thời đại kỹ thuật số, lực lượng đối phương hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh như một tên gián điệp giấu mặt hiệu quả và dễ sử dụng. Theo đó, các chức năng đánh dấu vị trí trên điện thoại thông minh và các mạng xã hội có thể được khai thác tìm kiếm vị trí đóng quân và từ đó tổ chức các cuộc tấn công chính xác trên chiến trường.

Khi chụp một bức ảnh bằng điện thoại thông minh có kết nối mạng, hệ thống GPS định vị sẽ chú thích địa điểm mà binh sỹ vừa hiện diện tại đó vào bức ảnh vừa chụp. Nếu bức ảnh này được đăng tải trên mạng internet với chế độ cho phép tất cả được xem, người xem có thể khai thác các thông tin địa điểm từ đó.

Thực tế này đã từng diễn ra tại Iraq và được giới chức quân sự Mỹ thừa nhận. Các tay súng nổi dậy năm 2007 đã sử dụng các thông tin từ một bức ảnh được binh sỹ Mỹ đăng tải, tấn công và tiêu diệt không phải một chiếc trực thăng AH-64 Apache trên chiến trường nước này. Trong một thông tin cảnh báo cuối năm 2013, các chỉ huy Mỹ khẳng định, khi một liên đội trực thăng hạ cánh xuống một đơn vị không quân tại một căn cứ ở Iraq, một vài binh sỹ đã chụp dăm bức ảnh tại khu vực hạ cánh và đăng tải lên mạng.

Các tay súng nổi dậy đã căn cứ vào thông tin về địa điểm được tích hợp trong bức ảnh để tổ chức tấn công bằng pháo cối và tiêu diệt ít nhất 4 chiếc AH-64. Lục quân Mỹ cũng cảnh báo không chỉ binh sỹ mà ngay cả các thành viên trong gia đình sử dụng Facebook hay các trang mạng xã hội khác cũng có thể bị khai thác thông tin tình báo.

Kẻ phản bội giấu mặt

Ngày 20.10.2011, cố lãnh đạo Libya Gaddafi đã bị bắn chết sau khi bị bắt sống ở ngoại ô thành phố Sirte. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của ông, ít người được biết là chỉ bắt nguồn từ một câu nói. Nhật báo Anh Telegraph tiết lộ, Khoảng 8h30 sáng ngày 20/10, sau khi tận mắt chứng kiến thành phố quê hương và cũng là thành trì cuối cũng sắp bị thất thủ, ông Gaddafi vội vã rút lui ra ngoại ô thành phố Sirte cùng đoàn xe tùy tùng khoảng hơn 100 chiếc.

Cho đến thời điểm đó, nhà lãnh đạo Libya này luôn tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc im lặng vô tuyến, nhưng lúc đó, không hiểu cái gì xui khiến ông làm một việc hết sức nguy hại là ghi âm lời phát biểu của mình sau đó chuyển trực tiếp cho các kênh truyền thông bằng điện thoại di động hoặc điện thoại vệ tinh. Giọng nói của Gaddafi lập tức bị các thiết bị đặc biệt ghi lại và phân tích, đối chiếu. Sau khi xác thực, nhân viên giám sát lập tức ra lệnh khóa chết khu vực có “mục tiêu đầu sỏ”.

Điện thoại thông minh: Gậy ông dễ lại đập lưng ông
Ít nhất 4 chiếc AH-64 bị bắn cháy vì điện thoại thông minh.

Thông tin tình báo cực kỳ quan trọng này tức khắc được chuyển đến Sở chỉ huy tiền phương của Bộ tham mưu liên quân. Ngay sau đó, hàng chục tốp máy bay của Mỹ, Anh, Pháp từ mọi hướng tập trung đánh chặn con đường tháo chạy của đoàn xe rút lui. Kế hoạch đào tẩu bị tan vỡ, ông Gaddafi bị vây hãm và sau đó bị bắt, rồi bị giết như đã biết.

Trước đó không lâu, sau gần 10 năm lẩn trốn trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden đã bị đặc nhiệm Mỹ tập kích giết chết tại Pakistan tháng 5/2011. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tìm ra manh mối về địa điểm lẩn trốn của Osama từ một cuộc điện thoại được gọi vào năm 2010 của chính liên lạc viên được ông ta tin cậy nhất là Ahmed bin Laden.

Năm 2010, Ahmed được cho là đã tiến hành một cuộc điện thoại sự vụ với một cơ quan tình báo Mỹ. Tuy địa điểm mà anh ta thực hiện cuộc đàm thoại không phải chính xác là nơi Laden ẩn náu nhưng qua định vị địa điểm của Ahmed, tình báo Mỹ cũng đã khoanh vùng được khu vực lẩn trốn của Osama bin Laden.

Con dao hai lưỡi cực kỳ nguy hiểm

Là phương tiện liên lạc, chỉ huy bí mật và cực kỳ hữu hiệu nhưng điện thoại di động cũng chính là kẻ phản bội giấu mặt đối với chủ nhân của chúng. Trong cuộc chiến Chechnya, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã thu được rất nhiều thành công trong việc tiêu diệt các thủ lĩnh phiến quân thông qua phương thức chặn thu điện thoại di động. Thủ lĩnh phiến quân Chechnya, trùm khủng bố Shamil Basayev đã kết luận nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của cựu TT Chechnya – Aslan Maskhadov chính là do ông ta sử dụng điện thoại di động quá nhiều.

Sau những cuộc thương thảo với an ninh Nga vào mùa thu năm 2004, mỗi ngày Maskhadov thực hiện vài cú điện thoại nói chuyện với các đại diện của mình ở nước ngoài, với các thủ lĩnh nhóm phiến quân ở khu vực Bắc Kavkaz, và gửi rất nhiều tin nhắn. Mặc dù bản thân Maskhadov không dùng điện thoại di động, nhưng những người thay mặt ông ta điện đàm đã để lộ manh mối. FSB đã chặn thu được các cuộc điện thoại, từ đó lần ra tung tích của thủ lĩnh phiến quân đang ẩn náu trong một boongke kiên cố ở ngôi làng Tolstoy-Yurt, gần Grozny (Chechnya).

Trước đó, lực lượng đặc nhiệm Nga đã tốn rất nhiều công sức để loại bỏ Dudaev nhưng vẫn không đạt được mục đích. Cuối cùng FSB lại thành công bằng một phương pháp kinh điển và đơn giản nhất, chi ra một số tiền khá lớn, đặc vụ Nga đã nắm được yếu huyệt của Dudaev là ông ta thường sử dụng điện thoại vệ tinh để liên lạc. Bắt đầu từ chiều ngày 21/4/1996, một chiếc máy bay do thám A-50 quẩn thảo trên bầu trời Chechnya ở độ cao 22 km.

Đến rạng sáng ngày 22/04 thì chiếc A-50 bắt được sóng điện thoại của Dudaev. Khoảng 4h sáng ngày 22/04/1996, hai chiếc Su-25 cất cánh từ sân bay Mozdok và sau vài phút đã bay đến gần làng Gekhi-Chu (phía tây Chechnya), nơi Dudaev đang dừng chân và phóng ra 2 quả tên lửa chống bức xạ từ khoảng cách 40km. Tên lửa tự động dò tìm tần số bức xạ sóng điện thoại đã được máy bay dự cảnh cung cấp rồi lao đến mục tiêu. Một quả không nổ nhưng chỉ một quả còn lại cũng đủ khiến cho Dudaev, người đang trực tiếp gọi điện và cả 4 cận vệ chết ngay tại chỗ.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video