Điện mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Algeria

26/10/2012 22:47

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria (28/10/1962-28/10/2012), ngày 26/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện mừng đến Tổng thống nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân, ngài Abdelaziz Bouteflika.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi điện mừng đến Thủ tướng Algeria, ngài Abdelmalek SELLAL.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện mừng đến Bộ trưởng Ngoại giao Algeria, ngài Mourad Medelci.

kỷ niệm 50 năm quan hệ VN và Algeria
Kỷ niệm 50 năm quan hệ VN và Algeria

———-

Algérie, tên chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Algérie, là một nước tại Bắc Phi, và là nước lớn nhất trên lục địa Châu Phi (Sudan lớn hơn nhưng chia làm 2 nước Sudan và Nam Sudan).

Nước này có chung biên giới với Tunisia ở phía đông bắc, Libya ở phía đông, Niger phía đông nam, Mali và Mauritania phía tây nam, và Maroc cũng như một vài kilômét lãnh thổ phụ thuộc, Tây Sahara, ở phía tây.

Algérie, là một nước tại Bắc Phi
Algérie là một nước tại Bắc Phi

Theo hiến pháp, nước này được xác định là một quốc gia Hồi giáo, Ả Rập và Amazigh (Berber). Tên gọi “Algérie” xuất phát từ tên thành phố Algiers, và chính thức từ al-jazā’ir trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là “hòn đảo”, để chỉ bốn hòn đảo nằm ngoài khơi thành phố này trước khi chúng trở thành một phần lục địa năm 1525. Nhưng có lẽ chính xác nhất từ “Algiers” xuất phát từ Ziriya Bani Mazghana (được các nhà địa lý thời trung cổ như al-Idrisi và Yaqut al-Hamawi sử dụng) để chỉ người sáng lập ra nó vua Ziri Amazigh (thành phố của Ziri Amazigh), người thành lập thành phố Algiers thời trung cổ. Không may thay, để dấu nguồn gốc Amazigh của cái tên Algérie đi ngược lại với chính sách quốc gia Ả Rập của các chính phủ Algérie, nguồn gốc Amazigh này không được công nhận.

Cộng hòa Tổng thống, dân chủ đa nguyên. Tổng thống được lựa chọn thông qua bầu cử phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ của Tổng thống là 5 năm. Hiến pháp sửa đổi vào tháng 11 năm 2008 huỷ bỏ giới hạn mỗi người chỉ được 2 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp. Tổng thống có quyền cao nhất, đứng đầu lực lượng vũ trang, chỉ định Thủ tướng và xét duyệt thành phần các bộ trưởng trong Chính phủ, giải tán Hạ viện (nếu cần), tổ chức bầu cử sớm, trưng cầu dân ý…

Trường Sa

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video