Diễn đàn quốc phòng toàn dân: Xã hội hóa hình thức tiếp cận kiến thức QP-AN cho thế hệ trẻ

01/08/2012 10:11

Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã từng chiến đấu, chiến thắng nhiều kẻ thù, đế quốc được cho là hùng mạnh nhất thế giới. Điều đó chứng tỏ sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, toàn diện rất đặc trưng của dân tộc Việt.

Ông Vũ Việt Anh.
Ông Vũ Việt Anh.

Kế thừa truyền thống hào hùng đó, thế hệ trẻ hôm nay phải làm gì để xứng đáng với những hy sinh của ông cha ta? Với quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, cùng với tích cực học tập, trau dồi phẩm chất đạo đức, mang trí tuệ, sức lực của mình phục vụ cho đất nước, mỗi bạn trẻ còn phải sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn, nhất là khi Tổ quốc lâm nguy. Điều đó phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chứ không phải là hô khẩu hiệu. Đơn cử như, việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự – đây là quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng không phải ai cũng tự giác chấp hành nghiêm. Rõ ràng, ý thức trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của một bộ phận thanh niên hiện nay vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng nước ta được tạo bởi rất nhiều yếu tố như: Chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng, khoa học…, trong đó có một yếu tố quyết định phải kể đến là lý tưởng, trách nhiệm, trình độ năng lực của thế hệ trẻ.

Ngày nay, được sống trong môi trường hòa bình, các bạn trẻ được thừa hưởng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, có điều kiện thuận lợi để đóng góp công sức trí tuệ của mình trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả công tác tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt; về kiến thức QP – AN cho cộng đồng. Ví dụ như các mạng xã hội một ngày có khoảng 4 tỷ lượt người xem các video trên Youtube, hơn 800 triệu lượt truy cập trên mạng xã hội Facebook. Đây là địa chỉ để chúng ta có thể tuyên truyền quảng bá được hình ảnh, bằng chứng lịch sử về chủ quyền của đất nước… với bạn bè thế giới bằng nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, vấn đề này chúng ta chưa khai thác hết thế mạnh, các bạn trẻ vẫn chủ yếu dùng các công cụ này để tìm kiếm, hoặc chia sẻ với cộng đồng những nội dung mang tính giải trí, thậm chí có nhiều nội dung còn đi ngược lại thuần phong mỹ tục…

Để tuổi trẻ có điều kiện tiếp cận hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống của dân tộc, về kiến thức QP-AN… tôi cho rằng, cùng với tổ chức tốt các nội dung quy định trong chương trình giáo dục cơ bản của hệ thống nhà trường, các cơ quan chức năng, cần xây dựng chương trình tuyên truyền các nội dung trên thông qua các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội. Với các bạn trẻ, nhất là những người được học tập cơ bản, có trình độ kỹ thuật cao về tin học cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình bằng cách triệt để khai thác tính năng của các trang mạng xã hội để đưa những hình ảnh, nội dung có tính giáo dục cao, sức lan tỏa mạnh mẽ về truyền thống lịch sử dân tộc, những tấm gương anh dũng, hy sinh trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những thanh niên điển hình trong học tập, công tác… để chia sẻ cùng cộng đồng. Việc xã hội hóa hình thức tiếp cận kiến thức QP-AN, chắc chắn sẽ giúp cho nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được nâng lên.

Vũ Việt Anh, Giám đốc Học viện Thành Công (QDND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video