Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ tư là nơi để đối thoại kinh doanh

11/09/2018 14:34

Hôm nay (11/9), Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ tư được tổ chức tại thành phố Vladivostok bắt đầu ngày làm việc đầu tiên.

Trong lời chào mừng gửi các đại biểu tham dự từ trước khi bắt đầu các phiên làm việc, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh, diễn đàn năm nay là nơi để đối thoại kinh doanh và ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông đang diễn ra tại Vladivostok, Tổng thống Nga Putin sẽ tiến hành hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình và triển vọng hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại và văn hóa- nhân đạo cũng các vấn đề quốc tế nóng. Ngoài ra hai nhà lãnh đạo quốc sẽ gặp gỡ những người tham gia bàn tròn với lãnh đạo các địa phương của Nga và Trung Quốc và thăm triển lãm truyền thống “Phố Viễn Đông” – nơi giới thiệu về tiềm năng phát triển các vùng của Nga trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông.

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 4, Đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu với khoảng 600 đại diện bao gồm các thống đốc tỉnh, các quan chức, người đứng đầu các tập đoàn nhà nước, đại diện của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tham gia. Đây là đoàn cử đại biểu đông đảo nhất tham dự Diễn đàn lần này.

Trung Quốc mong muốn chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Vladivostok sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa Nga và Trung Quốc.

Hai bên sẽ tổ chức đối thoại doanh nghiệp trong ngày làm việc thứ hai của diễn đàn (12/9), thảo luận về việc phát triển cơ sở hạ tầng khu vực biên giới giữa Nga và Trung Quốc, trong đó sẽ ưu tiên về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tập trung vào việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt để cung cấp khí tự nhiên của Nga cho Trung Quốc, cũng như thúc đẩy đầu tư vùng biên trong lĩnh vực chế biến tài nguyên khoáng sản, nông nghiệp và chế biến gỗ.

Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của Nga. Trong năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 31,5%, đạt đến 87 tỷ USD, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay đã tăng thêm hơn 30%, đạt 50 tỷ USD  và dự kiến cả năm sẽ đạt 100 tỷ USD.

Cũng trong ngày hôm nay, bên lề diễn đàn kinh tế Phương Đông, Tổng thống Nga Putin sẽ gặp gỡ các đại diện cộng đồng kinh doanh quốc tế tham dự diễn đàn. Trong cuộc gặp sẽ thảo luận về các vấn đề nóng của giới doanh nghiệp trong khu vực, các ngành có triển vọng và các lĩnh vực kinh doanh có sự tham gia của vốn đầu tư nước ngoài vào Viễn Đông, cũng như các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Nga cho các dự án mới. Buổi thảo luận này sẽ có các đại diện của các tập đoàn lớn và các tổ chức tài chính như Daewoo, Lotte, Mazda, Mitsui, Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, ngân hàng đầu tư hạ tầng Châu Á và các đại diện khác.

dien dan kinh te phuong dong lan thu tu noi doi thoai kinh doanh hinh 1
Tổng thống Nga V.Putin hội đàm với Thủ Tướng Nhật bản Shinzo Abe.

Còn ngay trong chiều qua (10/9), tại Vladivostok, Tổng thống Nga Putin đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, dẫn đầu đoàn đại biểu Nhật bản tham dự diễn đàn kinh tế Phương Đông. Hai nhà lãnh đạo đã tập trung vào chủ đề về Hiệp ước hòa bình để tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên các đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc và vấn đề hợp tác kinh tế song phương.

Theo kết quả được công bố trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã phê chuẩn lộ trình thực hiện những dự án này trong 5 lĩnh vực, đã được nhất trí hồi năm ngoái cũng tại Vladivostok, trong đó có đánh bắt hải sản, du lịch, năng lượng nhẹ và gió, xử lý rác. Hai bên đã ký 10 văn kiện hợp tác quan trọng, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính và công nghệ.

Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại giữa Nga và Nhật Bản trong năm 2017 đạt 18,261 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm 2018 đã tăng 20%. Theo kế hoạch, đoàn đại biểu Nhật bản sẽ có khoảng 200 người tham gia vào bàn tròn Nhật-Nga, thảo luận về chủ đề phát triển hợp tác giữa hai nước, tập trung ưu tiên vào các dự án ở vùng Viễn Đông của Nga.

dien dan kinh te phuong dong lan thu tu noi doi thoai kinh doanh hinh 2
Cuộc gặp của Hội đồng kinh doanh đầu tư Nga và Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo Trưởng phòng Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập(CIS) của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc Lee Gyn Hwa, năm nay phía Hàn Quốc sẽ có gần 200 người tới tham dự diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ tư. Đây là các đại diện của chính quyền trung ương và các địa phương, các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Tại đây các đại biểu sẽ thảo luận về các vấn đề thương mại, kinh doanh, đầu tư và hợp tác với các đối tác Nga và các nước khác.

Năm nay giới doanh nghiệp Hàn Quốc cử đại điện là 12 tập đoàn lớn và 20 doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến sẽ ký một số thỏa thuận trong các lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất, cũng như các lĩnh vực khác.

Trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Phương Đông năm 2018 này, sẽ có 7 phiên thảo luận kinh doanh của các nước gồm: “Nga-Trung Quốc”, ”Nga-Ấn Độ”,  “Nga-Hàn Quốc”, “Nga-Nhật Bản”, “Nga-ASEAN”, “Nga-Cận Đông” và “Nga-Châu Âu”. Hàng loạt chương trình ký kết hợp tác đã được lên kế hoạch và đang diễn ra.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu tham dự diễn đàn và có bài phát biểu trong phiên thảo luận “Nga- ASEAN”, diễn ra vào 17 giờ chiều nay (giờ địa phương, tức là 14h Hà Nội).

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video