Diễn đàn đặc biệt hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản

24/05/2013 16:04

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, báo Nikkei đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và một số cơ quan Nhật Bản tổ chức Diễn đàn đặc biệt về hợp tác giáo dục Việt-Nhật nhằm xây dựng nền tảng cho phát triển kinh tế hai nước.

Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp chưa từng thấy. Nhật Bản là nhà tài trợ, đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư trực tiếp với tổng số vốn gần 32 tỷ USD. Các dự án này cần có nguồn nhân lực lớn, do đó việc đào tạo nhân lực là hết sức cần thiết.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt-Nhật.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt-Nhật.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đã quyết định đưa tiếng Nhật vào chương trình học phổ thông, hợp tác với Nhật Bản nâng cấp một số trường đại học của Việt Nam và có kế hoạch mở trường đại học của Nhật Bản tại Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Số sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản đào tạo và thực tập tay nghề ngày càng tăng. Hai nước cũng thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao như lĩnh vực nghiên cứu, khai thác vũ trụ. Việt Nam cũng đã và đang thực hiện mô hình hợp tác giữa ngành giáo dục, đào tạo Việt Nam với chính phủ và doanh nghiệp các nước; trong đó có Nhật Bản, để đảm bảo nguồn nhân lực cho hợp tác phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản có tiềm năng rất lớn và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tin cậy giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Du lịch, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Teru Fukui đã trình bày chiến lược giáo dục của Nhật Bản; trong đó có chính sách thu hút du học sinh nước ngoài.

Ông cho biết Nhật Bản đã tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Việt Nam thông qua các dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Chính phủ hai nước đã thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao như nghiên cứu, khai thác vũ trụ, điện hạt nhân, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân. Hai nước cũng đang tích cực tổ chức các sự kiện giới thiệu đất nước, con người, văn hóa của nhau ở mỗi nước.

Ông Fukui cho biết để tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN; trong đó có Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố 5 nguyên tắc ngoại giao với ASEAN trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức. Điều này cho thấy các nước ASEAN; trong đó có Việt Nam, là những đối tác rất quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản.

Trong tham luận tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Trần Quang Quý cho biết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, Nhật Bản là một trong những quốc gia cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục Việt Nam ở tất cả các cấp, đặc biệt là đào tạo nhân lực bậc cao thông qua các chương trình, dự án khác nhau.

Số sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản ngày càng tăng. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, do đó trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mong muốn cùng phía Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác có hiệu quả hơn trong các dự án đang được triển khai.

Ông cũng khẳng định Chính phủ và Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam sẽ nỗ lực triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, đại diện các bộ ngành, các trường đại học của Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày tham luận về các biện pháp tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video