Diễn đàn An ninh Munich: NATO và Nga chạm trán

09/02/2015 06:24

Theo RFI, Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp xúc với nhau tại Munich ngày hôm qua 7/2/2015.

Diễn đàn An ninh Munich: NATO và Nga chạm trán
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg – REUTERS

Theo RFI, Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp xúc với nhau tại Munich ngày hôm qua 7/2/2015. Đây là lần đầu tiên từ 10 tháng nay, Nga và tổ chức NATO có một cuộc trao đổi nhưng không làm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ. NATO thành lập thêm sáu bộ chỉ huy ở phòng tuyến phía đông.

Còn theo AFP, một cuộc đối thoại mà truyền thông quốc tế gọi là “giữa hai người điếc” đã có cơ hội diễn ra vào hôm 7/2 tại Munich, bên lề Diễn đàn an ninh quốc tế.

Theo bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã than phiền với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg là các biện pháp của Liên minh NATO ủng hộ chiến dịch quân sự của Ukraine ở miền đông “không đóng gọp chút nào cho nỗ lực tìm kiếm những giải pháp ôn hòa cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Ukraine”.

Bản thông cáo báo chí của Nga cũng lên án NATO tăng cường tiềm năng quân sự ở sườn đông của khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương, gây thêm căng thẳng và cơ hội xảy ra xung đột.

Trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Nga, ông lưu ý “chính trách nhiệm của Nga đã đưa đến tình hình hiện nay”, Nga ủng hộ phiến quân ly khai, xâm phạm toàn vệ lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thư ký NATO giải thích cho Ngoại trưởng Nga biết thêm vì sao Liên minh Bắc Đại Tây dương thành lập thêm 5 bộ chỉ huy quân sự và một đơn vị phản ứng nhanh gồm 5.000 quân, bố trí ở vùng biên giới phía đông vì đã thấy bài học ở Ukraine.

Theo NATO, 6 bộ chỉ huy quân sự mới đặt tại Ba Lan, Bungari, Rumani và ba nước vùng baltic. Các nước Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha đã đồng ý tham gia lực lượng phản ứng nhanh gồm một lữ đoàn bộ binh tác chiến, lực lượng đặc biệt, không quân và hải quân yễm trợ.

Trong trường hợp báo động khẩn cấp, trong vòng 48 tiếng đồng hồ các toán tiền trạm sẽ có mặt tại hiện trường. Để phản đối Nga sáp nhập Crimea, tố chức NATO đã đình chỉ mọi hợp tác với Nga kể từ tháng tư năm 2014.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video