Điện Biên Phủ – Nơi kẻ thù gục ngã

07/05/2013 11:10

Điện Biên Phủ – Pháo đài bất khả chiến bại mà Pháp mất bao công sức xây dựng trở thành mồ chôn của chính chúng. Đó là sự thất bại toàn diện về mặt quân sự buộc chúng phải rời khỏi chiến trường trong sự cúi đầu kính nể dân tộc Việt Nam.

59 năm nhìn lại (7/5/1954 – 7/5/2013) lịch sử vẫn ghi dấu Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, mang tầm vóc thời đại. Một biểu tượng sang ngời của chính nghĩa, cách mạng và sự gục ngã của chủ nghĩa thực dân.

Kéo pháo vào trận
Kéo pháo vào trận

Điện Biên Phủ vốn là cái bẫy mà thực dân Pháp đã xây dựng như một cối xay thịt nhằm tiêu diệt bộ phận chủ lực của ta tạo ưu thế trên chiến trường trong đông xuân 1953-1954. Xét về vị trí thì Điện Biên Phủ là một thung lũng lớn ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc, địa hình hiểm trở dễ phòng thủ khó tấn công, có điểm cao bao quát và tầm nhìn rộng có thể chế ngự được cả Đông Dương và một phần phía Nam Trung Quốc. Được sự “đầu tư”, chi viện tối đa của Đờ Cát-xtơ-ri đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm, có hệ thống phòng ngự kiên cố và đã nhiều lần diễn tập phương án phòng ngự và phản công, với sự “phối hợp tuyệt đẹp” của bộ binh, pháo binh, xe tăng và máy bay.

Địch đã cho tập trung ở đây 16.200 quân gồm 21 tiểu đoàn trong đó có 17 tiểu đoàn bộ binh, 3 tiểu đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn công binh, 1 đại đội xe tăng, 1 phi đội không quân, 1 đại đội vận tải cơ giới. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được bố trí thành 3 phân khu Bắc, Trung, Nam với 49 cứ điểm, huy động toàn bộ lính dù và 40% lực lượng cơ động tinh nhuệ nhất của Pháp ở Đông Dương; hệ thống hoả lực mặt đất khá mạnh với 2 tiểu đoàn pháo 105mm, 1 đại đội pháo 155mm, 1 đại đội súng cối 120mm được bố trí ở Mường Thanh và Hồng Cúm; hai sân bay Mường Thanh và Hồng Cúm với gần 100 lần chiếc lên, xuống mỗi ngày có thể vận chuyển khoảng 200 đến 300 tấn hàng và thả dù từ 100 đến 150 tên địch, đảm bảo nguồn tiếp viện cho quân Pháp trong quá trình tác chiến.

59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tập đoàn cứ điểm có 8 trung tâm đề kháng và được chia thành 3 phân khu. Phân khu trung tâm là phân khu quan trọng nhất, nằm giữa Mường Thanh, chiếm gần 2/3 lực lượng với 5 trung tâm đề kháng, bao bọc lấy cơ quan chỉ huy của tập đoàn cứ điểm. Phân khu Bắc gồm 2 trung tâm đề kháng, phòng ngự ở hướng Bắc. Phân khu Nam có một trung tâm đề kháng, phòng ngự từ phía Nam. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được trang bị nhiều vũ khí, phương tiện hiện đại: súng phun lửa, mìn napan, mìn điện, kính hồng ngoại ngắm bắn ban đêm… và đã sử dụng hơn 3.000 tấn dây thép gai để tạo thành những “rừng rào cản” nhiều kiểu, chằng chịt, thay cho những rừng cây xanh đã bị địch phá trụi.

Với sự đầu tư xây dựng, trang bị hiện đại Điện Biên Phủ được các chuyên gia quân sự Pháp và Mỹ đánh giá là pháo đài bất khả xâm phạm, mồ chôn của Việt Minh. Các tướng lĩnh trong quân đội Pháp thì không ngừng huênh hoang, ngạo mạn thách thức với ta.

Nhưng một lần nữa chúng đã nhầm, khi đánh giá quá thấp đối thủ. Chúng đang khiêu khích cả một dân tộc anh hùng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong 3 đợt tấn công của chiến dịch Điện Biên Phủ Pháp đã vô cùng bất ngờ và bàng hoàng khi pháo binh của ta dội trên đầu chúng, điều mà được nhận định là không thể. Nhưng với tinh thần quyết chiến, quyết thắng ta đã đưa lên đây một khối lượng lớn những vũ khí hạng nặng như pháo 105, pháo cao xạ… với đạn pháo dồi dào, lương thực và xăng dầu đủ dùng trong nhiều tháng. Chính Trung tá Piroth – Tư lệnh pháo binh, Chỉ huy phó tập đoàn cứ điểm đã phải tự sát dưới hầm sau khi nhận hậu quả của sự huênh hoang, ngạo mạn của mình.

Điện Biên Phủ - Nơi kẻ thù gục ngã
Điện Biên Phủ - Nơi kẻ thù gục ngã

Kết cục cuối cùng sau 55 ngày đêm chiến đấu quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng của địch. Điện Biên Phủ trở thành sự chấm hết của Pháp ở Việt Nam và là mồ chôn giặc Pháp với 1.747 người chết, 5.240 người bị thương, 1.729 người mất tích và 11.721 bị bắt làm tù binh.

Điện Biên Phủ là chiến thắng có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Pháp suốt 9 năm gian khổ, là bản anh hùng ca về lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhắc đến Điện Biên Phủ là nhắc đến sự thất bại mang tính bắt đầu có hệ thống của chủ nghĩa thực dân và sự vùng dậy của hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới…

Xem thêm:

Vũ Thạch

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video