Điểm nhấn nghị trường năm 2016 qua ảnh

31/12/2016 08:13

Quốc hội kiện toàn nhân sự cấp cao Nhà nước; phê phán nghiêm khắc nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận…

Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 4
Ông Trần Đại Quang được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Tuyên thệ trước Quốc hội, ông hứa nỗ lực làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 1
Năm 2016, sau khi được cử tri cả nước tín nhiệm bầu ra 496 đại biểu, Quốc hội khóa XIV tiến hành hai kỳ họp với nhiệm vụ trọng tâm là kiện toàn nhân sự cấp cao Nhà nước và đưa ra các quyết sách rất quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 2
Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã bỏ phiếu kín, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu và phê chuẩn các chức danh cấp cao Nhà nước cho nhiệm kỳ mới, từ bộ máy lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch nước đến Chính phủ…
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 3
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên và cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong những chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước. Trong tuyên thệ nhậm chức, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh xây dựng một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi được Quốc hội tín nhiệm đã nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạc, hiệu quả vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”. Tiếp theo tinh thần đó, Thủ tướng cũng gửi đi thông điệp xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phát triển.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 6
Còn với Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, ngay sau khi được Quốc hội bầu cũng thể hiện quyết tâmxây dựng TAND trở thành biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin như mong đợi của nhân dân
vov_quoc_hoi_BZZC_DPIY
Bộ máy lãnh đạo cao nhất của Quốc hội khóa XIV ra mắt tại Kỳ họp thứ nhất (tháng 7/2016). Bối cảnh quốc tế và trong nước đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho Quốc hội khóa mới.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 7
Chính phủ nhiệm kỳ mới vẫn có 27 thành viên, trong đó có 5 Phó Thủ tướng gồm: Ông Trương Hòa Bình, ông Phạm Bình Minh (kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), ông Vương Đình Huệ, ông Vũ Đức Đam và ông Trịnh Đình Dũng.
Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội trong năm 2016 cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều thành viên Chính phủ khác đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội trong năm 2016 cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều thành viên Chính phủ khác đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 9
Nét đổi mới được cử tri đánh giá cao khi cách điều hành, hình thức chất vấn đang cho thấy Quốc hội chuyển dần từ tham luận sang thảo luận và tranh luận. Điểm đáng chú ý là đại biểu Quốc hội có thể giơ biển để tranh luận khi chưa thỏa mãn với phần trả lời để đi đến cùng vấn đề…
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 10
Nhiều vấn đề bức xúc được đại biểu Quốc hội đặt ra và tranh luận sâu sắc. Đại biểu Ngô Văn Minh (ảnh) thẳng thắn yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong luân chuyển, bổ nhiệm cũng như khen thưởng Trịnh Xuân Thanh . Tiếc rằng, đây cũng là lần cuối cùng vị đại biểu xứ Quảng nổi tiếng với những phát ngôn ấn tượng trên nghị trường đặt câu hỏi chất vấn, khi ông qua đời vào tối 16/12 .
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 11
Nghị trường năm 2016 cũng lần đầu tiên chứng kiến việc Quốc hội phê phán nghiêm khắc một nguyên Bộ trưởng – ông Vũ Huy Hoàng trước quốc dân đồng bào vì có những sai phạm nghiêm trọng. Quốc hội cũng giao cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý xử lý cán bộ vi phạm, kể cả khi đã nghỉ hưu.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 12
Trong nhiều luật và Nghị quyết được ban hành, đáng chú ý là việc Quốc hội thận trọng xem xét, biểuquyết thông qua Nghị quyết dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận – một quyết định được đại biểu và cử tri đánh giá là dũng cảm, phù hợp với điều kiện đất nước hiện nay.
Diem nhan nghi truong nam 2016 qua anh - Anh 13
Dù là năm khởi đầu của khóa mới, với 2/3 đại biểu lần đầu tham gia nghị trường, nhưng hoạt động trong năm 2016 của Quốc hội đang cho thấy những chuyển động tích cực. Với việc tiếp tục nghiên cứu đổi mới, nhất là việc xem xét tăng thời lượng chất vất tại Kỳ họp thứ 3 tới đây, hoạt động của Quốc hội chắc chắc sẽ ngày càng nhận được sự quan tâm, tin tưởng của cử tri và nhân dân, xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video