Điểm mặt “đại gia” siêu lừa

04/08/2016 23:05

“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” … đều là những tội danh mà các “đại gia” ngân hàng phải trả giá.

Đầu tiên là “siêu lừa” 4.000 tỉ đồng – Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Ngân hàng Công thương Việt Nam, Vietinbank chi nhánh TP HCM). Từ năm 2010, kinh doanh bất động sản thua lỗ, mất khả năng trả nợ, với cương vị của mình, Huyền Như đã dùng nhiều mánh để có được hơn 4.000 tỉ đồng của nhiều cá nhân, tổ chức.

Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 1
“Siêu lừa” Huyền Như bị khởi tố về 2 tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” phải nhận mức án tù chung thân.
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 2
Huyền Như và đồng phạm trong phiên phúc thẩm.
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 3
Ông Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh Nhà Bè -Vietinbank Nhà Bè) là nhân vật thứ hai sau Huỳnh Thị Huyền Như, trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của các tổ chức tín dụng và cá nhân.

Đại án tham nhũng tại Agribank Chi nhánh 6 là 1 trong 10 đại án tham nhũng mà VKSND Tối cao nêu ra gần đây. Đáng chú ý đây cũng là 1 trong 4 vụ liên quan tới Agribank trong tổng số 10 đại án. Ngoài án chung thân cho chủ mưu Dương Thanh Cường, 20 năm tù cho Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6), 9 bị cáo còn lại cũng lãnh mức án tương xứng với hành vi phạm tội, tòa cũng đã quyết định khởi tố vụ án tại ngân hàng Agribank Việt Nam.

Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 4
Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố 11 bị can về các tội danh: “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 5
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 6
“Siêu lừa” Dương Thanh Cường trước vành móng ngựa
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 7
Các bị cáo trong vụ tham nhũng ở Agribank Chi nhánh 6 được dẫn giải sau khi kết thúc phiên tòa

Đại án Ngân hàng xây dựng Việt Nam (đang xét xử) với 36 bị cáo ra tòa vì hai tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng số tiền nhóm này với vai trò cầm đầu là Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB)

Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 8
Tuy Ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước. Thế nhưng, lợi dụng nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới thực hiện lập các hồ sơ khống hòng rút tiền, vay tiền của VNCB với mục đích trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Từ đó Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng.
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 9
Với các hành vi nêu trên, Phạm Công Danh bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 10
Các bị cáo được dẫn giải đến tòa
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 11
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 12
Các bị cáo tại phiên tòa
Diem mat "dai gia” sieu lua - Anh 13
Các đại án ngân hàng thường thu hút rất đông người quan tâm bởi số tiền thiệt hại luôn là con số hàng ngàn tỉ đồng

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video