Điểm mặt các súng trường bắn tỉa quái vật trên thế giới

30/07/2015 20:27

Đấy là những khẩu súng trường bắn tỉa có cỡ nòng khủng, thường dùng đạn 12,7mm hay 14,5mm có khả năng hạ thiết giáp, máy bay. 

Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi
Súng trường bắn tỉa hạng nặng là kiểu súng được thiết kế tấn công mục tiêu giá trị cao như phương tiện quân sự hạng nặng chứ không hẳn là dùng để tấn công bộ binh đối phương. Với cỡ đạn phổ biến 12,7mm, 14,5mm hay thậm chí là 20mm, súng bắn tỉa hạng nặng có thể tấn công hiệu quả xe thiết giáp hạng nhẹ, xe không bọc thép, thậm chí là máy bay địch, bệ phóng tên lửa, radar, tàu chiến nhỏ….
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-2
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới phát triển số lượng tương đối súng bắn tỉa hạng nặng. Một trong những thiết kế điển hình là mẫu NTW-20 của Nam Phi. Điểm đặc biệt ở khẩu súng này là “tuy hai mà một”: hai phiên bản nòng súng 14,5mm và 20mm trên cùng một thân súng.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-3
Theo đó, để chuyển đổi giữa súng 14,5mm và 20mm không cần phải tháo rời hoàn toàn mà chỉ cần thay đổi chốt, nòng súng, thiết bị ngắm và hộp tiếp đạn. Các thao tác này rất đơn giản mà không cần dụng cụ chuyên dụng, trong điều kiện dã chiến việc thay đổi nòng súng chỉ khoảng 1 phút.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-4
Còn đây là thiết kế súng trường bắn tỉa hạng nặng cỡ 20mm do công ty công nghệ súng Anzio của Mỹ chế tạo, có thể sử dụng cỡ nòng bắn tỉa 14.5mm và 20mm, bắn đạn xuyên giáp đặc biệt và đạn bắn tỉa cỡ lớn khác, dùng để chống xe thiết giáp hạng nhẹ và thiết bị mặt đất khác của đối phương.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-5
Cỡ nòng lớn của nó đã gần bằng cỡ nòng của pháo. Trên trang mạng của công ty này tuyên bố tầm bắn tối đa của súng này là 4.572m, tầm bắn xa hơn so với tên lửa chống tăng TOW trước đó.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-6
Hiện nay, giá bán ra bên ngoài của súng trường này là 11.900 USD, công ty Anzio còn nghiên cứu loại súng hạng nhẹ 20MM Take-Down Rifle của súng Anzio, giá bán của súng này là 6.800 USD.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-7
Còn đây là súng trường bắn tỉa RT-20 do công ty RH-Alan nghiên cứu từ giữa những năm 1990 cho Quân đội Croatia.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-8
Toàn bộ súng có khối lượng 19,2kg, chiều dài tổng thể 1.330mm, chiều dài nòng súng 920mm, tầm bắn hiệu quả tối đa 1.800m. Súng không có hộp tiếp đạn mà chỉ nạp từng viên trực tiếp.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-9
Súng trường bắn tỉa tầm xa SOP 14,9mm do công ty tư nhân sản xuất sử dụng viên đạn dài, nặng nề nhưng đổi lại giúp đem lại độ chính xác rất cao. Ở khoảng cách 2,74km độ chính xác cao lên tới 0.5MOA, mà đạn sau khi được 5km vẫn có thể duy trì tốc độ siêu thanh.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-10
Đạn của súng được làm bằng tay, sử dụng vỏ đạn thắt cổ chai của súng máy 20mm, sau khi cho thuốc phóng và đầu đạn trở thành đạn cỡ 14,9mm, năng lượng nòng súng gấp đôi súng máy hạng nặng 14,5mm của Nga. Súng có tầm bắn gần 5km.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-11
Súng bắn tỉa Steyr HS .50 được chế tạo bởi công ty Steyr Mannlicher (Áo). Súng sử dụng cỡ đạn 12,7 x 99mm (NATO). Ngoài ra còn có phiên bản sử dụng cỡ đạn .460 Steyr (HS .460).
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-12
HS .50 nguyên bản không có hộp tiếp đạn mà bắt buộc phải nạp từng viên đạn trực tiếp.Sau này, để đáp ứng thêm yêu cầu của khách hàng, công ty có thêm phiên bản HS .50 M1 với hộp tiếp đạn 5 viên nằm bên trái. Súng có tầm bắn hiệu quả tối đa 1.500m và có độ chính xác rất cao.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-13
Súng trường bắn tỉa bán tự động cỡ 12,7mm AS50 do công ty AI thiết kế cho lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, cụ thể hơn nó là súng trường bắn tỉa tầm xa hạng nặng giành cho lực lượng SEAL Hải quân Mỹ. Súng có thể được tháo rời các bộ phận chỉ trong vòng 3 phút.
Diem mat cac sung truong ban tia quai vat tren the gioi-Hinh-14
AS50 sử dụng là đạn cỡ 12,7mm với hộp tiếp đạn 5 viên, tầm bắn xa, lực giật nhỏ, súng có thể bắn 5 viên đạn trong vòng 1,5 giây, tầm bắn cao đạt 1,2km, độ chính xác của AS-50 nhỏ 1.5MOA. Súng được trang bị chủ yếu cho lực lượng Navy SEAL của Hải quân Mỹ.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video