Điểm lại các sự kiện nổi bật tuần thứ 2/8

19/08/2013 18:24

Tiếp theo loạt sự kiện ảnh nổi bật trong tuần, kỳ trước chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc 1 số sự kiện nóng của tuần 1/08. Tuần này, dư luận xôn xao xung quanh số tiền thưởng “khổng lồ” mà những người dám tố cáo sai phạm trong vụ nhân bản kết quả xét nghiệm nhận được, số phận những người hùng dám đứng lên tố cáo tiêu cực sẽ thế nào?. Bên cạnh là những câu chuyện dở khóc dở cười trong ngày đầu năm học của các chú “heo vàng”… Ban biên tập xin được gửi đến bạn đọc một cái nhìn toàn cảnh trong tuần qua.

1. 320 ngàn đồng và tấm giấy khen… “làm phép”!

Chị Hoàng Thị Nguyệt một trong 3 người đã đứng lên tố cáo những sai phạm tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kí quyết định số 1824 về việc khen thưởng 3 cá nhân đã dũng cảm tố cáo những tiêu cực nghiêm trọng tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Để phơi bày tiêu cực ra ánh sáng, họ đã phải trải qua biết bao sóng gió, có những lúc sợ bị đe dọa, sợ bị trả thù. Vậy mà chỉ được thưởng 320.000 đồng thì thật không xứng đáng so với tâm huyết mà họ theo đuổi.

2. Tình trạng quá tải vì heo vàng

Khổ vì quá tải… “heo vàng” 1 Số lượng học sinh vào lớp 1 bùng nổ khiến nhiều trường tại các thành phố lớn quá tải.

Năm học 2013 – 2014, những trẻ sinh vào năm “heo vàng” (năm Đinh Hợi 2007) sẽ nhập học lớp 1. Là năm đẹp theo quan niệm dân gian nên số trẻ sinh vào năm “heo vàng” tăng đột biến, kéo theo đó lượng trẻ nhập học năm nay cũng sẽ tăng mạnh. Điều này đã khiến nhiều trường tiểu học lo lắng về tình trạng quá tải học sinh lớp 1.

3. 600.000 hộ dân điêu đứng không bằng một Phương Uyên?

600.000 hộ dân điêu đứng không bằng một Phương Uyên?

Ngay sau khi tòa tuyên án Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha thì ngay lập tức một số trang mạng trong giới lề trái như: Ba Sàm, Tễu, Huỳnh Ngọc Chênh, Người buôn gió… và cả giới truyền thông chỉ tuyên truyền có lợi cho phương Tây như RFA, RFI, BBC cũng ồ ạt đăng tải những vần thơ, bài viết “có cánh” để ca tụng. Trong khi đó dường như họ đã bỏ quên 600.000 hộ dân Việt nam đang điêu đứng vì vụ kiện vô lý từ phía Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là liệu 600.000 hộ dân điêu đứng không bằng một Phương Uyên?

4. Sam Rainsy – Kẻ tâm thần hoang tưởng, bợ đỡ Trung Quốc

Sam Rainsy là một nhân vật như thế với hành vi “bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác”.

Bằng thái độ say sưa cuồng nhiệt đến mức trang tin Asia Sentinel phải mô tả là “tâm thần hoang tưởng”, Sam Rainsy tự vẽ ra những câu chuyện để dẫn dắt một bộ phận cử tri Campuchia thiếu thông tin đến chỗ sợ hãi người Việt Nam vì tin rằng Việt kiều ở Campuchia cướp mất công ăn việc làm của họ.

Vậy, đòn “đáp lễ” của Việt Nam dành cho Sam Rainsy?

5. Nông phẩm Trung Quốc tràn ngập các chợ Việt Nam

Gừng, tỏi Trung Quốc ngập tràn nhiều chợ ở Việt Nam.

Từ trạm trung chuyển quy mô lớn ở khu vực chợ Hòa Đình (thuộc P.Võ Cường, TP.Bắc Ninh), nông sản Trung Quốc được các thương lái đưa về các chợ đầu mối ở Hà Nội và nhiều địa phương khác rồi “hô biến” thành hàng Việt.

6. Xung quanh câu chuyện hòa nhập của “ người rừng”

Chỉ một câu ông cứ mãi lẩm bẩm “Tra xú mờ gót” (muốn trở về rừng, thăm rẫy)...

Câu chuyện “người rừng” mỗi ngày mỗi cuốn hút sự theo dõi của mọi người. Và nhiều chuyện chưa biết về 2 cha con ‘người rừng’ vừa tìm thấy… Vùng đất huyện miền núi Tây Trà chưa bao giờ được nhiều phóng viên, truyền hình tập trung đến đưa tin, phản ánh sự việc.

Chính từ đây, cha con “người rừng” dần dần trở thành “món hàng” kinh doanh độc. Câu hỏi đặt ra: Vì sao cuộc sống văn minh không hấp dẫn “người rừng”?

H.E

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video