Điểm lại các sự kiện nổi bật tuần thứ 2/10

14/10/2013 17:20

(Nguyentandung.org) – Tuần qua được quan tâm theo dõi và chia sẻ nhiều nhất là thông tin về sự kiện Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh là thông tin về vụ nổ nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), ngoài ra là những dự báo và công tác phòng chống cơn bão số 11 sắp đổ bộ vào miền trung nước ta cùng một số thông tin giáo dục, xã hội khác… BBT đã tổng hợp và xin gửi đến bạn đọc những thông tin nổi bật nhất trong tuần.1. Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Từ trưa 11/10, lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp kéo dài hai ngày đã bắt đầu trên cả nước.

Công sở và nơi công cộng treo cờ rủ từ 12h trưa 11/10 đến 12h ngày 13/10, cùng với việc ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

12g trưa 11/10, lễ treo cờ rủ đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Trong hai ngày quốc tang, sẽ có 60 sĩ quan cấp tướng thường xuyên túc trực bên linh cữu Đại tướng.

Công sở và nơi công cộng treo cờ rủ từ 12h trưa 11/10 đến 12h ngày 13/10, cùng với việc ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Công sở và nơi công cộng treo cờ rủ từ 12h trưa 11/10 đến 12h ngày 13/10, cùng với việc ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

VTV truyền hình trực tiếp toàn bộ lễ viếng và lễ truy điệu, an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hai ngày 12-13/10.

Lễ viếng Đại tướng tổ chức đồng thời ở Hà Nội, Quảng Bình và Tp.HCM. Tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), nơi quản linh cữu Đại tướng, lễ viếng diễn ra từ 7h30 đến 21h ngày 12/10.

Sáng 12/10/2013, Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Sáng 13/10, lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội.

Sau khi Trưởng ban Lễ tang Nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc lời điếu và tuyên bố một phút mặc niệm, linh cữu Đại tướng được di chuyển khỏi nhà tang lễ, đi qua các tuyến phố trung tâm Thủ đô trước khi tới sân bay Nội Bài, với điểm đến là sân bay Đồng Hới (Quảng Bình).

Tiếp đó, linh cữu Đại tướng sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh hộ tống di chuyển trên quãng đường khoảng 70 km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa – đảo Yến, tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Thể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng Đại tướng được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).

Cùng với sự tiếc thương ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, GS.TS, thầy thuốc nhân dân, anh hùng lao động Nguyễn Thiện Thành (thân sinh của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân) đã qua đời lúc 4g15 sáng nay 8-10 tại nhà riêng (khu cư xá Bắc Hải, Q.10, TP.HCM).

2. Nổ lớn ở Nhà máy Z121

7g50 sáng ngày 12-10, tại Xí nghiệp 4 – Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã xảy ra vụ nổ kho sản xuất pháo hoa khiến khu vực quanh vùng rung chuyển.

Nổ lớn ở Nhà máy Z121
Nổ lớn ở Nhà máy Z121

Được biết đây là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, nhà máy cùng lực lượng vũ trang Quân khu 2, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ, y tế tập trung cứu chữa người và khắc phục hậu quả, dập tắt đám cháy.

Đến 12g30, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tính đến 11g30 ngày 13-10, đã có 23 người chết, 71 người bị thương. Tổng thiệt hại từ vụ nổ ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

* Xem thêm: Lý do nổ pháo hoa… thảm họa “khủng” ở nhà máy Z121?

3. Bộ Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng hóa chất độc hại

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến xã Yên Lâm (huyện Yên Định); xã Cẩm Vân và Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) để khám sức khỏe cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng hóa chất độc hại.

Bộ Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng hóa chất độc hại
Bộ Y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng hóa chất độc hại

Theo chương trình này, từ ngày 10 đến 13- 10, các bác sĩ sẽ kiểm tra việc ảnh hưởng thuốc trừ sâu đến sức khỏe người dân địa phương; khám sàng lọc các loại bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng triển khai các hoạt động đánh giá, hướng dẫn người dân xử lý môi trường tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời phối hợp với địa phương áp dụng các can thiệp cần thiết.

4. Phong trào “kế hoạch nhỏ” có nên thay đổi?

Có nhiều băn khoăn được đặt ra tại các buổi góp ý xây dựng chương trình hoạt động ngay trước thềm hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP.HCM giai đoạn 2013-2017.

 Phong trào “kế hoạch nhỏ” có nên thay đổi?
Phong trào “kế hoạch nhỏ” có nên thay đổi?

Nhiều ý kiến cho rằng cần xem lại phong trào kế hoạch nhỏ, dù đã góp phần xây dựng thói quen tiết kiệm cho học sinh nhưng giai đoạn hiện nay không còn phù hợp. Ví dụ như phong trào góp giấy vụn: sẽ rất phản tác dụng khi mời gọi học sinh góp giấy vụn nhưng do không có sẵn nên phụ huynh phải mua giấy vụn cho con mang vào trường tham gia “kế hoạch nhỏ”. “Nên để tùy thực tế mỗi đơn vị sẽ chọn cách làm phù hợp, không nhất thiết cứ góp giấy vụn”.

5. Khẩn trương sơ tán 55.000 dân trước khi bão số 11 vào đất liền

Ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ tổ chức sơ tán khoảng 11.000 hộ dân với gần 55.000 nhân khẩu trước 12h trưa 14.10 để tránh bão. Đến nay đã có 1.756 phương tiện tàu thuyền với 6.481 lao động vào trú bão tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang.

Khẩn trương sơ tán 55.000 dân trước khi bão số 11 vào đất liền
Khẩn trương sơ tán 55.000 dân trước khi bão số 11 vào đất liền

UBND TP.Đà Nẵng cho biết các lực lượng như quân đội, công an, dân quân tự vệ đã sẵn sàng về người và phương tiện thực hiện ứng phó theo kế hoạch và hợp đồng, bảo đảm an ninh trong bão, trong khi sơ tán…

6. Mỹ tiến sát ‘thảm họa’ vỡ nợ

Bất đồng về vấn đề ngân sách – tài chính giữa phe Dân chủ và Cộng hòa đã khiến chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động đến ngày thứ 13. Nghiêm trọng hơn, nếu hai bên vẫn không thể đồng thuận để thông qua dự luật nâng trần nợ công từ mức 16.700 tỉ USD trước ngày 17.10, Mỹ sẽ chính thức vỡ nợ, gây hỗn loạn cho nền kinh tế nước này và ảnh hưởng đến toàn cầu.

Mỹ tiến sát 'thảm họa' vỡ nợ
Mỹ tiến sát 'thảm họa' vỡ nợ

Trong các bản tin tài chính của mình, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ, chẳng hạn CNN, đã bắt đầu để đồng hồ đếm ngược tới thời điểm “thảm họa” nói trên.

H.E

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM