Dịch cúm gia cầm đang có khả năng tiếp tục lan rộng

18/02/2014 20:46

Ngày 18/2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống cúm gia cầm và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực chăn nuôi gia cầm nhiễm cúm. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)
Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực chăn nuôi gia cầm nhiễm cúm.

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay, tại Việt Nam chưa phát hiện gia cầm, môi trường và người bị nhiễm virus cúm A/H7N9. Song, dịch cúm A/H5N1 đã xuất hiện ở nhiều địa phương và đang có nguy cơ lan rộng.

Hiện nay, trên cả nước có 24 ổ dịch cúm A/H5N1 tại 11 tỉnh Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai và Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng số gia cầm mắc bệnh là 23.819 con và tổng số gia cầm tiêu hủy là 30.777 con.

Ngoài ra, một số địa phương khác có xuất hiện các điểm dịch trên đàn gia cầm dưới dạng nhỏ lẻ nhưng đã được xử lý kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khẳng định dịch H5N1 đã xuất hiện ở nhiều tỉnh. Số liệu cập nhật cho thấy dịch đang tiếp tục lan rộng nhưng chưa lên đến đỉnh và còn có khả năng tiếp tục lan rộng. Nếu chúng ta không có các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch thì mức độ lan rộng và bùng nổ dịch diễn biến khó lường và ở các mức độ khác nhau.

Trước diễn biến dịch cúm gia cầm đang lan rộng, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Thú y, các đơn vị liên quan chỉ đạo cơ quan thú y địa phương cập nhật thông tin, báo cáo cụ thể, chi tiết tình hình dịch để Ban chỉ đạo nắm được thực chất tình hình diễn biến dịch và có chỉ đạo cũng như các giải pháp phối hợp kịp thời phòng chống dịch, không để dịch lan rộng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao tính khẩn trương và kịp thời trong công tác phòng chống dịch và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia, cũng như các địa phương trong công tác phòng chống dịch, đồng thời, cử 16 đoàn công tác kiểm tra, hỗ trợ công tác phòng chống không để dịch lây lan.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh dịch cúm gia cầm hết sức nguy hiểm, có nguy cơ lan rộng lây nhiễm sang người bằng nhiều chủng loại, độc lực cao. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương phải quyết liệt thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn lây lan của cúm gia cầm H5N1 và các giải pháp hạn chế chuyển dịch virus H7N9 vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, các đơn vị và các địa phương phải nỗ lực, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch bởi thời gian không “chờ” dịch.

Cần phải quyết tâm hơn, phối hợp chặt chẽ với nhau hơn và dành nhiều thời gian cho công tác phòng chống dịch. Các đơn vị đã ban hành kế hoạch hành động thì triển khai thực hiện, còn các đơn vị chưa có kế hoạch hành động thì phải ban hành và thực hiện ngay trong tháng Hai này để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, phải kiểm kiểm soát chặt chẽ, cấm nhập khẩu sản phẩm gia súc, gia cầm tại các địa phương biên giới cũng như các giải pháp của các địa phương trong phòng chống dịch cần cụ thể, căn cơ và chi tiết hơn để phòng chống, tránh dịch lây lan./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM