DEBKA: Vua Putin, Hậu Obama, và những con tốt trên bàn cờ Syria

04/02/2016 11:40

Theo phân tích của trang Debka (Israel), Nga-Mỹ đã có một thỏa thuận ngầm về tương lai chính trị của Syria, trong đó nhấn mạnh vai trò tiên phong về mặt quân sự của điện Kremlin.

putin-040216

Nhận định về tình hình Syria hiện nay, Debka cho rằng Nga đã hạ quyết tâm sẽ không kích lực lượng nổi dậy đến cùng, tương tự như chiến dịch công kích theo kiểu “gây sốc tinh thần” mà Mỹ đã tiến hành tại Iraq năm 2003.

Hôm 2/2 vừa qua, các nguồn tin chiến trường của Debka đã ghi nhận một loạt những đợt oanh tạc do các toán máy bay ném bom chiến lược Tu-22M tiến hành, với cường độ mạnh ở cả bắc lẫn nam Syria.

Cụ thể, không quân Nga đã thực hiện 300 đợt xuất kích chỉ trong ngày 2/2, nhắm vào lực lượng nổi dậy đóng tại Nawa, một thị trấn nhỏ ở phía nam Nawa, cách Cao nguyên Golan giáp biên giới Israel chỉ 10km.

Trong khi Nga không kích Nawa, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các thành viên nội các phụ trách an ninh cũng đang thị sát tại khu vực biên giới phía bắc, và theo Debka, tất cả đều nghe được âm thanh phát ra từ các máy bay ném bom của Moscow.

"<br

Trang tin tình báo này phân tích, dù là vô tình hay cố ý, thì ý đồ của điện Kremlin cũng đã rõ.

Họ quyết oanh kích phe nổi dậy đến cùng, buộc các lực lượng chống lại chính phủ Assad phải lựa chọn giữa: 1) tiếp tục hứng chịu các đợt không kích, hoặc 2) chấp thuận các điều khoản của Nga tại đàm phán Geneva.

Đó cũng chính là lý do vì sao dù đàm phán “hòa bình” đang diễn ra tại Geneva, nhưng các đợt không kích của Nga thì vẫn không hề thuyên giảm, nếu không muốn nói còn tăng về cả tần suất lẫn cường độ.

Đối với các thành viên khác tham gia đàm phán, Nga cũng đều có phương án giải quyết “ổn thỏa”.

Để kêu gọi Saudi Arabia và UAE thuyết phục phe nổi dậy do họ hậu thuẫn cử phái đoàn tới Geneva, Nga đã cam kết với hai quốc gia Arab này rằng, trên bàn cờ tương lai Syria do Moscow định sẵn, cái tên Bashar al-Assad sẽ không còn xuất hiện với chức danh “Tổng thống Syria”.

"<br

Ngoài ra, theo Debka, vì không thể đưa ra một khung thời gian cụ thể cho việc Assad từ chức, Nga đã thêm vào một điều khoản khiến Saudi Arabia và UAE khó lòng từ chối: Moscow sẽ loại sạch “tay chân” dòng Alawite của Assad trong bộ máy quân đội và tình báo.

Nhiều khả năng, cam kết tước bỏ hoàn toàn quyền lực của dòng tộc Assad cũng chính là một trong những mục đích đằng sau chuyến thăm Abu Dhabi của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 2/2 vừa qua.

Ngoài ra, việc tăng cường không kích nhắm vào phe nổi dậy không phải là “đòn bẩy” duy nhất của Nga trên bàn đàm phán. Theo các nguồn tin của Debka tại Washington và Moscow, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định sẽ ủng hộ kế hoạch của Nga tại Syria.

Theo đó, hai siêu cường này đã định ra một thỏa thuận hợp tác hoạt động chung để đặt dấu chấm hết cho hơn 5 năm nội chiến dai dẳng tại Syria. Đây cũng có thể nói là lần đầu tiên Nga-Mỹ bắt tay giải quyết một vấn đề tại Trung Đông.

Các nguồn tin của Debka nhấn mạnh, hai bên đã nhất trí trao vị trí tiên phong về mặt quân sự cho Nga, để qua đó áp đặt các giải pháp chính trị lên các bên liên quan.

Rõ ràng, với sức mạnh và tầm ảnh hưởng lên tất cả các thành viên còn lại trên bàn cờ địa chính trị Syria, cả Washington lẫn Moscow đều chẳng quá để tâm tới lời đe dọa rời bàn đàm phán của phái đoàn phe nổi dậy, chừng nào máy bay Nga còn gầm rú trên bầu trời Syria.

Thực chất, Geneva chỉ là một sân khấu, nơi diễn ra màn kịch chính trị nhằm khép lại nội chiến Syria của “nhà sản xuất” Nga và “đạo diễn” Mỹ.

Dù phe nổi dậy có rời sân khấu lần này, binh sĩ của họ sẽ lại phải hứng chịu những đợt không kích liên miên, đến chừng nào trưởng phái đoàn Riad Hijab phải cúi đầu chấp thuận các điều khoản mà Nga, với sự ủng hộ của Mỹ, đã định sẵn.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu,Máy bay ném bom chiến lược,Không quân NgaTổng thống Mỹ Barack ObamaNgoại trưởng Nga Sergei LavrovNội chiến SyriaMáy bay Nga

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video