Đề xuất nhiều phương án khác đặt tên đường Võ Nguyên Giáp

17/10/2013 15:40

Sau bài viết “Phương án đặt tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp” đăng tải trên báo Đất Việt, có rất nhiều độc giả gửi thư về cho tòa soạn đưa ra những phương án, đề xuất lựa chọn tuyến đường gắn liền với vị Đại tướng của nhân dân Võ Nguyên Giáp.

Nên để quốc lộ 1A mang tên Võ Nguyên Giáp

Nhiều độc giả ủng hộ việc đổi tên quốc lộ 1A thành tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Độc giả Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Bác Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng tài giỏi nhất mọi thời đại, được cả thế giới kính trọng, không nên chọn con đường chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp là thành phố Hà Nội. Rất nhiều con người Việt Nam muốn đổi tên con đường Quốc Lộ 1A, con đường huyết mạch, xương sống của quốc gia thành đường Đại Tướng Võ Nguyên Giáp có như vậy thì mới xứng tầm với bác.

Và còn đi qua đất mẹ của Bác nữa, song song và đồng hành với Bác là người cha, người thầy con đường Hồ Chí Minh, có phải là ý nghĩa biết bao”.

Cùng chung quan điểm, độc giả có tên Binh ABM cũng bày tỏ: “Theo quan điểm của tôi nên đặt con đường quốc lộ 1A là đường Võ Nguyên Giáp song song với đường Hồ Chí Minh là hợp lý nhất vì công lao của Đại tướng phải sánh ngang với bậc vĩ nhân mới xứng đáng”.

Tuyến đường mang tên Đại tướng phải gắn với nhân dân
Tuyến đường mang tên Đại tướng phải gắn với nhân dân

Độc giả Quốc Đạt lập luận: “Người anh hùng dân tộc đứng cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ có thể là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vậy nên lấy tên đường quốc lộ 1A Bắc – Nam đặt tên là Quốc lộ Võ Nguyên Giáp, các tỉnh thành có tuyến đường này phải tiến hành thay đổi tên kể từ ngày 01/01/2014. Như vậy, tất cả người dân Việt Nam đều có thể đi trên con đường mang tên Đại tướng. Những người con đất Việt ai cũng sẽ đồng tình”.

Tranh luận tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài

Trong khi đó, nhiều độc giả phản đối việc đặt tên Đại tướng cho tuyến cao tốc Nhật Tân – Nội Bài. Độc giả Nguyễn Thành Lập gửi thư bày tỏ quan điểm của mình: “Tôi mới được nghe qua ý kiến đề xuất đặt tên Võ Nguyên Giáp cho tuyến Nhật Tân-sân bay Nội Bài, mới nghe có vẻ hợp lý, vì dự án tuyến-đường rất hiện đại dài 12 km, có thể xứng đáng mang tên cố đại tướng.

Tuy nhiên, dự án tuyến Nhật Tân-sân bay Nội Bài lại là đường cao tốc. Mà đã là đường cao tốc, thì phải có hành lang an toàn giao thông suốt dọc hai bên đường. Tuyệt đối không cho xây dựng nhà ở, hay các công trình dân dụng khác.

Như vậy có nghĩa là tuyến cao tốc sẽ không có vỉa hè, không có dân làm nhà sinh sống ở hai bên đường và dĩ nhiên sẽ chẳng có số nhà nào.

Do đó, nếu đặt tên tuyến cao tốc này là đường Võ Nguyên Giáp, thì sẽ thật trớ trêu. Bởi vì, đường mang tên đại tướng của nhân dân, mà lại không có dân.

Quốc lộ 1A cũ được người dân ủng hộ mang tên Đại tướng
Quốc lộ 1A cũ được người dân ủng hộ mang tên Đại tướng

Nên tôi kiến nghị HĐND và UBND thành phố Hà Nội xem xét thận trọng, đặt tên một đại lộ nào đó là đường Võ Nguyên Giáp-đại tướng của nhân dân, cần có dân được làm nhà sinh sống ở hai bên đường”.

Cũng có rất nhiều độc giả đưa ra những phương án khác để lựa chọn tuyến đường mang tên Đại tướng. Độc giả Lê Quang Dũng cho biết: “Với tầm vóc của Đại tướng, theo tôi đặt tên cho một con đường thì không tương xứng. Thiết nghĩ nên đặt tên cho một thành phố nào đó thì mới xứng đáng với những công lao của Đại tướng, như TP Điện Biên Phủ hay TP Đồng Hới”.

Bên cạnh đó, độc giả Vũ Tuấn Dũng còn gợi mở về một quảng trường mang tên Đại tướng: ” Để tri ân với công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với dân tộc, thiết nghĩ không thể vội vàng mà lựa chọn một con đường dù có thể cũng to đẹp mà đặt tên cho xong chuyện.

Đường hay quảng trường mang tên người phải có tính biểu tượng, phải mang tầm quốc gia và phải vị trí trọng yếu trong quy hoạch Hà Nội”.

Anh Dũng cũng nhắc lại những tuyến đường trong quá khứ được mang tên những lãnh đạo có công với đất nước, có nhiều sai sót: “Chúng ta đã có tiền lệ khi vội vàng lấy một con đường bụi bặm, xa trung tâm, chỉ là đường vành đai 3 theo quy hoạch lúc đó để mang tên đường Phạm Văn Đồng – một trong nhưng khai quốc công thần. Đường Trường Chinh cũng tượng tự: một đoạn đường nhỏ hẹp, chật chội vội vàng cho một vị nguyên thủ quốc gia có bao công lao với chế độ”.

Rất nhiều ý kiến độc giả khác đồng tình với quan điểm tìm một con đường nào đó trung tâm để đặt tên cho bác, không cần phải hoành tráng, cuộc đời bác sống rất giản dị và rất gần nhân dân, các đồng chí hãy đi qua những con đường như Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Phan Đình Phùng, vì những con phố này cây cối rất cổ thụ mà lại phố xá rất sạch sẽ và thiết kế rất khoa học, mỗi khi người dân qua đây họ không muốn đi nhanh mà tâm trí họ muốn nán lại để ngắm nhìn và hưởng thụ cái cảnh quan nơi đây thất đẹp.

Sáng 14/10, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thành viên Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội cho biết, tất cả đã sẵn sàng, “chỉ chờ HĐND thành phố, UBND thành phố Hà Nội quyết định”.

Theo GS Ngọc, việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ ra đi là điều đã được nhiều người tiên đoán trước. Đối với một nhà cách mạng, một con người vĩ đại có nhiều công lao đóng góp như Đại tướng việc quyết định, lựa chọn đặt tên đường phố mang tên người là điều hiển nhiên.

Tiên lượng trước việc này, Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố Hà Nội đã tiến hành tổ chức và đưa ra quyết định đặt tên đường phố mang tên Đại tướng. Hội đồng cũng đưa ra đề xuất lựa chọn tuyến đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài sẽ mang tên Đại tướng. “Đó là phương án lựa chọn tối ưu nhất” – GS.TS Nguyễn Quang Ngọc khẳng định.

Trước đó, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng khẳng định: “Chắc chắn sẽ có con đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

(Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM