Đề xuất mỗi chiến sỹ tham gia hiến máu nhân đạo ít nhất một lần trong năm

02/10/2018 15:14

Sáng ngày 26-09-2018, tại bệnh tỉnh Ninh Thuận, hơn 60 đoàn viên thanh niên là cán bộ chiến sỹ thuộc công an tỉnh, đã có mặt để hiến máu nhân đạo đợt 3 năm 2018 do Ban Hiến máu nhân đạo tỉnh Ninh Thuận phát động.

Trong đợt hiến máu lần này, cán bộ chiến sĩ công an Ninh Thuận đã hiến tặng 60 đơn vị máu, mỗi đơn vị từ 250- 350ml máu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần mang lại hy vọng sống cho những bệnh nhân đang cần máu.

Tham gia hiến máu nhân đạo, đây cũng chính là cơ hội để tất cả cán bộ, chiến sỹ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân vì dân phục vụ.

Thanh niên Công an tỉnh Ninh Thuận tham gia hiến máu tại Khoa huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Thanh niên Công an tỉnh Ninh Thuận tham gia hiến máu tại Khoa huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thiết nghĩ, mỗi năm, cán bộ chiến sỹ đang phục vụ trong ngành Công an nên tham gia hiến máu nhân đạo ít nhất một lần, để cứu giúp người cần sử dụng đến nguồn máu.

Thực tế hiện nay cho thấy, tình trạng nguồn máu dự trữ hiện nay thiếu trầm trọng. Có thời điểm, kho máu của viện huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 7.000 đơn vị, đủ cung cấp cho 5 ngày điều trị tại các bệnh viện.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O, nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu- đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

Tình trạng khan hiếm máu nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như: Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số BV tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

TS-BS.Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: “Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu; tuy nhiên lượng máu tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm”.

Thanh Mai

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video