Đề xuất đánh thuế nặng đối với rượu “Quốc lủi”

04/11/2014 11:48

Cho rằng mỗi một bao thuốc bằng 3-4 hộp sữa, ĐBQH TP HCM Phạm Khánh Phong Lan đề nghị phải tăng thuế đối với mặt hàng thuốc lá để mỗi người cha khi hút thuốc phải nghĩ đến những đứa con.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu trong phiên thảo luận tổ sáng nay, ngoài thuốc lá, bà Phạm Khánh Phong Lan còn đề nghị đưa rượu nhân dân tự nấu và nước ngọt có gas vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

“Địa phương nào cũng biết nhà nào, hộ nào nấu rượu. Chỉ có điều là chúng ta có làm hay không mà thôi”- là Lan nói

Đối với nước ngọt có gas, chỉ rõ trong mỗi chai/lon chứa hàm lượng calo tương đương 300, bà Lan đề nghị cần áp dụng một mức thuế suất cụ thể nào đó để hạn chế việc sử dụng nước ngọt có gas.

Bày tỏ tán đồng với ý kiến này, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Huỳnh Thành Lập khẳng định đã có bằng chứng khoa học về tác hại của nước ngọt có gas. “Ủy ban Các vấn đề xã hội đã đưa vấn đề ra trước phiên hop toàn thể. Viện Dinh dưỡng đã có báo cáo khoa học. 1 lon nước ngọt khi uống vào “du nhập” vào cơ thể 300 gram đường – ông nói- Trong khi số bệnh nhân tử vong do các bệnh lây nhiễm chỉ 25% thì 75% bệnh tật còn lại do sinh hoạt của chúng ta. Rồi thì chi phí tới 23 ngàn tỷ đồng cho các bệnh do lối sống như huyết áp, ung thư, tim mạch…

“Tôi kiến nghị luôn một số sản phẩm có hại cho sức khỏe cần quan tâm trong luật thuế sửa đổi. Ví dụ các sản phẩm nước ngọt có gas có nguy cơ gây ra rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, tối loạn tim mạch”- ông Lập nói, bởi theo ông “Sửa luật trước hết là để hạn chế những sản phẩm có hại cho sức khỏe của dân, chứ không chỉ vì hội nhập”.

PGĐ Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cũng nhắc lại con số 1 tỷ bao thuốc nhập lậu mỗi năm trong khi pháp luật lại quy định buộc phải tái suất. “Tái cái gì. Cái gì đảm bảo nó không quay trở lại Việt Nam”- bà đặt câu hỏi đồng thời phản ánh tình trạng quy định được phép mang 400 điếu thuốc khi vào Việt Nam đang không được tôn trọng “ Thực tế đem nhiều hơn có ai bị bắt không? Trong khi đây cũng là lượng nhập lậu không nhỏ, đánh vào phân khúc những người có thu nhập”.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video