Để người dân thêm tin yêu

03/12/2012 11:59

Không chỉ phản ánh thực trạng đội ngũ CSKV, đợt kiểm tra chất lượng CSKV năm 2012 ở CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội còn giúp cho cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ cũng như những khó khăn trong công tác của lực lượng này, từ đó tăng thêm sự thông cảm và giúp đỡ CSKV trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT ở cơ sở…

CSKV duy trì công tác tiếp dân tại trụ sở CAP
CSKV duy trì công tác tiếp dân tại trụ sở CAP

Thêm hiểu về CSKV

Chứng kiến các “thí sinh” CSKV không chỉ trả lời câu hỏi của Ban giám khảo về kiến thức nghiệp vụ, còn phải trình bày việc vận dụng các văn bản Nhà nước để giải quyết thực tiễn công tác ở địa bàn theo sự phân công của ngành Công an và chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thanh Loan, trú tại phường Tràng Tiền tới dự và theo dõi phần kiểm tra lý thuyết của lực lượng CSKV CAP Tràng Tiền mới hiểu rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ cũng như những khó khăn của CSKV trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT ở cơ sở.

“CSKV phải gánh nhiều trách nhiệm quá”- bà Loan nhận xét khi được biết CSKV hiện nay còn phải làm nhiều phần việc khác  ngoài chức năng được phân công; trong đó có việc giải quyết TTĐT. Do thiếu chế tài, việc xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang là khó khăn vướng mắc cho CSKV nói riêng và CAP quản lý địa bàn nói chung.

Còn ông Nguyễn Văn Quang, trú ở phường Hàng Bông cho hay, khi tới dự buổi kiểm tra CSKV của CAP Hàng Bông, được nghe CSKV trình bày trước Ban giám khảo về việc vận dụng các văn bản pháp luật để đưa đối tượng đi tập trung cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm của thành phố, ông đã giải tỏa được thắc mắc về trường hợp đứa cháu trong gia đình bị cơ quan Công an lập hồ sơ, đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm. Thượng tá Phạm Văn Thời, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, các buổi khai mạc kiểm tra chất lượng CSKV của Công an các phường trên địa bàn đều có lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tới tham dự và theo dõi, qua đó đã tăng thêm niềm tin, sự thông cảm, mối quan hệ gắn bó, mật thiết, gần gũi và giúp đỡ CSKV trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT tại địa bàn cơ sở.

Không có CSKV yếu

Với 63% CSKV đạt loại giỏi, khá; không có CSKV xếp loại yếu qua đợt  kiểm tra CSKV năm 2012 đã đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ CSKV của CAQ Hoàn Kiếm, trong đó nhiều mặt công tác cơ bản được nâng lên rõ rệt so với những năm trước. Cụ thể, công tác nắm tình hình, quản lý nhân khẩu, quản lý đối tượng tại Công an các phường đã được chỉ huy quan tâm chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở CSKV chú trọng thực hiện nghiêm túc qui trình “4 biết” về một đối tượng bổ sung tài liệu vào hồ sơ quản lý đúng quy định. Do triển khai nhiều biện pháp phù hợp với tính chất địa bàn và được sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng CSKV đã kịp thời phát hiện những vụ việc, hiện tượng liên quan đến ANTT để báo cáo chỉ huy CAP và Công an cấp trên cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo, xử lý. Tiêu biểu như CSKV CAP Chương Dương quản lý chặt chẽ các dạng hộ khẩu, nhân khẩu, đã phát hiện và phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ CAP bắt giữ 4 đối tượng bị CATP Hà Nội và Công an tỉnh ngoài truy nã, tới thuê trọ ẩn náu tại địa bàn.

Theo ghi nhận của Chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – CATP Hà Nội, là địa bàn có số nhân khẩu KT2 đi nhiều nhất TP Hà Nội (chiếm 1/3 nhân khẩu ở quận Hoàn Kiếm); song lực lượng CSKV Công an các phường ở quận Hoàn Kiếm đã tích cực xác minh 2 chiều, thiết lập 100% hồ sơ theo qui định để quản lý, phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đội ngũ CSKV đã chủ động sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý tốt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT thuộc địa bàn quản lý; trong đó chú trọng kết hợp cùng đội ngũ cán bộ cơ sở khu dân cư duy trì kiểm tra, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ kinh doanh trong việc khai báo khách lưu trú đảm bảo đúng quy định; tình trạng kinh doanh tại các quán bar, karaoke… vi phạm quá giờ đã được giải quyết.

Trung Hiếu (ANTĐ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video