Đề nghị xem xét chính sách tiền lương theo đặc thù vùng miền

28/08/2013 08:04

Sau 5 năm TP HCM tổ chức chương trình đào tạo 300 thạc sĩ và tiến sĩ, hiện 63 trường hợp sẵn sàng hoàn tiền cho nhà nước để ra ngoài làm việc vì môi trường công tác không thuận lợi


Ngày 27-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND TP HCM về thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP.

Thông tin với đoàn giám sát, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết hiện TP có 2.181 cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp với 100.879 viên chức và 17.500 công chức nhà nước. Nguyên nhân chính làm tăng số lượng viên chức là do dân số tăng nhanh, kéo theo việc gia tăng cán bộ công chức quản lý về hành chính và giáo dục.

Ông Thuận đơn cử năm học 2013, riêng khối lớp 1 trên địa bàn TP tiếp nhận hơn 11.000 học sinh, một số lượng học sinh quá lớn nên phải xây thêm trường lớp và cần thêm đội ngũ giáo viên. Do đó, TP đang thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học.

Đề nghị trả lương theo đặc thù địa phương

Thực trạng chảy máu chất xám cũng là vấn đề đặt ra không chỉ cho TP HCM mà Trung ương cần có biện pháp giải quyết. Ông Thuận cho biết sau 5 năm TP HCM tổ chức chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ, đến nay có 63 trường hợp sẵn sàng hoàn tiền cho nhà nước để ra ngoài làm việc.

“Bản thân những cán bộ này cho rằng lý do họ nghỉ việc ra ngoài không phải vì thu nhập mà cái chính là môi trường làm việc không thuận lợi, công việc không đáp ứng nhu cầu và bố trí chức danh không phù hợp…” – ông Thuận nói.

Từ thực tế này, UBND TP HCM kiến nghị Quốc hội nên xem xét có chính sách thu hút công chức, viên chức phù hợp với đặc thù vùng miền để có chế độ chính sách về tiền lương phù hợp hơn.

BNLD

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM