Đề nghị không cho người được cấp súng mang súng về nhà

23/08/2016 19:55

 Qua vụ việc giết người xảy ra ở Yên Bái làm rúng động dư luận vừa qua, các thành viên Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội đề nghị phải quy định, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được trang bị súng.

Đề nghị không cho người được cấp súng mang súng về nhà
Đề nghị không cho người được cấp súng mang súng về nhà

Ngày 23-8, thường trực Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội đã nhóm họp để thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết nhiều ý kiến đã dẫn chứng vụ việc ông Đỗ Cường Minh – nghi can trong vụ giết hại Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái – để đề nghị thiết kế các điều khoản của pháp luật chặt chẽ hơn, tránh xảy ra tình trạng các đối tượng được trang bị súng lạm dụng ngoài mục đích công vụ.

“Vừa qua trường hợp xảy ra ở Yên Bái là vấn đề sử dụng vũ khí. Vũ khí có trang bị cho cá nhân hay không, khi anh đi làm nhiệm vụ xong về anh phải nộp lại. Chứ có anh đưa vũ khí về nhà riêng, khi xảy ra ẩu đả, bức bách không cẩn thận đem ra sử dụng luôn…” – thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phân tích.

Trong khi đó, thượng tướng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh Võ Trọng Việt cho rằng: “Các trường hợp nổ súng, phòng vệ chính đáng về mặt lý luận, nguyên tắc trong luật đã đầy đủ… Vấn đề là cách hiểu, nhận thức, huấn luyện chưa chuẩn”.

Vẫn theo thượng tướng Võ Trọng Việt, “vụ ở Yên Bái, ông Chi cục trưởng nói lấy súng thì chẳng nhẽ lính không đưa. Đáng nhẽ khi ông ở cơ quan thì súng ở cơ quan, khi muốn lấy súng ra ông phải làm thủ tục mấy chữ ký mới được lấy chứ. Có phải luật không quy định đâu, đấy là do việc thực hiện luật kém”.

Dự án luật này sẽ được trình xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tới, trước khi trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 10 năm nay.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video