Đề nghị Hà Nội “hợp thức hóa sai phạm” của dự án 38 triệu USD (?!)

20/10/2015 16:05

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội “hợp thức hóa sai phạm” tại dự án 38 triệu USD xây dựng nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai (?!).

Liên quan đến dự án 38 triệu USD xây dựng nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai (Hà Nội) sai phép mà Dân trí đã phản ánh, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội mới đây đã có văn bản báo cáo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, trong đó đề xuất hướng xử lý theo kiểu “hợp thức hóa sai phạm”.

Theo văn bản của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Quyết định số 6395/2010 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Quốc Oai – Thạch Thất không có khu tập kết rác thải cho cả khu công nghiệp mà từng doanh nghiệp phải tự tập kết, thu gom rác thải và thuê công ty môi trường trên địa bàn chuyển đi.

Do vậy Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hà Tây đã lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp và đề nghị điều chỉnh lô đất RT và KT1 từ đất dùng cho bãi rác thải và kho tàng thành đất công nghiệp để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng vì đã xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ trợ của dự án trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.
Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng vì đã xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ trợ của dự án trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.

Tuy nhiên do nhiều vướng mắc như: việc chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân vùng của Thủ đô sau hợp nhất, việc chồng lấn giữa các dự án khu đô thị CEO, tuyến đường Bắc Nam, khu đô thị Quốc Oai với khu công nghiệp, thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Nhà nước TP Hà Nội nên cho đến nay đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai vẫn chưa được phê duyệt.

Từ đây, thay vì đưa ra hướng xử lý đối với sai phạm của Công ty TNHH URC Hà Nội, lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lại đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai đã có sự đồng ý của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và UBND TP Hà Nội. Hiện nay Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hà Tây đã hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc, chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện để thẩm định và trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

“Trên cơ sở đó, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội kiểm tra công trình xây dựng của Công ty TNHH URC Hà Nội, xác nhận công trình trên đất để Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường cho giai đoạn vận hành của dự án mở rộng”- Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội kiến nghị.

Cơ quan này cho biết hiện tại Công ty TNHH URC Hà Nội đã thực hiện đấu nối xả thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp. Do vậy trong khi chờ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình, đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép Công ty TNHH URC Hà Nội tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường nhằm đảm bảo thu nhập và đời sống của 400 lao động trong công ty, trên cơ sở yêu cầu công ty thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường (?!).

Đó là những đề xuất rất khó hiểu. Bởi như Dân trí đã phản ánh trước đó, trong văn bản ký gửi UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Lĩnh – Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội – cho biết Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã thành lập đoàn kiểm tra và sau đó phát hiện Công ty TNHH URC Hà Nội có một số vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như pháp luật khác liên quan về đầu tư, xây dựng: xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng (!).

Sau khi họp bàn, các cơ quan liên quan đã yêu cầu bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan đến trách nhiệm xử lý nước thải và thủ tục xây dựng Dự án xây dựng nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai để làm căn cứ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho dự án của Công ty TNHH URC Hà Nội. Chỉ đến khi nào chủ dự án – Công ty TNHH URC Hà Nội hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường của dự án thì Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới trình lãnh đạo Tổng cục Môi trường xem xét, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để dự án đi vào vận hành.

“Đến nay, vướng mắc chính trong việc Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành của Tổng cục Môi trường là do công trình xây dựng (dự án) chưa hợp pháp”- văn bản do ông Lĩnh ký nêu rõ.

Nguyên nhân của việc Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng là do công ty đã xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ trợ của dự án trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video