Đề nghị của 1 sinh viên đặt TT Obama và Đệ nhất phu nhân vào “thế khó”?

23/05/2016 07:39

“Tài giỏi, thân thiện nhưng… không điển trai” là kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến rất thú vị về Tổng thống Mỹ Obama mà chúng tôi tiến hành trước thềm chuyến thăm Việt Nam của ông.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama (23-25/5), Báo điện tử Trí thức trẻ đã tổ chức cuộc thăm dò ý kiến để tìm hiểu đánh giá của dư luận về ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ chưa đủ “hấp dẫn” giới trẻ Việt Nam?

Mặc dù chuyến thăm của ông Obama được đánh giá là một thông tin phổ biến thời gian qua, nhưng dường như vẫn chưa đủ để thu hút sự chú ý hoàn toàn từ giới sinh viên, khi có tới gần 1/5 người được hỏi không biết về sự kiện này.

Sự chú ý của giới trẻ đối với Tổng thống Mỹ cũng tương đối mờ nhạt khi nhìn vào con số 65.73% sinh viên đánh giá sự quan tâm của họ ở mức “bình thường”.

Trong khi đó, 53.7% người được hỏi ý kiến trên các mạng xã hội cho biết họ “rất quan tâm” đến việc ông Obama sang thăm Việt Nam.

[Khảo sát] Đánh giá hết sức thú vị của độc giả Việt Nam về Obama - Ảnh 2.
Ông Obama từng tạo ấn tượng “soái ca gia đình” khi đích thân che ô cho phu nhân Michelle.
Ấn tượng về Tổng thống Mỹ: Tài giỏi và thân thiện

Trở thành Tổng thống Mỹ trong 2 nhiệm kỳ là điều mà ông Obama có thể tự hào. Các cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy dư luận Việt Nam nhìn nhận ông là một Tổng thống giỏi.

64.33% sinh viên được hỏi cho biết ấn tượng của họ về Tổng thống Obama là “một chính trị gia giỏi”, so với những hình ảnh khác thường được nhắc đến về ông như “nhà hùng biện”, hay “soái ca của gia đình” khi ông che ô cho Đệ nhất phu nhân Michelle tại Cuba hồi tháng 3.

“Tài giỏi” và “Thân thiện” cũng 2 hai từ được giới sinh viên và người dùng mạng lựa chọn nhiều nhất trong số 7 phương án chúng tôi đưa ra để mô tả về ông Obama. Hai phương án này chiếm gần 70% tỷ lệ bình chọn trên cả hai cuộc thăm dò.

Một chi tiết có thể khiến Obama “bối rối”, đó là trong khi có 6.29% sinh viên cho rằng ông “điển trai”, đáp án này thậm chí… không nhận được bình chọn nào từ những người tham gia qua mạng xã hội.

Người dùng mạng cũng tỏ ra “khắt khe” với hình ảnh của Tổng thống Mỹ khi chỉ 2.4% cho rằng ông để lại ấn tượng tốt với công chúng bằng một “nụ cười tỏa nắng” – “thương hiệu” của Obama. Các sinh viên yêu thích điều này ở ông hơn, thể hiện qua con số 22.37% lựa chọn.

[Khảo sát] Đánh giá hết sức thú vị của độc giả Việt Nam về Obama - Ảnh 3.

Đáp án “điển trai” không được những người bình chọn trên mạng lựa chọn để mô tả ấn tượng về Tổng thống Obama.

Siêu xe và chuyên cơ – Những “phụ kiện” thu hút công chúng

Trở lại Việt Nam sau 10 năm, những trang bị an ninh hàng đầu của ông chủ Nhà Trắng, như siêu xe Cadillac One (biệt danh “the Beast”) và chuyên cơ Air Force One, vẫn là những điểm nhấn lôi cuốn công chúng.

Hơn 62% sinh viên được hỏi cho biết họ rất “hào hứng” trước khả năng được nhìn thấy hai món “phụ kiện” trên của ông Obama xuất hiện tại Việt Nam. Khảo sát trên mạng cũng cho kết quả hơn 60%.

Lực lượng mật vụ hùng hậu để bảo vệ Tổng thống Obama, vốn nổi tiếng bởi sự chuyên nghiệp thường thấy qua phim ảnh, hay trực thăng Marine One, cũng nhận được sự quan tâm lớn của những người tham gia cuộc thăm dò.

Bên cạnh đó, mọi người không bỏ qua sự chú ý dành cho chiếc vali hạt nhân, một công cụ quan trọng đi theo Tổng thống Mỹ “như hình với bóng” trong mọi chuyến công du.

Có lẽ ý tưởng ông Obama ngồi ở một “nơi bí mật” tại Hà Nội mà vẫn có thể điều động các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của quân đội Mỹ đã khiến nhiều người thấy thích thú.

[Khảo sát] Đánh giá hết sức thú vị của độc giả Việt Nam về Obama - Ảnh 4.
Nụ cười “thương hiệu” của Tổng thống Obama. (Ảnh: Huffington Post)
Nếu “về hưu”, Obama nên làm gì?

Với một chính khách Mỹ mà tài ăn nói đã được thừa nhận qua nhiều bài diễn thuyết gây tiếng vang, không khó để lý giải gần 60% người được thăm dò “khuyên” ông Obama nên tiếp tục sự nghiệp một nhà diễn thuyết sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 1/2017.

16% ý kiến trong cuộc khảo sát của chúng tôi gợi ý ông nên “ở nhà làm nội trợ” sau khi làm Tổng thống, trong khi khoảng 14% tin rằng Obama nên trở thành một giảng viên đại học.

Trong khi đó, đa số quan điểm nghĩ rằng ông chủ Nhà Trắng không phù hợp để trở thành một doanh nhân.

[Khảo sát] Đánh giá hết sức thú vị của độc giả Việt Nam về Obama - Ảnh 5.
Những gợi ý dành cho ông Obama về công việc sau khi thôi làm Tổng thống
Những lời “nhắn nhủ” gửi Tổng thống Obama

Trong cả hai phiên bản khảo sát, chúng tôi nhận được những đánh giá cao về sự phát triển quan hệ Việt-Mỹ trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama.

“Thúc đẩy mạnh mẽ các yếu tố để tạo mối quan hệ bền vững, thân thiết và chiến lược giữa Việt Nam-Hoa Kỳ,” một ý kiến đề nghị.

“Nâng tầm quan hệ, giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác bảo vệ tự do hàng hải,” một người khác nêu đề xuất với Obama.

“Tôi muốn nhờ Tổng thống giúp một việc đó là bằng tiếng nói và hành động của mình hãy kêu gọi mọi người trên thế giới chung một mái nhà là trái đất này làm cho môi trường sống của chúng ta cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường, để cho chúng ta được sống trong một môi trường trong lành sạch sẽ, vì bây giờ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng quá.”

“Mở rộng hợp tác với nước Việt Nam, nhập khẩu hàng nông sản, chất lượng tốt của người nông dân Việt Nam vào thị trường Mỹ.”

“Quan tâm hơn nữa đến nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam.”

Bên cạnh nhiều ý kiến đóng góp chân thành nhằm xây dựng mối quan hệ Việt-Mỹ tốt đẹp hơn, chúng tôi cũng nhận được những “yêu cầu” rất thú vị gửi đến Tổng thống Mỹ.

“Hát 1 bài hát đặc trưng của Việt Nam” có vẻ sẽ là một yêu cầu khó khăn với Obama hơn cả những cuộc đàm phán “nảy lửa”.

Lời ngỏ ý rất cá nhân “nhờ bác [Obama] giới thiệu con gái cho cháu” của một sinh viên chắc hẳn sẽ khiến vợ chồng ông chủ Nhà Trắng đau đầu tìm phương án đáp lời.

“Tư vấn cho tôi cách trở thành một chính trị gia giỏi”, “Hãy truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt”… cũng là những điều mà các bạn trẻ Việt Nam kỳ vọng Tổng thống Mỹ giải đáp.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM