Dè chừng Trung Quốc, Nhật thành lập đơn vị phòng thủ Senkaku

03/10/2015 15:00

Để chuẩn bị cho một cuộc hải chiến tiềm năng với Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), Nhật Bản thành lập đơn vị phòng thủ Senkaku và đạo quân này sẽ chính thức hoạt động vào cuối năm 2016, Nihon Keizai Shimbun cho biết ngày 30.9.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhật Bản thành lập đơn vị phòng thủ Senkaku có tên là Suiriku Kidoudan, sẽ là một trung đoàn đổ bộ hàng hải được xây dựng dựa trên mô hình của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trung đoàn đổ bộ hàng hải mới được xây dựng này sẽ được biên chế vào Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản vào cuối năm 2016, nhằm chống lại các thách thức từ quân đội Trung Quốc có thể xảy ra trong tương lai đối với vùng lãnh thổ của Nhật Bản.

Chín mươi sĩ quan và binh sĩ sẽ được chọn trong số 700 thành viên thuộc trung đoàn WaiR (JGSDF Western Army Infantry Regiment) của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (phụ trách phòng thủ quần đảo của Nhật Bản), có trụ sở tại Sasebo, để hình thành Trung đoàn đổ bộ hàng hải vào cuối năm 2016.

Dự kiến, trung đoàn mới này sẽ mở rộng thành một đơn vị chiến đấu với 2.000 binh lính vào cuối năm 2017, cuối cùng sẽ phát triển lên 3.000 sĩ quan và binh lính.

Ngoài nhân viên quân sự, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định mua 52 loại xe chiến đấu đổ bộ khác nhau cho trung đoàn mới được thành lập.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang tiến hành hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc trong tương lai gần.

Một căn cứ quân sự Mỹ-Nhật đã được thành lập tại trại Zama theo Bản hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước được ban hành vào tháng 4.2015, để phối hợp các hoạt động của lực lượng mặt đất của Nhật Bản và Mỹ.

Nhiệm vụ chính của căn cứ quân sự mới là bảo vệ quê hương Nhật Bản trước những cuộc xâm lược của đối phương.

Nhật Bản cũng vừa mới thông qua luật An ninh mới, theo đó “cởi trói” và cho phép quân đội Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài tham chiến với các đồng minh nhằm chống lại một kẻ thù chung với các nước đồng minh.

Các động thái của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục leo thang và đưa ra các hành động gây căng thẳng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm phục vụ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

(Theo Một thế giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM