+
Aa
-
Dạy thêm – học thêm… càng cấm càng tăng
21/09/2017 10:12

Dù thời gian qua ngành giáo dục có chủ trương thay đổi đề thi nhằm giảm áp lực, hạn chế học sinh học thêm… nhưng thực tế số lượng học sinh học thêm tăng mạnh, nhiều lớp dạy thêm ‘cháy’ chỗ. 

Học sinh học thêm ở một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ tại TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương
Học sinh học thêm ở một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ tại TP.HCM

Kín lịch học thêm cuối tuần

Từ đầu năm học tới nay, sau giờ học chính khóa của con ở trường, anh N.V.T (Q.9, TP.HCM) lại tất bật đưa con vào trung tâm thành phố để tham gia các lớp học thêm. Anh T. cho hay: “Con bé lớn nhà tôi năm nay vào lớp 12, bé nhỏ năm nay vào lớp 9. Áp lực thi cử rất lớn. Cháu lớn nói là sẽ thi vào Trường ĐH Cảnh sát. Theo tôi được biết, trường này lấy điểm rất cao. Muốn đậu thì điểm thi 3 môn toán – lý – hóa phải đạt gần như tuyệt đối. Tôi nghĩ, nếu chỉ học thêm ở trường thì khó đậu nên nhờ người tìm giáo viên có uy tín, có kinh nghiệm luyện thi ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong để cho con theo học”.

Anh T. kể thêm: “Mấy tuần đầu tôi đưa đón con một ngày 4 lượt từ nhà tới trường, rồi từ trường về nhà ăn uống, xong lại chạy cho kịp giờ học thêm. Tuy nhiên, chỉ học được hơn 2 tuần thì tôi thấy không ổn vì ngày nào từ trung tâm về tới nhà cũng đã hơn 22 giờ. Đường vào nhà tôi lại vắng nên khá nguy hiểm. Tôi bàn với vợ là thay vì cho con học các ngày trong tuần thì dồn các buổi học thêm vào 2 ngày cuối tuần”.

Như thế lịch học thêm của Hương, con anh T., vào cuối tuần từ 15 – 21 giờ với 3 môn toán – lý – hóa tại trung tâm và nhà giáo viên. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần, Hương phải tham gia 7 lớp học thêm. Tỏ ra mệt mỏi, Hương nói: “Em chỉ trông cho hết năm học này”.

 

Trong lúc đợi con gái lớn học thêm, anh T. còn hỏi thăm các phụ huynh “cùng cảnh” để biết nơi đăng ký luyện thi vào lớp 10 cho cô con gái thứ hai đang học lớp 9!

Đề thi kiểu mới cũng học thêm

Vào buổi tối, các trung tâm luyện thi tại TP.HCM nườm nượp phụ huynh đưa đón, đứng chờ con học thêm. Có người còn mang theo cơm hộp để cho con ăn trước khi chuyển sang lớp học tiếp theo.

Chị Bùi Thị Phương (có con học lớp 9 tại Q.5) cho biết: “Ngay sau khi có đề thi minh họa vào lớp 10, tôi đã chuyển lớp học thêm cho con”. Theo chị Phương, nguyên nhân vì giáo viên cũ tuy giỏi nhưng không có kinh nghiệm luyện thi… đề thực tế.

Chị Phương kể: “Thầy T. dạy giỏi nên ngày thường đã có đông học sinh (HS). Nhất là từ sau khi có tin Sở GD-ĐT TP.HCM điều chỉnh đề thi toán thì số HS của thầy nhiều hẳn lên. Để có được 2 buổi học/tuần cho lớp của con, chúng tôi phải năn nỉ thầy dữ lắm. Và dù thầy không yêu cầu nhưng chúng tôi thống nhất là mỗi phụ huynh đóng học phí gấp đôi để bồi dưỡng thêm cho thầy”.

Không chỉ những giáo viên giỏi mới “cháy” lớp học thêm mà theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay nhiều trung tâm cũng trở nên quá tải vì số lượng HS đăng ký vào các lớp có chỉ định giáo viên tăng mạnh. Trung tâm phải sắp thêm một số ca học và giáo viên phải tăng cường dạy thêm, cho dù bản thân họ cũng cảm thấy mệt mỏi và “đuối”.

Cấm dạy thêm tiểu học, nhưng…

Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT quy định về việc dạy thêm – học thêm ra đời năm 2012, trong đó có quy định không dạy thêm đối với HS tiểu học. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên thì lượng HS tiểu học đi học thêm không hề giảm.

Một phụ huynh có con học tại một trường tiểu học ở Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Trường không tổ chức dạy thêm, nhưng từ lớp 1 con đã học thêm ở lớp của cô hoặc ở trung tâm… Tôi cũng không hiểu mục tiêu của việc cấm dạy thêm ở bậc tiểu học mà Bộ GD-ĐT đưa ra nhằm mục đích gì, để giảm tải cho HS hay chỉ đơn thuần là không cho các giáo viên và nhà trường tổ chức dạy thêm, còn HS muốn học thêm ở đâu thì học?”.

Bà Vũ Hoàng Ly, giáo viên Trường tiểu học Quang Trung (Q.Đống Đa, Hà Nội), cho biết: “Tôi chấp hành đúng quy định, không tổ chức lớp dạy thêm và cũng không tham gia dạy thêm ở trung tâm bên ngoài. Tuy nhiên, hầu hết HS lớp tôi chủ nhiệm (lớp 5) đều cho biết có đi học thêm, nhất là những môn như tiếng Anh, toán, tiếng Việt… Các phụ huynh cũng chia sẻ với tôi, nếu không cho con học thêm thì kinh nghiệm cho thấy khi lên cấp THCS các em sẽ bị sốc vì chương trình của 2 cấp học quá nhiều khác biệt, đó là chưa kể những HS muốn đăng ký vào các trường THCS vốn trước đây là trường chuyên”.

Tuy nhiên, bà Ly cũng cho rằng với cấp tiểu học, ngoài những môn như ngoại ngữ, nghệ thuật, thể thao… nếu HS được học 2 buổi/ngày ở trường và giáo viên thực sự có trình độ, tâm huyết, làm hết khả năng, trách nhiệm của mình thì việc HS phải học thêm những môn văn hóa là không cần thiết.

Dạy thêm – học thêm… nói mãi

Bao nhiêu quy định đã ban hành, cơ quan quản lý giáo dục đến chính quyền địa phương đều tham gia các “chiến dịch” chấn chỉnh nhưng rồi vẫn không cấm được.

Có lẽ chưa một quy định nào của ngành giáo dục lại gây nhiều tranh cãi như cấm dạy thêm – học thêm và cũng khó có quy định nào dù cấm nhưng thực tế vẫn diễn ra mặc cho cơ quan quản lý các cấp “nỗ lực” hết sức.

Mới năm học trước, khi lãnh đạo TP.HCM có biện pháp mạnh dứt khoát cấm dạy thêm – học thêm trong trường học, thậm chí nhà trường không được cho các trung tâm bồi dưỡng văn hóa thuê mặt bằng… thì ngay lập tức đã gây xôn xao dư luận, dấy lên những tranh luận gay gắt. Ý kiến đồng tình nhiều nhưng phản đối cũng không ít, liên tiếp có các hội thảo để mổ xẻ vấn đề. Cuối cùng đâu cũng hoàn đấy, mọi việc vẫn như cũ.

Tại sao khó cấm dạy thêm – học thêm dù phụ huynh nào cũng ngán ngẩm cảnh đưa đón con đến các lớp học thêm khi con đã rã rời sau giờ học chính khóa? Mặc dù dư luận đều lên án dạy thêm – học thêm tiêu cực (giáo viên bằng mọi cách ép học sinh phải học thêm, kể cả cho điểm thấp) nhưng khi có chủ trương siết dạy thêm thì sao nhiều phụ huynh lại than? Vì sao dù có quy định cấm hẳn hoi nhưng giáo viên vẫn tìm cách “vượt rào” dạy thêm?…

Thực tế này cho thấy nếu không đi từ gốc thì không bao giờ giải quyết được vấn đề cho dù cấm đoán. Một chủ trương đề ra nếu không phù hợp với đời sống thực tiễn thì không thể nào thực hiện được.

Trước tiên phải hiểu được nguyên do khiến học sinh có nhu cầu học thêm và giáo viên mong muốn dạy thêm.

Một khi chương trình học còn nặng nề, mang tính sách vở, thiếu ứng dụng thực tiễn trong khi sĩ số lớp học đông, chất lượng giáo viên chưa đồng đều, đánh giá nặng về điểm số và áp lực các kỳ thi tuyển sinh vẫn căng thẳng thì học sinh bằng mọi cách phải học thêm mới đạt kết quả như mong muốn. Bằng chứng là dù Bộ GD-ĐT thay đổi kỹ thuật kỳ thi THPT quốc gia, các sở GD-ĐT đổi mới kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hay xét tuyển vào lớp 6 theo hướng kiểm tra năng lực… nhằm tránh dạy thêm – học thêm thì điều này vẫn diễn ra nhưng ở trạng thái khác.

Một khi đời sống của giáo viên nhìn chung còn khó khăn, đạo đức của người thầy đâu đó vẫn còn là vấn đề thì sẽ không tránh được dạy thêm. Bằng chứng là Bộ GD-ĐT có cả một thông tư quy định cấm dạy thêm – học thêm nhưng nào có thực hiện được rốt ráo. Đó là chưa kể, những quy định này xem ra thiếu thực tiễn nên không thực hiện được hoặc giáo viên cũng tìm cách lách.

Để chủ trương không phải đề ra cho có vì tách rời khỏi thực tế cuộc sống cũng như không giải quyết đúng bản chất của vấn đề, lãnh đạo Bộ GD-ĐT nên nhìn nhận, đánh giá lại để có những quy định khả thi hơn.

Các trường hợp không được dạy thêm

Thông tư 17 do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 16.5.2012 quy định về dạy thêm – học thêm. Trong đó điều 4 quy định:

1. Không dạy thêm đối với HS đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với HS tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với HS mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều