Dạy thêm, học thêm: Ai khổ hơn ai?

16/09/2016 10:00

Quy định cấm dạy thêm, học thêm trong năm học 2016-2017 đã có không ít tác động tới “thị trường” dạy và học tại TPHCM.

Chuyện ở Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa

Vài ngày gần đây, phụ huynh học sinh của trường Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng, quận 1, không khỏi hoang mang khi trường này thông báo dời lịch khai giảng và không nhận bất cứ đăng ký nào cho lớp mới (trừ học sinh lớp 12). Trường chưa ấn định được ngày khai giảng, mà chỉ để ngỏ sẽ có thông báo vào ngày 16-9. Nguyên nhân được trường đưa ra là gặp nhiều khó khăn về địa điểm giảng dạy nhằm chấp hành quy định cấm dạy thêm, học thêm của Sở giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM.

228cba0a
Các trung tâm bồi dưỡng văn hóa thuê cơ sở của trường học thực hiện lộ trình ngừng dạy thêm học thêm

Theo quy định của Sở GD-ĐT, từ năm học 20162017, TPHCM chấm dứt dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Đồng thời, việc các trường cho trung tâm ngoại ngữ, trung tâm văn hóa ngoài giờ… thuê mướn phòng ốc cũng phải ngưng. Bà Nguyễn Thị Tố Tâm, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Giáo dục Đàm Lê Đức, cho biết trường 218 Lý Tự Trọng vẫn chưa tìm được phòng học mới thay thế cơ sở vật chất đang thuê tại một số trường công trong thành phố. Hiện trường đang thuê phòng của các trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, THCS Đồng Khởi, THCS Minh Đức, THPT Lương Thế Vinh và THPT Ten Lơ Man.

“Mấy ngày rồi, chúng tôi đã ráo riết đi tìm địa điểm thay thế. Phòng thì có nhưng giá thuê quá đắt, trung bình từ 800.000 đến 1 triệu đồng/ngày, trong khi thuê tại các trường công chúng tôi chỉ phải trả khoảng 1,5 triệu đồng/ tháng”, bà Tâm chia sẻ.

Theo bà Tâm, giá thuê phòng học đắt là do nằm ở vị trí trung tâm, kèm theo các thiết bị như máy lạnh, máy chiếu, thang máy… vì đây là các phòng thường dùng cho tổ chức hội thảo. Bà Tâm cho hay, trường có một cơ sở ở quận Gò Vấp, nhưng chỉ phục vụ được học sinh ở quận này và một số quận lân cận vì quá xa trung tâm.

“Chúng tôi ưu tiên cho các khối luyện thi, như khối 9 và khối 12, các em này sẽ học tại cơ sở218 Lý Tự Trọng. Sắp tới, tìm được địa điểm nào phù hợp thì chúng tôi sẽ thuê địa điểm đó. Nếu không được thì đành cắt giảm số lớp”, bà Tâm nói. Theo sĩ số của năm học cũ, trường này có khoảng 7.000 học sinh, trong khi cơ sở Lý Tự Trọng chỉ có hơn 10 phòng học. Bà Tâm cho hay, trường đã gửi công văn lên Sở, đề nghị được tiếp tục dạy tại các phòng học thuê ở các trường công theo lộ trình chấm dứt dạy thêm của thành phố.

Ngoài trường 218 Lý Tự Trọng, nhiều trung tâm văn hóa khác trong thành phố cũng gặp khó khăn trong vấn đề tìm phòng học. Đại diện một cơ sở dạy thêm thuê phòng học của trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, cho biết, trung tâm có nguy cơ bị đóng cửa do không tìm được địa điểm thay thế. “Tôi đã tìm được một tòa nhà ở khu vực quận 10 nhưng đa số phụ huynh không đồng tình vì không phù hợp với điều kiện đưa đón của gia đình. Do vậy, lớp nào đang học sẽ duy trì tới hết thời gian quy định, sau đó sẽ đóng cửa trung tâm”, vị này nói.

Chuyện của cha mẹ

Từ đầu năm học đến nay, bà Minh Hoàng, ngụ quận 1, đang loay hoay với việc đưa đón con đi học. “Cháu đang học cấp 1 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), trước đây tan học lúc 4 giờ 15 và trường có tổ chức dạy thêm đến 5 giờ 15, tôi kết thúc công việc lúc 5 giờ 30 thì ghé qua đón cháu. Năm nay, thành phố cấm dạy thêm trong trường, không biết phải xoay xở ra sao”, bà Hoàng nói.

Bà Hoàng tính toán, nếu thuê dịch vụ đưa đón, giữ trẻ sau giờ học cũng mất trên dưới 1 triệu đồng/tháng, trong khi phí học thêm cho bé tại trường chỉ mất 500.000 đồng/tháng. “Giải pháp trước mắt là tôi xin ra sớm, đón con rồi quay về cơ quan làm tiếp cho đến khi xong việc”, bà Hoàng chia sẻ. Ông Khả Tuấn, quận Thủ Đức, lại đang đau đầu với phương án chi tiêu khi hai con của ông đều chuẩn bị cho kì thi cuối cấp. “Một cháu lớp 9, một cháu lớp 12, bây giờ không học thêm ở trường được nữa, học ở các cơ sở dạy thêm thì không an tâm, nên tôi định mướn gia sư về dạy, học phí ước tính cũng gần chục triệu một tháng cho cả hai”, ông Tuấn lo lắng.

Chuyện thu nhập của thầy cô

Không thể không nhắc đến nhà trường và giáo viên trong các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi quy định cấm dạy thêm, học thêm. TS. Hồ Thiệu Hùng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐTTPHCM, trong buổi đối thoại “Lắng nghe và trao đổi” sáng 11-9 do Thường trực HĐND TPHCM tổ chức, cho rằng giáo viên dạy thêm ở tiểu học chủ yếu là vì thu nhập. “Lương của giáo viên tiểu học quá thấp, chỉ trên dưới 4 triệu đồng/tháng. Trong khi lương của người giúp việc không được đào tạo cũng đã không dưới 3,5 triệu đồng/tháng mà họ còn được bao ăn, bao ở… Nếu không dạy thêm thì phải có cơ chế đảm bảo thu nhập cho giáo viên”, ông Hùng nói.

Một giáo viên trẻ dạy khối THCS tại huyện Bình Chánh chia sẻ với TBKTSG, lương và phụ cấp của cô chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng, nếu dạy thêm trong trường thì sẽ có thêm một khoản từ 2-3 triệu đồng nữa. Như vậy tổng thu nhập của cô cũng chỉ từ 5-6 triệu đồng/tháng, vừa đủ chi tiêu dè sẻn.

Đối với nhiều trường, hoạt động dạy thêm, học thêm tạo nguồn thu để để cải tạo cơ sở vật chất và trả lương cho giáo viên. Một số hiệu trưởng THPT tại TPHCM cho biết, do đặc thù công việc nhiều, trường phải thuê thêm giáo viên hợp đồng, nhân viên, bảo vệ. “Do số nhân viên được vào biên chế có hạn, nên để trả lương cho nhân viên và giáo viên trường phải cho các trung tâm thuê phòng dạy thêm, hoặc tổ chức hoạt động dạy thêm trong trường. Nay không được làm nữa, thì trường không biết lấy tiền ở đâu”, một hiệu trưởng nói.

Ông Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm Luyện thi đại học Vĩnh Viễn, cho rằng việc các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngưng thuê cơ sở vật chất của các trường là một sự lãng phí rất lớn.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GDĐTTPHCM, cũng từng thừa nhận với khoảng 800 trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa tại TPHCM, không trung tâm nào có cơ sở vật chất tốt bằng cơ sở vật chất của các trường học, ngoại trừ một số trung tâm ngoại ngữ nhưng số này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Và chuyện nhà quản lý

Thống kê của Sở GD-ĐTTPHCM cho thấy, hiện có 320.000 học sinh toàn thành phố học thêm. Trong đó, có khoảng 100.000 học sinh tiểu học học thêm văn hóa ngoài giờ chính khóa (chiếm 20%); có khoảng 190.000 học sinh THCS và THPT đang học thêm tại các cơ sở dạy thêm trong nhà trường và 30.000 học sinh tham gia học tập tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Giáo dục – Đại học Sư phạm TPHCM cũng chỉ ra rằng, để giải quyết tiêu cực dạy thêm, học thêm cần phải có các giải pháp đồng bộ là giảm tải chương trình, cải tiến phương pháp đánh giá kiểm tra, cải tiến cách thi cử, khuyến khích học sinh tự học và tăng thu nhập cho giáo viên.

Theo lộ trình ngưng dạy thêm, học thêm và sử dụng cơ sở vật chất trong nhà trường mà Sở GD-ĐTTPHCM đề ra, tới ngày 30-9, đối với hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường, hiệu trưởng lập hồ sơ đề nghị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động. Với các cơ sở ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa hoặc trung tâm ngoại ngữ, tin học đang sử dụng cơ sở vật chất nhà trường, hiệu trưởng sẽ thông báo đến các nhà đầu tư chấm dứt hoạt động và lập hồ sơ đề nghị giải thể trước ngày 31-1-2017.

Song song với lộ trình này, thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư việc học 2 buổi/ngày, đầu tư trường lớp kéo giãn sĩ số để giảm áp lực cho giáo viên. Theo số liệu của Sở GD-ĐT, hiện, tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày tại nhiều quận, huyện chỉ đạt 30%. Phó giám đốc Sở GD-ĐTTPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, TPHCM hiện đã dành hơn 28% ngân sách chi cho giáo dục, và không thể cải thiện nâng cao thu nhập cho hơn 80.000 giáo viên đang hưởng lương từ nguồn này trong một sớm một chiều.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM