Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

11/12/2013 16:00

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan thực hiện dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nhằm hoàn thành dự án vào cuối năm 2014, đáp ứng chất lượng và hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

 

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải có biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, bổ sung vốn kịp thời, tạo điều kiện cho dự án đạt mục tiêu đề ra.

Phó Thủ tướng đồng ý phương án tài chính cho khoản vay bổ sung của dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là vay hỗn hợp vốn vay ưu đãi (ADF) và vốn vay thông thường (OCR) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đồng ý bố trí và sử dụng 735 tỷ đồng vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước cấp trong kế hoạch 2014 cho hạng mục thiết bị và một phần kinh phí giải phóng mặt bằng, tái định cư và chương trình phục hồi thu nhập như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều dài 245 km, điểm đầu là nút giao giữa Quốc lộ 2 và đường cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, Lào Cai).

Đường cao tốc này là một phần của đường Xuyên Á AH14, đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh – Hà Khẩu của Trung Quốc. Con đường này cũng là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng.

Theo thiết kế, đoạn Hà Nội – Yên Bái có 4 làn xe cho phép đạt vận tốc thiết kế tối thiểu 100 km/h; đoạn Yên Bái – Lào Cai có 2 làn xe và đạt vận tốc tối thiểu 80 km/h. Dự án khởi công từ năm 2009 với tổng mức đầu tư dự kiến là 1,249 tỷ USD.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video