Đẩy nhanh liên kết nội khối, tăng cường sức mạnh ASEAN

15/01/2007 22:09

Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Chính phủ nước ta đã rời thành phố Xêbu (Philíppin) về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 12 và các hội nghị liên quan từ 12-15/1. Kết quả của các hội nghị lần này đã tạo động lực mới cho tiến trình hình thành một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ, năng động, hiệu quả và mở rộng.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh liên kết nội khối, tăng cường sức mạnh ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đẩy nhanh liên kết nội khối, tăng cường sức mạnh ASEAN

Là một thành viên tích cực tham dự hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị không chỉ khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố và nâng cao trong khu vực, mà còn có những đóng góp tích cực vào sự thành công của Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Hiến chương đối với tương lai phát triển của ASEAN và cho rằng Hiến chương cần lấy những nguyên tắc cơ bản và chuẩn mực giá trị chung làm cơ sở, kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và khu vực, từ đó xác định được một mô hình phát triển năng động, hiệu quả và linh hoạt, phù hợp với các đặc thù riêng của ASEAN.

Thủ tướng cho rằng để sớm hình thành một Cộng đồng ASEAN như mong muốn, nhân tố quan trọng hàng đầu là phải sớm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, và việc triển khai hiệu quả Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) về thu hẹp khoảng cách phát triển cần phải được dành ưu tiên cao. Thủ tướng thông báo Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để tổ chức Diễn đàn Hợp tác phát triển IAI (IDCF) lần thứ 2 nhằm đề ra chiến lược tổng thể cho việc thực hiện sáng kiến IAI về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: để tiếp tục duy trì và phát huy vai trò trung tâm của mình, một mặt, ASEAN cần tiếp tục mở rộng các mối quan hệ quốc tế, mặt khác cần đẩy nhanh liên kết nội khối, tăng cường sức mạnh nội tại của mình, coi đây là yếu tố then chốt.

Do vậy, các nước cần tích cực tìm kiếm các phương thức thích hợp để phát triển và hoàn thiện cơ chế hợp tác, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng Đông Á và khẳng định Việt Nam sẽ cùng tất cả các nước thành viên ASEAN tích cực góp phần làm cho hoạt động của Cấp cao Đông Á trở thành nhân tố thúc đẩy hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Chủ đề “Một cộng đồng đùm bọc và chia sẻ” của Hội nghị lần này đã khẳng định quyết tâm của 10 nước ASEAN xây dựng ASEAN trở thành một nhóm hài hoà các quốc gia Đông Nam Á vì hoà bình, ổn định và phồn vinh; gắn bó với nhau bằng quan hệ đối tác trong sự phát triển năng động và trong một cộng đồng xã hội đùm bọc và chia sẻ.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột chính là cộng đồng an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hoá xã hội. Quyết định đẩy nhanh thời hạn hoàn thành Cộng đồng ASEAN sớm hơn 5 năm tạo ra nguồn sinh khí mới thúc đẩy hợp tác trong nội khối ASEAN.

Một sự kiện được coi là thành tựu đỉnh cao, đánh dấu quá trình trưởng thành của ASEAN trong 40 năm qua, đó là Tuyên bố của các nhà lãnh đạo về đề cương Hiến chương ASEAN. Đây là một khung pháp lý, một khuôn khổ thể chế giúp ASEAN trở nên vững mạnh, năng động và hiệu quả hơn, giúp ASEAN đoàn kết, thống nhất và có vai trò quốc tế ngày càng quan trọng hơn.

Vai trò và vị thế của Hiệp hội cũng được củng cố và gia tăng thông qua các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các nước đối thoại tại Xêbu lần này. Các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ đều cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN trong các tiến trình khu vực; hỗ trợ ASEAN trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN; cam kết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tếthương mại và đối phó với các vấn đề xuyên quốc gia như dịch cúm gia cầm, quản lý thiên tai.

An ninh năng lượng đang là vấn đề có tính thời sự cao thu hút sự quan tâm không chỉ của các nước trong khu vực nói riêng mà cả thế giới nói chung và đây cũng là nội dung chính được các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần này tập trung thảo luận. Để tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực trong lĩnh vực này, lãnh đạo các nước Đông Á đã nhất trí thông qua Tuyên bố Xêbu về An ninh năng lượng Đông Á; cam kết đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, sử dụng hiệu quả và bảo tồn các nguồn năng lượng hiện có, nhằm bảo đảm cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho sự phát triển của các nước trong khu vực. Lãnh đạo các nước đã trao đổi về hướng phát triển tương lai của Cấp cao Đông Á, nhất trí thúc đẩy hợp tác trên 5 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, tài chính, giáo dục, phòng chống cúm gia cầm và giảm nhẹ thiên tai.

Những quyết sách kịp thời và đúng đắn với tầm nhìn xa trong xu thế hội nhập toàn cầu trên nền cơ sở đoàn kết giữa các nước ASEAN sẽ tạo ra thế đứng và hình ảnh mới của ASEAN trong con mắt cộng đồng quốc tế. ASEAN sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn trong xu thế hội nhập của khu vực và trên thế giới./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video