Đẩy mạnh nhiều giải pháp giải quyết hiệu quả kiến nghị của cử tri

10/05/2012 01:14

Sáng 9/5, tại TPHCM đã diễn ra hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Lểnh, Phó Trưởng ban Ban Công tác Đại biểu Quốc hội; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ.

Từ thực tiễn sinh động của từng địa phương, tại hội nghị, đại diện Thường trực HĐND TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng và Long An đã cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay; những giải pháp trong phối hợp, đôn đốc, giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; để từ đó không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, của Thường trực HĐND và làm tốt vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Đại biểu tham dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2016.
Đại biểu tham dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2016.

Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND

Bà Mai Thị Dung, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Bình Dương cho rằng, để HĐND thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, điều trước tiên là Thường trực HĐND phải hoạt động tốt. Muốn vậy, việc bố trí cán bộ vào Thường trực HĐND phải chọn người có phẩm chất, năng lực, uy tín trong Đảng bộ và nhân dân; phải mẫu mực trong thực hiện dân chủ và đoàn kết.

Song song đó, cần thực hiện tốt chức năng giám sát của các ban HĐND, của Thường trực HĐND, của đại biểu HĐND. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo và nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, của cán bộ, công chức trong việc chấp hành chính sách, pháp luật Nhà nước, nghị quyết của HĐND; giải quyết thỏa đáng ý kiến, kiến nghị chính đáng của dân.

Đồng tình với ý kiến trên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, kết quả giám sát là căn cứ quan trọng để HĐND ra quyết định đúng, khả thi. Hoạt động giám sát không chỉ khẳng định kết quả và những ưu điểm mà còn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế trong thực thi và áp dụng pháp luật, những hạn chế, tồn tại trong điều hành chỉ đạo của chính quyền địa phương, những thiếu sót trong thực thi Nghị quyết của HĐND, từ đó giúp HĐND hoạch định những chính sách phù hợp hơn. Trong đó, tăng cường giám sát ở các lĩnh vực “nóng” như môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…

Nhiều đại biểu còn cho rằng, chất lượng các kỳ họp là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của HĐND. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND là phải cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp, đảm bảo có sự gắn kết chặt chẽ từ khâu chuẩn bị, tổ chức, điều hành kỳ họp đến giải quyết các vấn đề sau kỳ họp.

Giải quyết kiến nghị của cử tri: nhiệm vụ hàng đầu

Đại diện Thường trực HĐND TPHCM phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại hội nghị.

Giải quyết kiến nghị của cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phản ánh những vấn đề bức xúc, phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật Nhà nước, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND. Việc giải quyết kịp thời, thỏa đáng của các cấp có thẩm quyền đối với kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri cũng chính là giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế – xã hội, tích cực góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Để làm tốt nhiệm vụ này, theo bà Ánh, ngoài việc có cơ chế xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan hành chính trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của cử tri, Thường trực HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND cần tăng cường công tác giám sát và tái giám sát xem xét những kiến nghị của cử tri đã được trả lời đầy đủ, đúng và rõ chưa; nếu chưa thì tiếp tục đề nghị trả lời bổ sung cho đầy đủ, công khai, minh bạch bằng văn bản và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân dễ theo dõi, giám sát.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa các hình thức lắng nghe, thu thập ý kiến của cử tri như tổ chức chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, giao ban định kỳ, đối thoại với đại diện các tầng lớp nhân dân… cũng là một hình thức cho cử tri giám sát trực tiếp. Qua trao đổi, cử tri sẽ nắm bắt sự việc, đánh giá sự hài lòng cũng như đóng góp trực tiếp vào những vấn đề bản thân đang quan tâm.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Lâm Đồng Đặng Đình Mùi cũng đồng tình cho rằng, việc giải quyết kiến nghị của cử tri phải luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Đặc biệt, phải quy định rõ trách nhiệm, thời gian giải quyết và trả lời cụ thể đối với các cơ quan chức năng có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri. Đồng thời, HĐND phải theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời cho cử tri tại các kỳ tiếp xúc, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân đóng góp xây dựng chính quyền, đúng với tinh thần Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân, vì dân.

Ngoài ra, có một số ý kiến kiến nghị nên tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề để nội dung được đề cập, thảo luận sẽ tập trung, đúng tầm và có kết quả hơn
Giải quyết kiến nghị của cử tri là một việc đòi hỏi phải có quyết tâm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND. Đặt mình vào vị trí của người dân, ý thức đầy đủ, đúng mức về vai trò, vị trí, chức năng của người đại biểu để đôn đốc và giám sát việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền; không né tránh, nể nang và phải đeo bám đến tận cùng từng vụ việc thì mới có hiệu quả; phối hợp giải quyết tốt các kiến nghị của cử tri, góp phần tạo niềm tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời nâng cao năng lực hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND và đại biểu HĐND, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video