Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Campuchia

18/12/2006 22:07

Đúng 10 giờ sáng 18/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia đã đáp xuống sân bay quốc tế Pochentong (Phnom Pênh). Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn. Nhân dân thủ đô Phnom Pênh nhiệt liệt đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhân dân Campuchia nồng nhiệt đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia
Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia

Ngay sau Lễ đón chính thức được tổ chức long trọng tại sân bay quốc tế Pochentong với nghi lễ cao nhất dành cho Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc lập và Tượng đài Chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến chào Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Chia-Xim; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hêng Xom Rin và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen.

Các vị lãnh đạo cấp cao Campuchia nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia, coi đây là biểu hiện sinh động thể hiện mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước kể từ sau các chuyến thăm chính thức lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua. Một lần nữa, các vị lãnh đạo Campuchia cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pônpốt, khẳng định những đóng góp này có ý nghĩa lịch sử cao cả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị mà Hoàng gia, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Campuchia đã dành cho Đoàn; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong thời gian qua, góp phần khẳng định hình ảnh một đất nước Campuchia đang trên đà phát triển, vai trò và vị thế của Campuchia không ngừng được củng cố ở khu vực và trên thế giới.

Chiều 18/12, tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Hunsen. Tham dự cuộc Hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Chiến Thắng cùng nhiều quan chức cấp cao của các Bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi sâu rộng về sự hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí và tăng cường thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể như: nông nghiệp, thuỷ điện, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản, dầu khí, trồng cây cao su, du lịch v..v. Hai bên thoả thuận tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai quốc gia, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 2 tỷ USD đến năm 2010.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế và giữa các địa phương có chung đường biên giới. Trên tinh thần đó, hai bên ủng hộ Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh biên giới lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang, Việt Nam vào cuối năm nay.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng đánh giá cao Cuộc gặp cấp cao Thủ tướng ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia được tổ chức tại Đà Lạt, Việt Nam vừa qua. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực đối ngoại như việc chia sẻ thông tin và tham khảo ý kiến lẫn nhau tại Diễn đàn Liên Hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết, ASEAN, ASEM và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. Hai bên nhấn mạnh về sự hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện các dự án hành lang Đông-Tây, hợp tác tiểu vùng Mê Kông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn phía Campuchia đã ủng hộ Việt Nam trong quá trình gia nhập WTO, ủng hộ Việt Nam là ứng cử viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực của Campuchia gia nhập Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trong thời gian sớm nhất.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Hunsen đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong Đoàn.

Trước đó, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên và bà con Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Campuchia. Sau khi thông báo khái quát những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng căn dặn đồng bào đoàn kết, chấp hành tốt pháp luật nước sở tại và cùng nhau phấn xây dựng quê hương đất nước, ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng lưu ý Đại sứ quán Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến kiều bào, nhất là những đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và sản xuất kinh doanh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video