Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Á – Âu, góp phần giải quyết tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế

14/05/2009 17:07

Sáng 14/5, tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Á-Âu lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hy vọng, các Bộ trưởng, các chuyên gia trong ngành giáo dục của các nước đến từ 2 châu lục Á và Âu đưa ra những cách thức đẩy mạnh hợp tác giáo dục Á-Âu, góp phần tích cực giải quyết những tác động tiêu cực về mặt xã hội của khủng hoảng hiện nay.

Dự Hội nghị mà Việt Nam là nước đầu tiên của châu Á đăng cai tổ chức có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và 21 Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách giáo dục của các nước cùng hơn 130 chuyên gia giáo dục đến từ 41 quốc gia, tổ chức quốc tế ở châu Á và châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có chủ đề: “Đảm bảo chất lượng, công nhận và chuyển đổi tín chỉ trong ASEM” và “Phát triển nguồn nhân lực bền vững đáp ứng những nhu cầu của ASEM trong tương lai”.

Hoan nghênh và đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là những chủ đề rất thiết thực không chỉ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác giáo dục Á-Âu, mà còn giải quyết những tác động tiêu cực về mặt xã hội của khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới đang góp sức và phối hợp hành động để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế sâu sắc và khắc phục những thiếu sót mang tính hệ thống để phát triển bền vững, với chất lượng cao hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, châu Á và châu Âu có vị trí quan trọng đối với sự ổn định và phát triển thế giới. Hợp tác Á-Âu (ASEM) không những thúc đấy hợp tác giữa châu Á và châu Âu, hợp tác song phương giữa các nước thành viên ASEM mà còn thúc đẩy hợp tác với các châu lục khác.

Là một trong những nước thành viên sáng lập, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và đóng góp tích cực cho ASEM. Việt Nam luôn chủ động tham gia có trách nhiệm trong hợp tác ASEM, không chỉ về đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế mà cả trong các lĩnh vực khác, nhất là văn hóa, giáo dục và y tế; đặc biệt Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM 5 và nhiều hội nghị, diễn đàn khác, đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực cho ASEM.

Năm nay, ngoài việc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục, Việt Nam còn tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEM cũng trong tháng này.

Thủ tướng khẳng định, giáo dục có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, nhất là ngày nay, nhiều nước đang hướng tới nền kinh tế tri thức. Việt Nam luôn coi phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển của mình, đồng thời là nhân tố quan trọng để thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã dành 20% ngân sách quốc gia và đề ra nhiều cơ chế chính sách phát triển, nhờ đó giáo dục Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể. Năm 2000, Việt Nam đã hoàn thành công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học… Trong thời gian tới, Việt Nam chủ trương đổi mới cơ bản, toàn diện và mạnh mẽ về giáo dục, phấn đấu đến năm 2020 có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẽ làm hết sức mình, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế để thúc đẩy hợp tác Á-Âu và hợp tác song phương với các thành viên ASEM vì sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của 2 khu vực này và trên thế giới.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video