‘Đấy là nhà của chúng tôi, có gì mà tranh chấp!’

14/05/2014 09:52

Sáng 13.5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin về biển Đông với đại diện của hơn 300 tổ chức phi chính phủ (NGOs) trong và ngoài nước.

Ý muốn hiện thực hóa “đường lưỡi bò”

Nhận định tình hình, ông Nguyễn Vũ Tùng đến từ Viện Biển Đông cho rằng: “Tình hình từ quan ngại đã lên đến mức đặc biệt nguy hiểm khi Trung Quốc đã đưa 80 tàu đến khu vực đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và có cả máy bay tiêm kích yểm trợ. Phía Việt Nam đã hết sức kiềm chế nhưng mọi thứ đều có giới hạn, hoàn toàn có nguy cơ dẫn đến xung đột”.

Giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 của Trung Quốc

Điểm lại các sự kiện từ sau khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, tấn công Gạc Ma năm 1988… đến gần đây là hành động làm đứt cáp tàu Bình Minh của Việt Nam năm 2011, gây hấn với Philippines ở bãi cạn Scarborough từ 2012, lập cái gọi là thành phố Tam Sa quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá và gần đây là hành động đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Tùng cho rằng Trung Quốc đang muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò, chiếm tới 80% diện tích biển Đông.

Ông Nguyễn Vũ Tùng cũng khẳng định, đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc là không có giá trị pháp lý bởi nó không được xây dựng trên bất cứ nguyên tắc quốc tế nào. Hành vi đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc là phi pháp, đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế hiện hành, đi ngược lại các tuyên bố song phương và đa phương giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước trong khu  vực và đi ngược lại các cam kế quốc tế như UNCLOS 1982, DOC 2002 mà Trung Quốc đã ký.

Không những thế, hành vi này của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin của các nước trong khu vực và quốc tế đối với Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế – điều mà Trung Quốc đang cố xây dựng trong thời điểm đã là một cường quốc, một nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

“Đấy là nhà của chúng tôi”

Từ góc nhìn luật pháp quốc tế công tâm, TS Nguyễn Thị Lan Anh đến từ Học viện Ngoại giao khẳng định, kể cả khi xem quần đảo Hoàng Sa là khu vực đang tranh chấp như quan điểm mà Trung Quốc đưa ra thì vị trí hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 cũng hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Huống hồ Việt Nam lại đang nắm giữ các tài liệu pháp lý và lịch sử có thể chứng minh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ thế kỷ 17, đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Bà Lan Anh đưa lý do không phân tích về đường lưỡi bò 9 đoạn là do Trung Quốc không đưa ra luận điểm này khi tranh cãi bởi căn cứ pháp lý của Trung Quốc quá yếu. Bà cũng khẳng định sẵn sàng đưa ra các luận điểm phản bác nếu như Trung Quốc dùng “đường lưỡi bò” để tranh cãi.

Tiến sĩ, luật sư Lê Thanh Sơn – một chuyên gia độc lập từ Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, Trung Quốc đang xảo ngôn, đánh tráo khái niệm và lừa dối công luận trong việc đưa ra các luận điểm khi vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam.

Về hành vi hạ đặt dàn khoan Haiyang Shiyou 981 trong vùng đặc quyền kinh trế của Việt Nam, ông Sơn cho rằng Trung Quốc đang có ý làm cho thế giới hiểu rằng đây là vùng đang tranh chấp nhưng thực chất đây là hành vi xâm chiếm.

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của phát biểu trước đó, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an), khẳng định chắc nịch: “Căn cứ vào tọa độ hạ đặt giàn khoan thì không có tranh chấp nào cả. Đấy là nhà của chúng tôi, Trung Quốc vào nhà người khác phá có gì mà tranh chấp?”. Ông cũng cảm ơn tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của các vị khách quốc tế đã dành cho Việt Nam khi đến tham dự buổi chia sẻ thông tin.

Trả lời câu hỏi của người điều phối chương trình, lý do tại sao Trung Quốc không điều chỉnh hành vi mà tiếp tục hành động như vậy, ông Nguyễn Vũ Tùng cho rằng hành động của Trung Quốc đang không bình thường. Ông Tùng cũng cho rằng “xây dựng lòng tin khó, phá lòng tin thì dễ và Trung Quốc đang chọn việc dễ”.

Khả năng xảy ra chiến tranh rất nhỏ nhưng…

Về khả năng xảy ra chiến tranh như nhiều người lo lắng, các vị khách mời đều khẳng định khả năng xảy ra chiến tranh là rất nhỏ nhưng khả năng xảy ra xung đột là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng, việc xảy ra xung đột trong thời gian ngắn như sự kiện Trung Quốc tấn công chớp nhoáng Gạc Ma năm 1988 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng khẳng định Việt Nam là dân tộc hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình. Nhân dân Việt Nam cũng không bao giờ quên sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ nhưng nếu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ bảo vệ bằng mọi giá.

Thiếu tướng Cương cũng khẳng định lại một điều, Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp hòa bình để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 về nước bởi Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý, đạo lý và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video