Dẫu thương tích cũng không buông tay bắt tội phạm ma túy

07/07/2014 11:10

Tháng 7 nắng chói chang. Tôi về Nam Định, gặp Thượng úy Bùi Thế Hoàng, trinh sát của Đội 5 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Nam Định khi các vết thương của anh đã gần lành. Chân đi còn chút tập tễnh nhưng Hoàng nhất định không chịu nằm điều trị tại Bệnh viện Công an tỉnh nữa. “Cái chân quen đi, công việc đánh án quen làm rồi, ngồi một chỗ khó chịu lắm chị ạ”- Hoàng thổ lộ.

Cũng vì cái sự “quen đi, quen làm” ấy của Hoàng mà vào đầu tháng 6 vừa qua, đang được đơn vị cho nghỉ để ôn thi tốt nghiệp khóa tại chức của Học viện An ninh, nhưng biết có kế hoạch đi bắt Hoàng Minh Đức, một đối tượng buôn bán ma túy thuộc diện cộm cán, gây bức xức dư luận xã Nghĩa Trung (Nghĩa Hưng, Nam Định), Hoàng đã xung phong cùng tham gia.

Ở cả cái xã Nghĩa Trung này, ai cũng ngại đối tượng Hoàng Minh Đức. Gã có 1 tiền án về tội cướp tài sản, mới ra tù tháng 9/2013. Về địa phương, gã nghiện và bán ma túy. Chiêu quái gở của gã chính là tìm cách ép con em của các gia đình khá giả trong vùng dùng ma túy, sau đó lấy ma túy để điều khiển các em. Dân địa phương bức xúc lắm, nhưng vì Đức rất côn đồ, hung hãn nên chẳng ai dám dây. Để bắt quả tang hành vi phạm tội của Đức, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tá Phan Văn Lý, Phó phòng PC47, Đội 5 đã lập kế hoạch điều tra, xác minh. Tuy đang nghỉ ôn thi, nhưng Hoàng đã xung phong vào tổ công tác phá án.

Thiếu tá Phan Văn Lý đang trao đổi công việc với trinh sát trẻ Bùi Thế Hoàng.
Thiếu tá Phan Văn Lý đang trao đổi công việc với trinh sát trẻ Bùi Thế Hoàng.

Trưa 4/6, trời nóng như đổ lửa, mọi người tìm mọi cách để trốn cái nóng thì theo kế hoạch, tổ công tác của Đội 5 lên đường triệt phá tụ điểm mua bán ma túy gây bức xức dư luận của đối tượng Đức. Tổ công tác gồm 7 đồng chí, do Đại úy Trần Xuân Hải, Đội phó chỉ huy. Đoạn đường phục bắt gần cầu Đại Tám trên đường 55 thuộc xã Nghĩa Trung, nơi các trinh sát xác định Đức sẽ giao hàng cho con nghiện đến mua. Vì địa điểm phục kích ngoài đường nên các trinh sát cũng phải đội nắng, đội nóng phục kích. Cái nóng từ trên cao rọi xuống, từ mặt đường dội lên khiến không khí hầm hập, cảm giác như để bát nước ngoài trời một lúc là sôi.

Hoàng và một đồng chí nữa được phân công vào mũi 1, đó là mũi sát mục tiêu nhất, có nhiệm vụ giám sát, tiếp cận và khống chế đối tượng. Khoảng 15h30, đối tượng Đức đi xe máy đến khu vực gần cầu. Xe máy của gã vẫn nổ phành phạch, gã ngồi trên xe láo liên nhìn ngó xung quanh. Một đối tượng nghiện phóng xe máy đến. Một bên trao tiền, một bên dúi gói ma túy. Thời điểm tấn công đã đến. Từ điểm phục kích, Hoàng và người đồng đội lao lên mặt quốc lộ, khống chế các đối tượng. Phát hiện Công an, Đức nhấn ga bỏ chạy. Hoàng quăng mình, quật đối tượng Đức từ trên xe máy xuống cạnh đường. Với bản chất hung hãn, côn đồ, Đức chống trả quyết liệt, vật lộn với đồng chí Hoàng.

Hai người cùng ngã lăn từ bờ đường qua kè đê xuống mép sông. Đoạn đường lăn toàn đá mấp mô. Hoàng thấy đau nhói ở bàn chân phải, nhưng anh vẫn kiên quyết ghì chặt đối tượng, chờ đồng đội trong tổ công tác đến phối hợp bắt giữ. Khám người đối tượng, các trinh sát thu được 5 gói heroin, 800 ngàn đồng và một số vật chứng liên quan. Lúc này, mọi người mới phát hiện Hoàng bị thương, rách sâu và gãy xương bàn chân phải, đồng thời tay phải và nhiều chỗ trên cơ thể bị bầm dập. Máu chảy nhiều quá nên anh đã được mọi người đưa vào bệnh viện. Các bác sỹ phải sơ cứu nhiều vết rách trên người Hoàng và khâu 5 mũi ở vết thương sâu nhất.

Còn nhớ cách đây 3 năm, Hoàng cũng từng bị thương trong vụ bắt 2 anh em đối tượng Phôi- Đoài ở xã Bình Hòa (Giao Thủy). Đây là 2 đối tượng nhiều tiền án tiền sự, thuộc diện hung hãn ở địa phương, hoạt động mua bán ma túy gây nhức nhối dư luận. Chúng chỉ bán ma túy cho người quen, thuê cả đối tượng cảnh giới ở bên ngoài. Tổ công tác của Phòng PC47 chia làm 2 mũi, theo kế hoạch sẽ đồng loạt bắt giữ cả 2 anh em ở tại nhà cách nhau khoảng vài trăm mét. Hoàng được phân công vào tổ bắt giữ đối tượng Phôi. Nhà Phôi phía trước rất trống trải, đằng sau là con sông rộng với bên kia bờ là cánh đồng mênh mông.

Như mọi lần, Hoàng vào mũi số 1, tiếp cận đối tượng cùng với Trung tá Lê Đình Khanh, Đội trưởng Đội 5. Chọn đúng thời điểm đối tượng đang giao ma túy cho con nghiện, mũi của Hoàng xông vào bắt giữ. Thoáng thấy bóng các trinh sát, Phôi đã lao chạy ra con sông phía sau nhà. Vừa đuổi theo, Hoàng và anh Khanh vừa hô to: “Đứng lại!”. Nhưng gã bán ma túy vẫn lao nhanh ra mép sông và nhảy ào xuống bơi. Đuổi bén gót, không đắn đo, Hoàng và anh Khanh lao xuống sông theo. Bởi các anh hiểu rằng, nếu Phôi bơi được sang đến cánh đồng bên kia, gã sẽ thoát và công lao của cả tổ công tác lại trở thành con số không.

Vốn bơi giỏi, Hoàng và anh Khanh đã bơi đuổi kịp Phôi và túm được gã. Nhưng Phôi rất to khỏe, gã vật lộn hung dữ với cả 2 anh dưới làn nước. Trong quá trình vật lộn, chân của Hoàng đã bị rách bởi đá cào dưới đáy sông. Có những lúc, cả hai anh bị đối tượng kéo chìm xuống dưới đáy nước. Nhưng do có kinh nghiệm sông nước, lại biết hỗ trợ nhau nên  2 anh em vẫn kiên quyết túm bắt được đối tượng, chờ đồng đội đến hỗ trợ, đưa lên bờ. Lần đó, Hoàng cũng phải nằm bệnh xá Công an tỉnh điều trị một thời gian mới đi lại bình thường được.
Nhà Hoàng có 2 anh em trai, Hoàng là anh cả. Bố mẹ đều ủng hộ cậu con trai theo lực lượng Công an, nhưng họ không tránh khỏi lo lắng khi biết con vào đơn vị PC47. Biết thế, nên Hoàng luôn giấu bố mẹ những hiểm nguy trong nghề nghiệp và cả những lần anh bị thương trong chiến đấu. Ngay đợt bị thương vừa rồi, Hoàng cũng giấu bố mẹ, suốt thời gian nằm bệnh viện, anh gọi điện, nói với bố mẹ đang bận ôn thi nên không về nhà.

Mãi đến khi bố mẹ Hoàng xem truyền hình của tỉnh Nam Định, thấy phát chương trình Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đến thăm, động viên cán bộ của Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định bị thương khi bắt tội phạm, bố mẹ Hoàng mới biết người chiến sỹ bị thương kia chính là cậu con trai cả của mình. Hoàng còn nhớ, mẹ anh lập tức gọi điện, cứ thút thít khóc không nên lời. Lúc đó, anh vẫn đang điều trị ở Bệnh viện Công an tỉnh nhưng vẫn phải động viên mẹ là “con đã khỏe rồi”. Mẹ đòi lên thăm để xem thực hư thế nào, Hoàng đành nói dối mẹ là lại vừa được biệt phái đi công tác ở các tỉnh khác mấy hôm. Anh không muốn gặp mẹ những lúc này, bởi anh không muốn mẹ lo lắng và đặc biệt, anh sợ nhìn thấy nước mắt của người mẹ thương con.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy bao giờ cũng cam go và ẩn chứa quá nhiều hiểm nguy. Trinh sát trẻ Bùi Thế Hoàng cũng luôn thấm hiểu điều đó, vì thế anh luôn bước vào các trận đánh với tội phạm ma túy bằng một tâm thế rất vững vàng và chấp nhận mọi sự hiểm nguy. Nói về anh, người chỉ huy trực tiếp, Thiếu tá Phan Văn Lý nhận xét: “Từ khi về đơn vị, Hoàng chưa bao giờ nề hà khó khăn, luôn xung phong nhận việc khó, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Chúng tôi tự hào vì đơn vị có những người lính trẻ như Hoàng”

(Theo Công An Nhân Dân)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video