+
Aa
-
Đâu mới là hành động man rợ?!
25/06/2013 20:34

Sẽ có rất nhiều lời giải thích nữa sau hành động vây đánh chết người trộm chó, song có lẽ sẽ không có bất cứ cách giải thích nào để phủ nhận một sự thật đang tồn tại rằng, có những con người đối xử với đồng loại mình không khác gì đối xử với những con vật!

Tuần trước, tại Yên Thành, Nghệ An, hai “cẩu tặc”, theo cách gọi của nhiều người đối với những người trộm chó, một chết, một phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị hàng trăm người dân vây đánh hội đồng. Chiếc xe của hai thanh niên này cũng bị người dân chất rơm thiêu rụi. Đặc biệt, ngay cả khi lực lượng cảnh sát đến hiện trường áp giải hai thanh niên lên ôtô đi cấp cứu nhưng chiếc ôtô cũng không thể nhúc nhích vì người dân bao vây!

Khi bị bắt, người trộm chó thì bị đánh chết, xe thì bị đốt trơ khung

Vụ việc trở thành tâm điểm của dư luận suốt tuần qua. Đây không phải là trường hợp đầu tiên những thanh niên trộm chó bị đánh chết ngay dưới tay đồng loại của mình như thế, đó chỉ là một sự kiện trong một danh sách dài những sự kiện tương tự.

Gần đây nhất, ngày 26/5, tại Hải Dương, một “cẩu tặc” cũng đã bị đánh chết bằng một đòn hội đồng toàn nắm đấm, gậy gộc và một người nguy kịch, nằm bất động bên chiếc xe máy bị châm lửa đốt trụi.

Nếu phải kể thêm về sự phẫn nộ của người dân với trộm chó thì vào tháng 4, ở Hải Phòng, một thanh niên trộm chó bị hàng trăm người vây bắt và đánh hội đồng. Kết quả “cẩu tặc” này chết trên đường đi cấp cứu. Và đương nhiên, chiếc xe máy của đối tượng cũng bị đốt trơ khung.

Khi bị bắt, người trộm chó thì bị đánh chết, xe thì bị đốt trơ khung

Trộm cắp chắc chắn là hành vi đáng lên án, những tên trộm khi bị bắt chắc chắn phải nhận sự trừng phạt của tòa án, sự khinh chê của mọi người xung quanh. Thông thường là thế, nhưng không phải tên trộm bị bắt nào cũng chịu sự trừng phạt như thế, có khi họ bị xử theo “luật rừng” bởi sự cuồng nộ và nhẫn tâm của đồng loại, điển hình là mấy anh trộm chó.

Nhưng trộm chó thì khác gì so với việc trộm những thứ tài sản khác, hiện kim chẳng hạn? Và giả sử rằng những chàng trai trong các trường hợp kể trên trót trộm chiếc xe máy thì liệu họ có bị đập đến chết như vậy không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là “Không”.

Ở xứ ta, chó là loài vật được ngầm mặc định là loài trung thành, là thông minh và là bạn thân thiết của con người. Thế nên, người ta mới dùng “mạng người đổi mạng chó”, sẵn sàng dùng “luật rừng” với đồng loại trước hành vi trộm chó. Họ cho là việc trộm chó, ăn thịt chó là hành động rất dã man!

Sẽ có rất nhiều lời giải thích nữa sau hành động vây đánh chết người trộm chó, song có lẽ sẽ không có bất cứ cách giải thích nào để phủ nhận một sự thật đang tồn tại rằng, có những con người đối xử với đồng loại mình không khác gì đối xử với những con vật!

Cách đây không lâu, khi một “ông Tây” đe dọa tẩy chay du lịch Việt Nam vì thói quen ăn thịt chó của người Việt là rất dã man. Ngay lập tức vài trang báo thành lập các diễn đàn với câu hỏi: “Ăn thịt chó có dã man không?”, “Người Việt có nên ăn thịt chó hay không?”… Thế là một cuộc tranh luận nảy lửa đã diễn ra, người thì bảo ăn thịt chó cũng như thịt… gà, tức là bình thường như ăn thịt bao con vật khác; một số người đa cảm thì bảo rằng ăn thịt chó là man rợ lắm! Thậm chí, có người còn đề xuất Chính phủ ra quy định cấm ăn thịt chó trong mọi trường hợp!

Nhưng thật lạ thay, người ta có thể dễ dàng xúc động với loài chó như thế, song lại vây đánh đập đồng loại mình đến chết chỉ vì con chó; lạ thay khi người ta có thể hoang mang trước lời của một ông bên Tây rằng, người Việt dã man khi ăn thịt chó nhưng lại chẳng thấy mấy ai mảy may xúc động khi hàng trăm người giáng những đòn chí mạng vào đồng loại của mình vì con chó đã chết!

“Người Việt có nên ăn thịt chó hay không?” hay “Ăn thịt chó có man rợ lắm không?”… Thiết nghĩ, trước khi suy nghĩ đến những câu hỏi này thì một số người nên nghĩ và dừng ngay hành động man rợ, vây đánh đến chết người trộm chó. Và rất mong cơ quan chức năng có những biện pháp ngăn chặn và xử lý thật nghiêm những hành động bất nhẫn giữa con người với nhau như thế!

(NLM)

Bài mới
Đọc nhiều