Dấu hiệu từ biên giới Trung-Triều cho thấy ông Kim sắp sửa rời Bình Nhưỡng

22/02/2019 09:13

Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này. 

Khách sạn biên giới Trung -Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng - 1
Cầu nối biên giới Trung Quốc – Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

“Vào chiều thứ năm (21/2), khách sạn Zhonglian đột ngột quyết định dừng nhận đặt phòng trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật (23 & 24/2). Khách sạn này sẽ không nhận khách nước ngoài từ ngày thứ sáu và bắt đầu hủy đặt phòng. Chuyện này có thể liên quan tới chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un”, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin cho biết.

Khách sạn Zhonglian nằm ở thành phố biên giới Đan Đông, Trung Quốc, gần cây cầu hữu nghị Trung – Triều nối Trung Quốc với Triều Tiên.

Trước đó, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc bằng tàu hỏa, khách sạn Zhonglian cũng không nhận đặt phòng trước.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đi tàu hay máy bay tới Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2.

Theo Yonhap, thông báo dừng nhận đặt phòng của khách sạn Zhonglian là dấu hiệu cho thấy đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể tới biên giới Trung Quốc vào tối 23/2 và đến Bắc Kinh vào ngày 24/2. Tại Bắc Kinh, ông Kim Jong-un có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tới Hà Nội để gặp Tổng thống Trump.

Một giả thuyết khác là nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể di chuyển bằng máy bay tới Việt Nam, song vẫn điều một đoàn tàu đặc biệt không có người tới Việt Nam. Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, ông Kim Jong-un có thể đi tàu này trở về và gặp ông Tập Cận Bình trên đường về Bình Nhưỡng.

“Ngay cả khi đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un đi qua Đan Đông, chúng ta vẫn không thể dám chắc là nhà lãnh đạo có ngồi bên trong hay không”, một nguồn tin nhận định.

Cũng theo một số nguồn tin, ông Kim Jong-un có thể không đi tàu qua Trung Quốc. Các nguồn tin nói rằng họ không nhận thấy có dấu hiệu cho sự chuẩn bị ở biên giới Triều Tiên – Trung Quốc.

“Tháng 2 là một trong những thời điểm bận rộn nhất của các tuyến tàu hỏa Trung Quốc do kỳ nghỉ tết nguyên đán. Trung Quốc khó có thể để ông Kim Jong-un đi tàu qua lại vào thời điểm này”, một nguồn tin cho biết, đồng thời phỏng đoán đoàn tàu chở ông Kim Jong-un có thể sẽ di chuyển chậm hoặc bị hoãn nếu ông sử dụng đường tàu Trung Quốc vào mùa cao điểm.

Nếu ông Kim Jong-un lựa chọn phương án đi tàu, ông sẽ mất ít nhất 2 ngày rưỡi, tương đương 60 giờ đồng hồ, để để di chuyển tới nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tính đến phương án khả thi hơn là sử dụng máy bay.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, ông Kim Jong-un đã tới Singapore bằng máy bay thuê của hãng hàng không Air China (Trung Quốc), thay vì sử dụng máy bay “Chammae-1” của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên (Air Koryo).

Giới chuyên gia phỏng đoán ông Kim Jong-un chọn máy bay Boeing 747-400 của Trung Quốc tới Singapore vì lý do an toàn do “Chammae-1” là máy bay đời cũ.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, ông Kim Jong-un có thể sử dụng “Chammae-1” vì khoảng cách di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội chỉ khoảng 2.700km, ít hơn một nửa so với khoảng cách 4.700km từ Bình Nhưỡng tới Singapore. Máy bay này thực chất là chiếc Ilyushin-62M và về lý thuyết có thể bay tới 10.000km mà không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video